Cách tính lương ngày lễ cho người lao động mới nhất 2021

Thay vì được nghỉ làm việc hay chỉ được hưởng đúng số tiền công cho 1 ca thực hiện công việc trong ngày, người lao động đi làm vào các ngày lễ lớn trong năm sẽ được quy định chế độ và cách tính lương ngày lễ khác biệt tương ứng…

1. Cách tính lương ngày lễ cho người lao động

+ Trường hợp nghỉ lễ

Theo quy định, người lao động được nghỉ làm có hưởng nguyên lương vào những ngày lễ Tết lớn (như trên) trong năm.

Như vậy, vào những ngày này, người lao động sẽ không phải đi làm mà vẫn được hưởng ngày lương của ca thực hiện công việc thông thường.

cách tính lương ngày lễ
Tùy vào quy định và chính sách của công sẽ có cách tính lương ngày lễ tương ứng thích hợp

+ Trường hợp đi làm ngày lễ

Trường hợp người lao động vẫn đi làm vào những ngày lễ Tết như trên thì được chi trả lương ít nhất bằng 300% mức lương nhận được, chưa kể lương cho ca làm việc thường ngày.

Như vậy, khi thực hiện công việc vào ngày nghỉ lễ được pháp luật quy định thì ngoài việc được hưởng 100% tiền lương cho ngày làm việc đó, người lao động còn được hưởng thêm 300% mức lương – tức là, tổng số lương người lao động nhận được nếu đi làm vào ngày nghỉ lễ sẽ là 400% mức lương của ngày làm việc thông thường.

Ví dụ: Anh A là bảo vệ tại nhà hàng X – lương 5.000.000đ/ tháng – 1 tháng làm 26 công. Dịp lễ 2/9 vừa qua, anh A vẫn đi làm theo ca như thông thường. Vậy theo quy định, tiền lương anh A sẽ nhận được tính riêng cho ngày 2/9 đó là:

Xem Thêm  XP Power với quy trình thẩm định nhà thầu nghiêm ngặt

(5.000.000 : 26) x 4 = 769.000đ

(gấp 4 lần tiền lương nhận được cho ngày thực hiện công việc bình thường là 192.000đ)

Đối với người nhân viên làm việc trong các ngành nghề dịch vụ đặc thù như khách sạn – nhà hàng thì đi làm vào ngày nghỉ lễ có thể được nhận 100% lương và 3 ngày phép cộng vào tổng ngày phép năm.

Ngoài ra, tùy theo hợp đồng lao động và quy định của từng doanh nghiệp sẽ áp dụng cách tính lương, chế độ ngày nghỉ lễ, nghỉ bù tương ứng miễn vẫn đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người lao động. Một số đơn vị còn áp dụng thưởng lễ bằng tiền mặt hoặc hiện vật.

Hướng dẫn cách tính lương ngày lễ
Tính lương ngày lễ

2. Quy định của pháp luật về tính lương ngày lễ

Câu hỏi: Chào luật sư, Tôi xin được nhờ Luật sư tư vấn các câu hỏi liên quan đến tiền lương và các khoản phụ cấp như sau:

Theo điều 61 luật lao động 1994, sửa đổi bổ sung thì đi làm ngày lễ 10/03 âm lịch và nghỉ bù ngày hôm sau (hưởng nguyên lương) và được trả thêm phần lương chênh lệch là 300% – 100% = 200% nữa. Theo luật lao động năm 2013 thì điều nào thể hiện quyền lợi này của người lao động và đạt được tính như luật lao động cũ hay không? Mong Luật sư tư vấn giúp.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012 quy định về những ngày nghỉ lễ, tết thì những ngày nghỉ lễ, tết tiếp theo người lao động được nghỉ làm việc hưởng nguyên lương:

Xem Thêm  Tổng hợp mẫu bảng nhân viên tự đánh giá bản thân

– Tết Dương lịch 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch)

– Tết Âm lịch 05 ngày

– Ngày Chiến thắng 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch)

– Ngày Quốc tế lao động 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch)

– Ngày Quốc khánh 01 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch)

– Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch)

Nếu những ngày nghỉ theo quy định kể trên trùng vào ngày nghỉ hằng tuần, thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

Cách tính tiền lương đi làm ngày Lễ 30/4 và 1/5 - VietNamNet
Tính lương ngày lễ

Điều 97. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá cả lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá cả lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá cả lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày.

Căn cứ vào quy định của pháp luật Lao động 2012 thì khi người lao động thực hiện công việc vào ngày nghỉ lễ thì được hưởng ít nhất bằng 300% lương chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày. Như vậy, có thể hiểu rằng ngoài lương ngày nghỉ lễ được hưởng như bình thường thì người lao động còn được hưởng một khoản trợ cấp bằng 300% lương ngày.

Xem Thêm  Các yếu tố con người trong quản lý mà một nhà quản trị cần biết

3. Các ngày lễ lớn trong năm của Việt Nam

Điều 112 Bộ Luật Lao động 2019 quy định NLĐ được nghỉ thực hiện công việc và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết sau đây:

Tên ngày Lễ Thời gian Số ngày nghỉ
Tết Dương lịch Ngày 01/01 1
Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam và thống nhất quốc gia 30/04 1
Ngày Quốc tế Lao động 01/05 1
Ngày Quốc khánh 02/09 2
Tết Nguyên đán Mùng 1/1 Âm lịch 5
Ngày Giỗ tổ Hùng Vương Mùng 10/03 Âm lịch 1

* Lưu ý:

– Tùy vào văn hóa công ty, đặc thù hoạt động, quy định doanh nghiệp và thỏa thuận giữa NSDLĐ với NLĐ sẽ quy định việc đi làm ngày lễ, Tết được tính lương hay quy ra ngày nghỉ bù tương ứng (thường là ngành dịch vụ, khách sạn, nhà hàng) để áp dụng

– Nếu ngày nghỉ Lễ, Tết theo quy định trùng với lịch nghỉ hàng tuần thì người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp.

– Từ năm 2021, người lao động có thể được nghỉ thêm 1 ngày cận kề trước hoặc sau ngày 2/9 trong dịp lễ Quốc khánh.

– Như vậy, sẽ có tổng cộng 11 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm mà NLĐ được nghỉ và hưởng nguyên lươngquy định về thời gian nghỉ và cách tính lương ngày lễ, tết

Tiền lương ngày lễ, Tết sẽ cao gấp nhiều lần so với lương ngày làm việc thông thường

Tổng kết

Với những thông tin được chia sẻ trên đây hy vọng đã giúp người lao động hiểu chính xác về quy định ngày nghỉ lễ và cách tính lương ngày lễ – từ đó, có thể tự tính toán mức lương nhận được khi đi làm vào những ngày này để bảo đảm quyền lợi.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *