Chế độ phúc lợi cho nhân viên là gì?

Chế độ phúc lợi cho nhân viên và chế độ đãi ngộ luôn là yếu tố được người lao động ưu tiên xem xét khi cân nhắc đề nghị của nhà tuyển dụng, và cũng là xác định tiềm năng gắn bó bền vững với tổ chức. Tuy nhiên, việc đơn vị đầu tư thật nhiều chi phí vào phúc lợi nhân viên có thật sự đang mang lại hiệu quả?

1. Chế độ phúc lợi cho nhân viên là gì?

Phúc lợi dành cho người lao động được hiểu là các loại bảo hiểm, các chính sách liên quan đến sức khỏe, sự an toàn và chế độ đãi ngộ. Bên cạnh các quyền lợi người làm công được hưởng theo quy định của Pháp luật, doanh nghiệp thường tạo dựng thêm các chính sách lương thưởng và đãi ngộ riêng phù hợp với quy mô, văn hóa và năng lực tài chính của họ.

Những phúc lợi người làm công căn bản mà các tổ chức luôn phải đáp ứng có thể là các loại bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn. Các loại bảo hiểm nêu trên thường bao gồm các chế độ trợ cấp ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất.

Ngoài những điều ấy ra, việc thay đổi các khoản phúc lợi theo từng thời điểm thích hợp và đề xuất các chính sách đãi ngộ độc đáo không những giúp đơn vị “tỏa sáng” trong mắt nhân viên mà còn ảnh hưởng tích cực đến hình ảnh thương hiệu của đơn vị. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Quản lý nguồn Nhân lực (SHRM), các công ty có chính sách lương thưởng hấp dẫn luôn vượt mặt những đối thủ còn lại trên ba phương diện: năng suất làm việc, hiệu quả tuyển dụng và tỷ lệ giữ chân nhân tài.

2. Ích lợi của chế độ phúc lợi cho nhân viên

  • Lương thưởng đóng nhiệm vụ quan trọng trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động như hỗ trợ tiền mua nhà, xe, tiền khám chữa bệnh,…
  • Góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, thúc đẩy và nâng cao năng suất lao động.
  • Tăng uy tín của doanh nghiệp trên thương trường, những phản hồi tích cực từ người lao động giúp tuyển mộ và gìn giữ một lực lượng lao động chất lượng cao cho đơn vị.
  • Giảm bớt gánh nặng của xã hội trong việc chăm lo cho người lao động như bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Lợi ích của phúc lợi là gì? | EveHR
Lương thưởng giúp người làm công gắn bó lâu dài với tổ chức, gia tăng gắn kết nội bộ (Nguồn ảnh: freepik.com)

3. Chi phí đầu tư chế độ phúc lợi cho nhân viên

Trả lời khảo sát, 40% người sẵn sàng chỉnh sửa doanh nghiệp, nếu có doanh nghiệp khác cung cấp chế độ phúc lợi tốt hơn hiện tại. Nhưng làm sao doanh nghiệp có thể đáp ứng được chính xác nhu cầu của từng người làm công.

Một vướng mắc chung mọi tổ chức đều gặp phải đó là một gói lương thưởng cố định không thể làm hài lòng tất cả. Tùy thuộc vào từng đơn vị, chi phí và hình thức đầu tư cho ngân sách lương thưởng nhân viên sẽ khác nhau. đôi lúc công ty tốn rất nhiều chi phí đầu tư vào phúc lợi cho nhân viên nhưng mục đích đạt được lại không như mong đợi.

Xem Thêm  HR Manager là gì? Tầm quan trọng của HR Manager

4. Xu hướng chế độ phúc lợi cho nhân viên

Con người đang sống trong thời kỳ biến động với nhiều sự thay đổi lớn xuất hiện liên tiếp. Đặc biệt năm 2020, nhiều sự kiện và biến cố đã làm thay đổi cách thức và điều kiện làm việc của phần lớn người lao động. Khi biện pháp việc mượt mà trở nên phổ biến hơn, giai đoạn khó khăn này chính là thời điểm để chính sách phúc lợi và đãi ngộ của doanh nghiệp phát huy đạt kết quả tốt.

Các xu hướng phúc lợi nhân viên hiện nay rất đa dạng, tùy thuộc vào từng ngành nghề, công ty sẽ có những chế độ đãi ngộ khác nhau. Có thể kể đến các chính sách phúc lợi theo hướng động viên và ghi chép đóng góp của nhân viên, hay cơ hội thăng tiến nghề nghiệp thông qua việc được cử đi đào tạo và công tác tại nước ngoài, thưởng lương tháng 13-14, chia sẻ lợi nhuận cho người làm công, thưởng cổ phiếu, các chế độ chăm sóc sức khỏe tại văn phòng, khu vực làm việc mở, chính sách giờ thực hiện công việc linh hoạt và giảm thiểu tối đa thời gian làm thêm ngoài giờ.

Dưới đây chính là các xu hướng phúc lợi nhân viên nổi bật nhất được nhiều công ty đổi mới áp dụng trong những năm trở lại đây:

  • Tạo cơ hội cho nhân viên làm việc từ xa dần trở nên phổ biến trong thời đại mà công nghệ đang xóa nhòa khoảng cách thực hiện công việc và giao tiếp. Đặc biệt, trong giai đoạn bùng phát COVID, chính sách phúc lợi cho nhân viên là liên quan quan trọng giữa nhân viên với tổ chức, đem lại cho nhân viên sự linh hoạt trong hoạt động.
  • Cá nhân hóa phúc lợi người làm công làxu hướng cá nhân hóa đang được áp dụng tại tất cả mọi lĩnh vực, các khoản phúc lợi dành cho người làm công cũng không ngoại lệ. Để tránh việc lãng phí ngân sách nhưng không thỏa mãn được mong muốn riêng biệt của từng cá nhân, đơn vị dần trao quyền nắm bắt và chọn lựa lương thưởng đến mỗi nhân viên thông qua các ứng dụng công nghệ.
  • Ngày nghỉ được trả lương là chính sách phúc lợi giúp giúp đỡ thuận lợi cho người lao động cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Một số đơn vị áp dụng lương thưởng này song song với các ngày phép nghỉ phép thường niên, họ hỗ trợ thêm các ngày nghỉ ốm cho người làm công, ngày nghỉ cho kết quả gia đình, hay mượt mà hơn nữa là giảm giờ làm nhưng không trừ lương cho phụ nữ mang thai hoặc người có con nhỏ.
  • Chương trình chăm sóc sức khỏe trực tuyến cho nhân viên. Không chỉ dừng lại ở việc hỗ trợ các gói bảo hiểm, khám bệnh, với khối lượng công việc dày đặc và nhịp sống nhanh, việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho người lao động ngày càng được doanh nghiệp chú trọng nhiều hơn. Các dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, khám bệnh từ xa là lựa chọn lương thưởng nhân viên thích hợp để doanh nghiệp cân nhắc cung cấp cho người làm công.
  • Phục vụ thức ăn và đồ uống miễn phí tại văn phòng. Tờ Money cho biết, những người làm công làm việc toàn thời gian cũng tỏ ra yêu thích công việc của mình hơn 10% khi được phục vụ đồ ăn và thức uống miễn phí tại văn phòng. Ngay cả khi đơn vị không dư dả nhiều ngân sách cho phúc lợi thì việc cung cấp miễn phí bánh quy, cà phê và trà cũng góp phần tạo động lực cho người làm công. Ngoài ra, nới lỏng quy định về ăn uống tại nơi thực hiện công việc cũng là yếu tố giúp tăng gắn kết nội bộ. Đặt đồ ăn vặt hay trà sữa vào cuối ngày tạo cơ hội trò chuyện, kết nối giữa người làm công với nhau, qua đó dần dần xây dựng được văn hóa cộng tác trong đơn vị.
Xu hướng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiện nay | EveHR
Tư vấn sức khỏe trực tuyến – một trong những chọn lựa lương thưởng doanh nghiệp nên cân nhắc (Nguồn ảnh: Internet)

5. Những kiểu chế độ phúc lợi cho nhân viên

Để có một nguồn nhân lực chất lượng, đơn vị không những đáp ứng những thành quả vật chất mà còn phải chú ý đến những giá trị tinh thần. Cho nên, chế độ phúc lợi dành cho người lao được chia thành 2 hình thức như sau:

Xem Thêm  Kỹ năng xử lý tình huống giao tiếp trong công sở mới nhất 2021

Chế độ lương thưởng không thể không

Tại Việt Nam, khi tham gia lao động tại một đơn vị hay doanh nghiệp, mặc định người lao động sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo y tế, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm tai nạn trong quá trình lao động, lưu hưu… với mức đóng được sự hỗ trợ của doanh nghiệp theo quy định pháp luật của Bộ Lao Động.

Chế độ lương thưởng tự nguyện

Chế độ phúc lợi thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo với nhân viên

Chế độ phúc lợi thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo với người làm công

Đối với loại chế độ này, chính là những lương thưởng do công ty, công ty tự đưa ra dựa trên khả năng của đơn vị, cũng như khả năng của người lao động nhằm giữ chân những công nhân viên giỏi, có kinh nghiệm lâu năm và thu hút những nhân tài mới và trẻ.

6. Lý do quan tâm chế độ phúc lợi cho nhân viên

Thực tế cho thấy, xác định những chính sách phúc lợi cho nhân viên giống như việc “thả con săn sắt, bắt con cá rô” vậy. đơn vị chỉ cần bỏ ra một khoản chi phí nhỏ thích hợp với năng lực sẽ có được những giá trị to lớn tạo lên thành công lâu dài cho đơn vị.

Xem Thêm  Top các mẫu tuyển dụng độc đáo hay nhất 2021

Tiết kiệm chi phí cho công ty

Nếu người làm công nghỉ việc, doanh nghiệp sẽ bị tổn thất nhiều khoản chi phí phát sinh như:

– Quảng cáo tuyển mộ

– Mất thời gian sàng lọc hồ sơ ứng tuyển.

– Chi phí cho những buổi tuyển dụng.

– Thưởng cho những người giới thiệu ứng viên được tuyển dụng (nếu có)

– Chi phí và thời gian đào tạo người mới.Mất nhiều khoản cho việc tuyển dụng nhân viên mới

Mất nhiều khoản cho việc tuyển mộ người mới

Đó là chưa kể đến nếu đơn vị mất đi những người làm công tài giỏi làm lâu năm, xây dựng những giá trị gấp 3, gấp 4 lần lương của họ. Vậy nên, những chế độ lương thưởng rất quan trọng đến sự tăng trưởng của công ty.

Thúc đẩy tăng năng suất tốt hơn

Công ty có một chế độ phúc lợi tốt sẽ là đòn bẩy đẩy mạnh tinh thần thực hiện công việc hơn, mang đến cho họ cảm giác an tâm và thoải mái ngay chính trong môi trường làm việc, từ đó giúp tăng năng suất hiệu quả hoạt động.

Giữ chân người làm công giỏi và thu hút người tài

Đối với những người đi làm hiện nay, chế độ lương thưởng là điều kiện song phương với việc làm. Một công ty có chính sách phúc lợi tốt, sẽ giữ chân được những người làm công giỏi, họ thường là những người cống hiến lâu năm cho công ty và có kinh nghiệm dày dặn, đôi lúc một người có thể thực hiện công việc của ba người.Níu chân nhân viên giỏi và hấp dẫn nhân tài

Níu chân nhân viên giỏi và hấp dẫn nhân tài

Công ty có thể thu hút nhân tài nhờ các người làm lâu năm thường có xu hướng giới thiệu người quen có khả năng vào làm tại công ty. Sẽ chẳng phải mất thời gian phỏng vấn hay thuyết phục những người tiềm năng, chẳng có gì thuyết phục bằng những nhận xét tích cực từ người quen đang làm tại công ty.

Tổng kết

Với những chia sẻ về chế độ phúc lợi cho nhân viên, chúng tôi hy vọng rằng các đơn vị Việt Nam thông qua bài viết có thể chắt lọc được thông tin cũng như kinh nghiệm cho mình trong việc tạo ra một chính sách phúc lợi trọn vẹn.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *