Hướng dẫn cách viết email cho nhà tuyển dụng chuẩn nhất

Đề cập cách viếtemail cho nhà tuyển dụng xin việc hiệu quả, đôi lúc chính những điều nhỏ nhặt lại có thể tạo dựng sự khác biệt lớn. Càng hoàn thiện email của bạn, bạn càng có khả năng tạo ấn tượng với nhà tuyển mộ tiềm năng. Thực hiện theo các mẹo sau đây để có email xin việc chuẩn và bạn sẽ tăng cơ hội nhận được một cuộc phỏng vấn.

1. Định nghĩa về email cho nhà tuyển dụng

1. Email xin việc là gì?

Email xin việc là phần nội dung mà bạn viết trực tiếp trên email khi gửi Cv xin việc hay hồ sơ xin việc cho nhà tuyển mộ. Thực tế viết Email xin việc bạn chỉ phải ngắn gọn, bài bản nhưng đảm bảo phong phú thông tin và cũng là thể hiện được sự chuyên nghiệp của chính mình để nhà tuyển dụng dễ dàng xem hồ sơ xin việc mà không mất nhiều thời gian.

Trong phần email xin việc này bạn không cần giới thiệu quá chi tiết về bản thân vì nội dung chính bạn đã có trong hồ sơ của mình. Phần email này là mở đầu và giới thiệu sơ qua giúp nhà tuyển mộ nhận biết bạn đã gửi mail và ứng tuyển vào vị trí nào.

2. Thư xin việc (Cover Letter) là gì?

Có nhiều bạn thường có sự nhầm lẫn email xin việc là thư xin việc nhưng thực tế không đúng, đây là hai phần riêng biệt. Như các bạn đã biết email xin việc ở trên, còn thư xin việc là một file đính kèm riêng được gửi cùng với Cv xin việc. Một lá thư xin việc hay thể hiện được ý nghĩa và cũng là mục đích của bạn chắc chắn sẽ tạo được ấn tượng tốt nhất với nhà tuyển mộ và thuyết phục để bạn có thêm cơ hội cho buổi tuyển dụng.

Qua đây chắc chắn các bạn cũng dễ dàng phân biệt được Email xin việc, thư xin việc. Cũng không quá khó khăn cho quá trình chuẩn bị nội dung và làm việc, chính vì thế bạn tham khảo cách viết cùng mẫu rõ ràng để ứng dụng cho đơn giản nhất nhé

2. Những lưu ý trước khi email cho nhà tuyển dụng

Viết email xin việc chẳng phải là một việc quá phức tạp, nhưng với những người lần đầu làm việc này thì quả thật còn nhiều bỡ ngỡ và chưa quen. Vậy cần chú ý gì trong cách viết email xin việc nhỉ?

Có 2 điều bạn cần chú ý trước khi viết email xin việc, đó là tên email và tên hiển thị email.

Hướng dẫn viết email xin việc
Hướng dẫn viết email xin việc

1. Tên email

Tôi đã từng thấy những trường hợp các bạn sử dụng những email siêu đáng yêu như cuncunbietyeu@gmail.com hoặc thậm chí các địa chỉ gmail rất dài. Đây chẳng phải là một ý định hay cho việc gửi email xin việc. Bạn nên thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc của mình hơn khi viết email xin việc. Và chỉ với chưa tới 7 phút, bạn hoàn toàn có thể lập một email mới khiến nhà tuyển mộ chú ý tới mình hơn.

Xem Thêm  5 điều bạn cần biết về cách tính hệ số lương

Lời khuyên dành cho tên email của bạn là nên chứa tên bạn sẽ kèm một vài con số như năm sinh, ngày sinh chẳng hạn như: hoanguyen1998@gmail.com hay lehuy137@gmail.com

Thông qua những tên email đơn giản như vậy, nhà tuyển mộ cũng cảm thấy thoải mái hơn khi nhận được email xin việc của bạn.

2. Tên hiển thị email

Tên hiển thị email là điều trọng yếu cần lưu ý khi viết email xin việc, tuy nhiên đây cũng là một trong những điều mà các bạn phần lớn rất ít để ý tới.

Thường có 2 lỗi chính ảnh hưởng tới tên hiển thị email khi viết email xin việc đó là: Không phải tên thật và không được viết hoa. Tuy chúng đều không phải là những lỗi quá lớn, nhưng chúng hoàn toàn có cơ hội làm bạn mất điểm trong mắt nhà tuyển mộ đấy! Hãy cùng nhìn để thấy được sự sai biệt phía dưới đây:

Cách viết email xin việc
Hướng dẫn viết email xin việc

Bạn sẽ thấy rằng giữa vô số những email xin việc gửi tới nhà tuyển dụng, họ sẽ rất khắt khe trong việc chọn lựa ứng viên vào phỏng vấn nên việc bạn bị đánh trượt hoặc bớt sự chú ý do mắc lỗi ảnh hưởng tới tên hiển thị email là điều hoàn toàn có thể xuất hiện. Và giờ bạn đã nhận thấy tầm trọng yếu của việc để tên hiển thị email đúng chuẩn. sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách làm:

  • Bước 1: Chọn Setting (Cài đặt) → Chọn Accounts and Import (Tài khoản và Nhập)
  • Bước 2: Chọn Edit info (chỉnh sửa thông tin)
  • Bước 3: Bạn sửa tên hiển thị tại ô hiện ra rồi Save (lưu thay đổi)

Như vậy chỉ với 3 bước dễ dàng là bạn đã có một tên hiển thị email chuyên nghiệp khi viết email xin việc hơn rồi phải không nào, bạn có thể đặt theo cú pháp: Tên + Họ hoặc Tên + Trường hay là Tên + Nơi làm việc, chẳng hạn như: Hạnh NEU, Hải Nguyễn, Hiền VNP,…

3. Cách email cho nhà tuyển dụng chuẩn nhất

Viết dòng tiêu đề phong phú thông tin

Một trong những cách viết email xin việc đạt kết quả tốt là bạn cần để ý tiêu đề. Dòng tiêu đề email nên bao gồm tên của bạn và vị trí bạn đang ứng tuyển đồng thời bày tỏ rằng đó là một email ứng tuyển hoạt động. Đây có lẽ là phần dễ bị bỏ qua nhất của một email, đặc biệt là email xin việc làm. Trước khi mở email, nhà tuyển mộ sẽ đọc tiêu đề. Nếu tiêu đề không phù hợp, họ sẽ không mở email.

Nhà tuyển mộ nhận được rất nhiều email hàng ngày nên hãy chắc rằng dòng chủ đề của bạn có nhiều thông tin và đi vào trọng tâm. Trong trường hợp, tin đăng tuyển dụng có mã số hoạt động, hãy đưa nó vào trong dòng tiêu đề email. Điều này sẽ giúp nhà tuyển mộ đơn giản liên kết email tìm việc của bạn đến các vị trí ứng tuyển rõ ràng.

Xem Thêm  Tổng hợp các mẫu tin tuyển dụng hài hước nhất 2021

Công thức của một tiêu đề email xin việc như sau: Họ tên + vị trí ứng tuyển (kèm mã số nếu có) + tên công ty

Lời chào trang trọng

Email xin việc nên được viết một cách chuyên nghiệp. Đây không phải là nơi để cho thấy sự tự nhiên hay dễ dàng sử dụng. Nếu bạn viết email một cách bình thường thì bạn có thể trông như một kẻ nghiệp dư và thiếu tôn trọng. Sử dụng lời chào trang trọng sẽ tạo cảm giác chuyên nghiệp và tôn trọng đối với nhà tuyển mộ.

Không bao giờ bắt đầu email của bạn với các từ như “Chào” hoặc “Xin chào”. Điều này chỉ dành riêng cho những người bạn đã biết. Cách an toàn và chuyên nghiệp nhất để sử dụng trong email xin việc là Dear Mr./Ms. + Tên của nhà tuyển dụng. Lời chào này rất trang trọng và là điều nhà tuyển dụng nào cũng thích nhìn thấy.

Nội dung email

Trong cách viết email xin việc, bạn cần trình bày lí do vì sao bạn viết email này ở đoạn đầu tiên. Hãy đề cập đến nơi bạn đã đọc được thông tin tuyển mộ, ngày mà nó được đăng và cách mà bạn thấy bài đăng đó (chẳng hạn: được đăng trên trang web của công ty, được đăng trên trang tìm kiếm việc làm…)

Đoạn giữa – Phần này của bức thư là nơi bạn đưa vào các điểm nổi bật để thu hút nhà tuyển dụng. Vì sao bạn là người thích hợp với công việc? Bạn có thể mang đến lợi ích nào cho công ty? Hãy làm nổi bật các hoạt động và trách nhiệm và cũng là thành tích liên quan đến vị trí ứng tuyển. Một điều nên nhớ là đừng “sao chép” tất cả CV của bạn khi viết phần này.

Đoạn cuối – Sử dụng không gian này để cảm ơn nhà tuyển dụng đã đọc email của bạn và nói đến rằng CV của bạn được đính kèm. Đó cũng là không gian để cảm ơn nhà tuyển dụng đã xem xét email xin việc của bạn và hỏi về thời gian bạn sẽ nhận được câu trả lời.

Cách viết email xin việc để nhà tuyển dụng không loại thẳng tay
Cách viết email cho nhà tuyển dụng

Lời chào kết thúc

Tương tự như lời chào mở đầu, câu kết thúc email của bạn phải trang trọng và chuyên nghiệp. Đừng kết thúc email với những từ như “Chúc những điều tốt nhất đến với anh/chị”, hay “Chúc anh/chị một ngày tốt lành”. Điều này cho thấy sự thân thiết và không thích hợp với một email xin việc chuyên nghiệp khi bạn chưa gặp nhà tuyển mộ lần nào trước đây. Bạn cần lời chào kết thúc trang trọng hơn. “Trân trọng” là lời kết tốt nhất cho một email chuyên nghiệp.

Luôn thêm tệp đính kèm có liên quan

Email xin việc của bạn chỉ có ý nghĩa nếu nó chứa các tài liệu hỗ trợ như CV cho việc ứng tuyển của bạn. Hãy kiểm tra kỹ xem bạn có thực sự đính kèm chúng vào email hay không. Nếu bạn bỏ xót đính kèm các tài liệu này trong email và khi nhà tuyển mộ không thể tìm thấy chúng, họ sẽ bỏ qua việc xem xét. Do đó, hãy chắc chắn rằng bạn đính kèm các tệp này vì cuối cùng chúng sẽ đề ra xem bạn có thực sự đủ điều kiện cho một cuộc phỏng vấn hay không.

Xem Thêm  Tổng hợp 12 cách làm việc nhóm hiệu quả nhất

Cũng nói thêm rằng, cách viết email xin việc không giống với thư xin việc. Nó không thay thế nội dung của thư xin việc hoặc CV xin việc của bạn. Không cần lặp lại tất cả những nội dung đó trong phần thân của email. Bạn cũng không cần thêm địa chỉ của bạn và địa chỉ doanh nghiệp vào email chẳng hạn như thư xin việc. Email này chỉ nên làm nổi bật một cách ngắn gọn ý định làm việc của bạn tại một doanh nghiệp cụ thể.

4. Mẫu email xin việc chuẩn

Bây giờ bạn đã hiểu được cách viết email xin việc và để tăng thêm sự tự tin khi viết, bạn sẽ tham khảo các mẫu email khi ứng tuyển hoạt động tiếp theo.

Kính gửi anh/chị [Tên nhà tuyển dụng],

Tôi đã đọc được một thông tin tuyển mộ trên trên web đơn vị của anh/chị mà tôi tin rằng nó rất phù hợp với khả năng của tôi, đó là vị trí [tên vị trí] (mã số là…) tại [tên công ty]. Sau khi đọc mô tả công việc cùng các yêu cầu và đánh giá các kinh nghiệm của bản thân, tôi biết rằng mình sẽ là một mảnh ghép quan trọng trong công ty của anh/chị.

Tôi vừa tốt nghiệp Cử nhân… của Đại học… Hiện tại, tôi rất muốn áp dụng các kỹ năng và kiến thức đã học được vào một doanh nghiệp như [tên doanh nghiệp ứng tuyển]. Là một … tôi có thể áp dụng các kỹ thuật để tạo ra… [kết quả mà nhà tuyển mộ mong muốn].

Tôi đã đính kèm thư xin việc, CV và giấy chứng nhận vào email để anh/chị tiện xem xét. Tôi mong rằng anh/chị sẽ dành một chút thời gian để xem qua để đạt được bức tranh rõ hơn về tôi.

Tôi rất nhu cầu được nói chuyện đông hơn với anh/chị về cơ hội việc làm này tại doanh nghiệp và sẽ rất vui khi được nghe phản hồi của anh/chị về việc ứng tuyển của tôi.

Trân trọng,

[Tên của bạn]
Viết email gửi CV như thế nào? – Anhtuanle
Cách viết email cho nhà tuyển dụng

Tổng kết

Bên cạnh email cho nhà tuyển dụng này các bạn cũng có thể tham khảo thêm những mẫu đơn xin việc hay tìm hiểu về mẫu đơn xin việc đúng chuẩn để có thể hoàn thiện và viết đơn xin việc, ứng tuyển vào những vị trí phù hợp nhất với bản thân. Việc viết đơn xin việc không quá khó, các bạn cũng có thể tải trực tiếp các mẫu đơn có sẵn và chỉnh sửa để xây dựng các mẫu đơn của riêng mình.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *