Bật mí những kinh nghiệm phỏng vấn nhân sự hiệu quả nhất

Mỗi năm số lượng cử nhân ngành người nhân viên training trên khắp cả nước khoảng vài nghìn vượt quá mong muốn của doanh nghiệp. Điều này khiến cho các doanh nghiệp, đơn vị khắt khe hơn trong quá trình tuyển mộ. Cùng theo dõi tiếp bài viết dưới đây để được bật mí những kinh nghiệm phỏng vấn nhânsự giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển mộ nhé!

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân sự 

Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự
Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự thường gặp

1. Bộ câu hỏi thường gặp

Dù bạn phỏng vấn ở bất kỳ vị trí tuyển mộ nào cũng có thể được nhà tuyển mộ hỏi những câu hỏi phỏng vấn thường gặp nhất. Phỏng vấn việc làm nhân sự cũng không ngoại lệ. Những câu hỏi này sẽ đem đến cho nhà tuyển mộ một cái nhìn bao quát nhất về ứng viên như: Kỹ năng, cách nhận thức cũng như sự thích hợp với vị trí công việc. Một số câu hỏi thường gặp về quản trị con người Có thể kể đến như:

 • Hãy giới thiệu đôi chút về bản thân bạn
 • Theo bạn, điểm mạnh, điểm yếu của bạn trong hoạt động là gì?
 • Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí người làm công người nhân viên của đơn vị tôi?
 • Theo bạn hoạt động của một người làm nhân sự là gì?
 • Theo bạn những yếu tố nào là quan trọng nhất đối với nghề hành chính nhân sự?
 • Bạn hiểu gì về công ty của chúng tôi?
 • Theo bạn, những kỹ năng mềm nào là mấu chốt đối với một chuyên viên HR?
 • Bạn đã có kinh nghiệm nào trong lĩnh vực quản trị nhân sự chưa?

2. Với nhân sự mới vào nghề

Nếu bạn là ứng viên mới gia nhập ngành người nhân viên thì nhà tuyển mộ sẽ hỏi bạn một vài người câu hỏi phỏng vấn như:

 • Theo anh/chị vị trí quan trọng nhất trong phòng hành chính nhân sự là gì?
 • Vị trí trong bộ phận hành chính người nhân viên gánh chịu hậu quả tạo môi trường làm việc trong đơn vị là gì?
 • Nếu bạn chịu trách nhiệm thực hiện một chương trình trong tổ chức, bạn có thể ưu tiên những việc làm nào trước?
 • Khi có một chỉnh sửa được nói ra trong cuộc sống và bạn chưa xác định, lập sơ đồ cho nó thì bạn có thể xử lý thế nào? Cho tôi một ví dụ rõ ràng của bạn?
 • Bạn đã bao giờ trải qua xung đột trong một nhóm thực hiện công việc chưa? Bạn đã giải quyết vấn đề như thế nào?

Những câu hỏi phỏng vấn này sẽ giúp nhà tuyển dụng nhận xét bạn dựa trên hiểu biết tư duy và nhận thức của ứng viên có thích hợp với vị trí HR hay không.

3. Với người nhân viên đã có kinh nghiệm

Đối với người làm công nhân sự đã có kinh nghiệm thì nhà tuyển dụng sẽ chú trong hơn vào việc nhận xét trình độ, kinh nghiệm và kiến thức ngành người nhân viên của ứng viên. Dưới đây chính là một vài người câu hỏi phỏng vấn vị trí HR tham khảo:

 • Bạn có phải là thành viên của bất kỳ tổ chức chuyên nghiệp nào liên quan đến quản trị nhân sự hay không?
 • Bạn đóng góp cho thành công của công ty chúng tôi bằng cách nào?
 • Theo anh/chị, cách tốt nhất để truyền đạt các giá trị công ty cho người làm công là gì?
 • Hãy cho tôi biết về bất kỳ kinh nghiệm nào mà bạn đã góp phần tạo ra các thủ tục mới
 • Làm thế nào để bạn quản lý một cuộc cãi vả giữa các đồng nghiệp với nhau?
 • Bạn đã bao giờ đối mặt với một tình huống sa thải chưa? Bạn cảm thấy như thế nào?
 • Bạn hãy nêu một số ưu điểm và điểm không tốt của việc thực hiện chương trình thưởng cho nhân viên?
 • Bạn đã từng sử dụng những phần mềm quản trị con người nào? Theo bạn thì công cụ nào đem đến nhiều đạt kết quả tốt nhất?
 • Nếu bạn phải đưa ra một dự đoán hàng quý về nhu cầu tuyển dụng của đơn vị chúng tôi, bạn sẽ yêu cầu những số liệu tuyển dụng nào?
 • Chúng tôi muốn áp dụng giờ làm việc mượt mà cho nhân viên hành chính nhân sự của doanh nghiệp. Bạn có muốn giới thiệu chính sách nào để đạt được kết quả trước mắt đó không?
 • Nếu một nhân viên nộp đơn khiếu nại thì các bước bạn thực hiện để xử lý nó tình huống đó như thế nào?
 • Trong trường hợp một sai lầm của phòng ban nhân sự dẫn đến phải phạt tiền theo quy định thì bạn sẽ giải quyết như thế nào?
Bộ câu hỏi phỏng vấn nhân viên nhân sự đã có kinh nghiệm
Bộ câu hỏi phỏng vấn người làm công nhân sự đã có kinh nghiệm

Kinh nghiệm phỏng vấn vị trí nhân sự

1. Chuẩn bị chu đáo trước buổi phỏng vấn

Tìm hiểu kỹ tất cả thông tin Nhà tuyển dụng: Trước khi tiếp nhận phỏng vấn việc làm người nhân viên của bất kỳ đơn vị nào bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp và nghiêm túc bằng cách tìm hiểu kỹ một số thông tin thiết yếu về nhà tuyển dụng. Từ đó sẽ giúp bạn ứng phó được với những câu hỏi về đơn vị của nhà tuyển mộ trong lúc phỏng vấn, giúp bạn chứng tỏ được rằng mình là một người có trách nhiệm và khả năng thực hiện công việc tốt.

Xem Thêm  Cách tính lương ngày lễ cho người lao động mới nhất 2021

Chuẩn bị trang phục phù hợp: Một trong những ấn tượng đầu tiên của bạn đối với nhà tuyển dụng chính là ngoại hình và cách ăn mặc. Một vẻ ngoài chỉn chu, gọn gàng, trang phục không quá màu mè, phong cách quá mức không chỉ giúp bạn có thêm phần tự tin mà còn tạo thiện cảm với nhà tuyển mộ

Ghi nhớ đúng lịch hẹn: Khi đi phỏng vấn, bạn cần chú ý giờ giấc, hãy đến trước thời gian hẹn phỏng vấn, đừng đến quá trễ vì nó sẽ làm bạn mất điểm trước nhà tuyển dụng.

2. Nhận xét đúng năng lực bản thân

Khi bước căn bản đã chuẩn bị tốt, bạn nên luyện tập ở nhà những câu hỏi mà nhà tuyển dụng thường đặt về ngành nhân sự. Bạn cũng cần hiểu được cách giới thiệu bản thân ngắn gọn, nhấn mạnh kinh nghiệm thực hiện công việc, kỹ năng thích hợp với yêu cầu của nhà tuyển mộ. Đừng quá đề cao thành quả bản thân, hãy thể hiện mình là người khiêm tốn, chăm chỉ và có tinh thần cầu tiến trong mọi công việc.

Xem Thêm  Mẫu đơn xin nghỉ thai sản sớm mới nhất 2021

Ngoài những điều ấy ra, việc đặt ngược lại một vài người câu hỏi phỏng vấn hành chính nhân sự vui cho nhà tuyển dụng cũng là cách giúp bạn tránh thụ động, giảm sự căng thẳng và biến buổi phỏng vấn trở nên nhẹ nhàng hơn, gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

3. Vui vẻ tiếp nhận hững câu hỏi phỏng vấn hay và khó

Trong buổi tuyển dụng, bất kỳ khi nào bạn cũng có thể nhận được những câu hỏi độc đáo, tưởng dễ mà khó từ nhà tuyển mộ. Đó có thể là những câu hỏi để kiểm tra mức độ tư duy phản biện hoặc năng lực tự vận động suy nghĩ của bạn. Hãy bảo đảm lời giải thích luôn hợp lý, thể hiện được năng lực, cá tính riêng và tăng tính vui vẻ, thú vị.

Vui vẻ tiếp nhận hững câu hỏi phỏng vấn hay và khó
Vui vẻ tiếp nhận hững câu hỏi phỏng vấn hay và khó

4. Trả lời trung thực

Đối với nhà tuyển mộ, sự thật thà, trung thực và thẳng thắn của ứng viên luôn được nhận xét rất cao. Trong một buổi phỏng vấn, nhà tuyển dụng được tiếp xúc với rất nhiều những ứng viên không giống nhau nên chuyện “lật tẩy” những lời giải thích thiếu trung thực của bạn không còn là điều quá khó khăn. Vì thế đừng bao giờ nghĩ đến việc nói dối về kinh nghiệm thực hiện công việc trong ngành HR, thành tích hay những kỹ năng.

Mặc dù vậy, mục đích cuối cùng của buổi phỏng vấn là bạn được nhà tuyển dụng chấp nhận, biến mình thành người làm công người nhân viên chính thức của công ty. Vì vậy, ngoài việc bảo đảm tính trung thực, bạn nên trả lời câu hỏi của nhà tuyển dụng một cách khéo léo và thông minh. Cách trả lời câu hỏi phỏng vấn sẽ là yếu tố quan trọng quyết định bạn có giữ được cơ hội lần này hay không?

Xem Thêm  MC trong Team Building có vai trò quan trọng như thế nào?

5. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả

Ngôn ngữ cơ thể cũng quyết định sự thành công hay thất bại của bạn trong cuộc phỏng vấn. Thay vì xuất hiện với gương mặt buồn bã, không chút cảm xúc thì một nụ cười tươi sẽ là bước khởi đầu giúp buổi phỏng vấn ngành người nhân viên trở nên suôn sẻ hơn.

Ngoài những điều ấy ra, sử dụng ngôn ngữ cơ thể thông qua cách ăn nói bằng ánh mắt, tư thế ngồi, những cử chỉ tay chân… cũng truyền tải nhiều thông tin cảm xúc hơn bạn nghĩ. Do đó, bạn cần chú ý hơn đến ngôn ngữ cơ thể, những cử chỉ tưởng chừng vô cùng nhỏ nhặt trong lúc trả lời phỏng vấn.

6. “Khoe” trình độ tiếng Anh kịp thời và đúng cách

Nhà tuyển dụng luôn nhận xét cao những ứng viên có cơ hội ngoại ngữ tốt, đặc biệt là tiếng Anh. Tuy nhiên không phải lúc nào việc “khoe” trình độ của bản thân cũng mang lại đạt kết quả tốt tích cực và được nhà tuyển dụng đón nhận.

Bạn nên xác định rõ tình huống đó có cần sử dụng tiếng Anh hay không? Nên phân loại những từ nào cho thích hợp? Để có thể khiến nhà tuyển dụng hài lòng nhất, Đồng thời bạn tránh sử dụng từ ngữ mang nghĩa dài dòng và nhảy cảm như: You know, Fired, Stuff…

7. Chủ động hỏi thăm mục đích phỏng vấn

Hãy kết thúc công thức phỏng vấn ngành quản trị con người thông qua việc chủ động gửi email hỏi thăm kết quả phỏng vấn thay vì thụ động ngồi chờ thông báo từ nhà tuyển mộ. Nội dung email nên ngắn gọn và dễ dàng sử dụng, tránh thái độ cẩu thả.

Bạn cũng không nên gửi email khá nhiều và liên tục, tốt nhất chỉ nên gửi thư cảm ơn hay thăm hỏi sau khi kết thúc buổi tuyển dụng từ 7 – 10 ngày để tránh gây phiền nhiễu cho nhà tuyển mộ.

Chủ động hỏi thăm kết quả phỏng vấn
Chủ động hỏi thăm kết quả phỏng vấn

Tổng kết

Trên đây chính là bộ câu hỏi phỏng vấn nhân sự mà bạn có thể thường gặp. Chuẩn bị thật kỹ trước khi đi phỏng vấn sẽ giúp bạn có khả năng được nhận hoạt động mà mình ứng tuyển hơn. Tuy nhiên, trước khi đi đến vòng phỏng vấn, bạn cũng cần phải chuẩn bị thật kỹ và làm thế nào cho CV thật ấn tượng để lôi cuốn nhà tuyển dụng.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *