Tiêu chuẩn pccc nhà cao tầng 2021

Đối với những tòa nhà cao tầng, hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một yếu tố an toàn không thể không cóđặc biệtso với các tòa nhà văn phòng cần đạt tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy nhà cao tầng, các doanh nghiệp, công ty thuê văn phòng mới tại những tòa nhà này mới đủ điều kiện xin giấy phép đăng ký bán hàng.

Trang bị hệ thống báo cháy tự động

Theo chuẩn mực phòng cháy chữa cháy so với nhà cao tầng, yêu cầu về trang bị hệ thống báo cháy cần được tuân thủ nghiêm ngặt. bộ máy này cần đảm bảo một số điều kiện sau:

  • khả năng phát hiện được đám cháy trong thời gian ngắn.
  • Tín hiệu được chuyển đi một cách chính xác.
  • mức độ tin cậy của bộ máy báo cháy tự động cao.

Nếu như tòa nhà được gắn bộ máy báo cháy có kết nối tự động cùng hệ thống chữa cháy thì ngoài khả năng phát hiện đám cháy rất nhanhhệ thống này còn phải điều khiển được hoạt động chữa cháy một cách đúng lúc.

Nhà đầu tư cần phải kiểm duyệt khả năng hoạt động của hệ thống ít ra 2 lần/năm. cùng lúc đó phải bảo dưỡng hệ thống này định kỳ 2 lần/năm để bảo đảm bộ máy có thể công việc tốt nhấttoàn bộ đòi hỏi của hệ thống báo cháy tự động cần phải đáp ứng được chuẩn mực đất nước ta TCVN 3890:2009.

PCCC tại các tòa văn phòng

Bố trí mặt bằng

Nhà cao tầng phải bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC theo TCVN 2622:1995 và phải có diện tích trống trước các lối ra ở tầng l (tầng trệt) để thoát nạn được an toàn. Diện tích tạo ra và chiều dài khổng lồ nhất của nhà được quy định trong bảng 3.

Xem Thêm  Hàm tính thời gian làm việc trong excel 2021
Nhà cao tầng Diện tích tạo ra, m2 Chiều dài lớn nhất, m
Có tường ngăn cháy

không có tường ngăn cháy

Không quy định

2200

Không quy định

110

Trong nhà ở có sắp đặt các shop, phòng sinh hoạt chung, nhà trẻ, mẫu giáo thì phải được ngăn với các phòng khác bằng tường và sàn không cháy với giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 45 phút.

Các lò đốt bằng dầu, khí, các máy biến thế, các thiết bị điện cao thế không được đặt trong nhà cao tầng và phải sắp xếp ở phòng riêng bên ngoài.

Hoàn cảnh đáng chú ý phải sắp xếp trong nhà cao tầng thì :

1) Lò đốt bằng dầu, khí không được sắp đặt bên trên, bên cạnh hay bên dưới phòng có nhiều người. Tường ngăn giữa lò đốt và các phòng khác phải làm bằng vật liệu không cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 150 phút. Sàn và các phòng ban cách ly khác cũng bằng vật liệu không cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn 60 phút;

2) Lò đốt, máy biến thế phải bố trí ở tầng l và có cửa trực tiếp ra bên ngoài;

3) Thiết bị có sử dụng dầu phải có cấu tạo phòng dầu tràn.

Các phòng sử dụng làm hội trường, nhà trẻ, mẫu giáo chỉ được sắp xếp ở tầng l, 2, 3 và gần cửa thoát nạn.

Các phòng thường xuyên tập trung đông người không được đặt ở tầng hầm. trường hợp cần thiết đặt ở tầng hầm thì diện tích phòng không được lớn hơn 300 m2 và phải có ít nhất 2 lối ra, trực tiếp bên ngoài.

Xem Thêm  Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng mới nhất 2021

Nếu bố trí địa điểm đỗ trong nhà cao tầng, phải bảo đảm các yêu cầu ngăn cháy và thoát nạn cho người trong nhà đấy.

Không nên phép sắp xếp đường ống dẫn chất khí, chất lỏng dễ cháy bên dưới nhà cao tầng.

Lối thoát hiểm được trang bị hệ thống cửa chắc chắn

Đối các cánh cửa dùng thoát hiểm cho hành lang tầng, không gian chủng, phòng chờ, sảnh thì luôn phải được mở tự do từ bên trong mà không cần sử dụng một loại chìa khóa nào. Với những tòa nhà cao tầng có chiều cao từ 15m trở lên, cửa nên làm từ vật liệu cửa đặc hay kính cường lực.

Với buồng thang bộ, cửa ra vào phải được thiết kế cơ chế tự đóng và khe cửa cần chèn kín. Những cánh cửa ở trong buồng thang bộ có khả năng thể mở trực tiếp ra phía bên ngoài không thể tự đóng và hoàn toàn không cần phải chèn kín phần khe cửa.

Loại cửa ở lối thoát hiểm của các gian phòng hay hành lang cần trang bị cửa đặt có khả năng đóng tự động và khe cửa được thiết kế chèn kín. các kiểu cửa này luôn để mở trong lúc sử dụng và được trang bị cơ chế hoạt động tự đóng trong trường hợp có đám cháy xảy ra.

Nên có đường chạy thông thoáng dẫn đến cửa thoát hiểm này.

Trang bị bình chữa cháy đầy đủ

Tiêu chuẩn bình chữa cháy cần phải đảm bảo 50 – 150m2/bình. tất cả những khu vực có thể cháy nổ lớn đều phải được trang bị bình chữa cháy. Không chỉ như vậy, những nơi đã được gắn bộ máy chữa cháy tự động cũng cần phải được lắp đặt thêm bình chữa cháy xách tay để đảm bảo an toàn cao nhất khi có cháy nổ. Bình phải được sắp xếp khoa học, không nên tập trung quá nhiều bình chữa cháy tại một khu vực.

Xem Thêm  Lương net là lương như thế nào? Phân biệt lương gross với lương net

Với những khu vực có độ nguy hiểm thấp thì phải nên trang bị 150m2/bình, với độ nguy hiểm trung bình thì 75m2/bình và nếu như cấp độ nguy hiểm cao thì 50m2/bình.

Thiết kế tối thiểu 2 lối thoát hiểm

Những tòa nhà cao tầng phải được thiết kế ít ra 2 lối thoát hiểm để đảm bảo an toàn cho dân cư và khách hàng đang mua sắm tại đây. Thiết kế này cũng giúp đỡ thực hiện công việc thuận lợi hơn cho đội ngũ chữa cháy trong lúc đang thực hiện công việc.

Với những ngôi nhà cao tầng có diện tích ở mỗi tầng tới 300m2 thì thiết kế của hành lang chung hay lối đi cần nên có tối thiểu 2 lối thoát hiểm ở cầu thang. toàn bộ thiết kế và số lượng lối thoát hiểm phải tuân thủ tiêu chuẩn việt Nam: TCVN 6160:1996.

Vào thời điểm hiện tại chỉ những tòa nhà cao tầng có được chuẩn mực phòng cháy chữa cháy thì các công ty, công ty thuê văn phòng mới có khả năng xin giấy phép đăng ký kinh doanh.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *