Đào tạo nguồn nhân lực là gì? Quy trình đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả nhất 2021

Muốn nâng cao và duy trì chất lượng nguồn nhân lực trong công ty thì hoạt động không thể thiếu chính là công tác đào tạo nguồn nhân lực. Thông qua hoạt động huấn luyện, doanh nghiệp sẽ khẳng định được vị thế của mình trong môi trường kinh doanh khốc liệt. Vậy đào tạo nguồn nhân lực là gì? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Đào tạo nguồn nhân lực là gì là gì?

Huấn luyện là hoạt động có tổ chức, xảy ra trong những khoảng thời gian xác định với mục đích giúp lao động nắm rõ hơn nghiệp vụ chuyên ngành, kỹ năng tại vị trí công việc hiện tại. đồng thời bổ sung những kỹ năng, kiến thức thiếu hụt để kết quả công việc nhận được tốt nhất.

Nên hoạt động đào tạo nguồn nhân công đa số hướng vào việc phục vụ cho những đòi hỏi của công việc trước mắt. Nó thiên nhiều về tính chất nền tảng.

Huấn luyện nguồn nhân công chính là hoạt động đào tạo người lao động tập trung vào những công việc hiện tại, chú trọng nhiều tới những công việc mang tính cá nhân, thời gian thực hiện đào tạo khá ngắn, mục tiêu là khắc phục những thiết sót về kỹ năng, kiến thức tại công việc đang làm.

Tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực - tăng cường thế cạnh tranh
Đào tạo nguồn nhân lực là gì

Tuy công ty thành công dựa vào rất nhiều yếu tố tuy nhiên nguồn nhân lực vẫn là yếu tố quan trọng quyết định tới sự thành công này. Vì thế, công ty muốn phát triển thì cần chú trọng tốt công tác huấn luyện nguồn nhân công.

Mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực 

Trong các tổ chức vấn đề huấn luyện và phát triển được áp dụng nhằm: Trực tiếp giúp nhân viên thực hiện việc hoàn thành công việc tốt hơn những yêu cầu cụ thể,chuyên sâu của công việc; Cập nhật các kỹ năng, kiến thức mới cho nhân viên; Tránh tình trạng quản lý lỗi thời nhờ sự chỉ dẫn của những phương pháp quản lý mới phù hợp với thay đổi về quy trình công nghệ, kỹ thuật môi trường kinh doanh; Chuẩn bị đội ngũ cán bộ quản lý, chuyên ngành kế cận nhờ trang bị những kỹ năng cần thiết cho cơ hội thăng tiến sau này; Thoả mãn nhu cầu phát triển cho nhân viên bởi các kỹ năng chuyên ngành mới cần thiết sẽ kích thích nhân viên thực hiện việc hoàn thành công việc tốt hơn và vì thế có nhiều thời cơ thăng tiến hơn.

Xem Thêm  Bật mí những kinh nghiệm phỏng vấn nhân sự hiệu quả nhất

Nhiệm vụ của đào tạo nguồn nhân lực 

Mục đích huấn luyện nguồn nhân công là nhằm sử dụng tối đa nguồn nhân lực hiện có và nâng cao tính chuyên nghiệp, tính hiệu quả của công ty thông qua việc giúp người lao động hiểu rõ hơn về công việc, nắm vững hơn về nghề nghiệp của mình và thực hiện công dụng vai trò của mình một cách tự giác hơn với thái độ tốt hơn, cũng như nâng cao năng lực thích ứng của họ với các công việc trong tương lai.

+ Đào tạo và phát triển nguồn nhân công là điều kiện tiên quyết để tổ chức có thể hiện hữu và đi lên trong cạnh tranh. Huấn luyện và phát triển nguồn nhân lực giúp cho doanh nghiệp:

– Nâng cao năng suất lao động, hiệu quả thực hiện công việc.

– Nâng cao chất lượng thực hiện công việc.

– Giảm thiểu sự quản lý vì người lao động được đào tạo là người có khả năng tự giám sát.

– Nâng cao tính ổn định và năng động của công ty.

– Duy trì và nâng cao chất luợng nguồn nhân lực.

– Giúp cho áp dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật và quản lý vào doanh nghiệp.

– Làm ra được lợi thế cạnh tranh trong công ty.

QUY TRÌNH ĐÀO TẠO VÀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC
Đào tạo nguồn nhân lực là gì

+Đối với người lao động, nhiệm vụ của đào tạo phát triển nguồn nhân công thể hiện ở chỗ:

–Llàm ra sự gắn bó giữa người lao động và doanh nghệp.

– Tạo ra tính chuyên nghiệp của người lao động.

Xem Thêm  Cách kiểm kê hàng tồn kho Excel 2021

– Tạo ra sự thích ứng giữa người lao động và công việc hiện tại cũng giống như tưong lai.

– Thuyết phục nhu cầu và nguyện vọng của người lao động.

– Tạo cho người lao động có cách nhìn mới, cách tư duy mới trong công việc của họ là cơ sở để phát huy tính sáng tạo của người lao động trong công việc.

Quy trình đào tạo nguồn nhân lực 

Quy trình huấn luyện nguồn nhân công gồm có 5 bước như sau:

1. Xác định nhu cầu đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp

Công tác huấn luyện và phát triển nguồn nhân lực trước hết phải bắt đầu từ nhu cầu huấn luyện và phát triển nguồn nhân công của doanh nghiệp. Nhu cầu huấn luyện và phát triển được nắm rõ ràng bằng việc so sánh giữa năng lực hiện tại với năng lực cần có của người lao động. Bất kì một chỗ trống nào cũng có thể biến thành mục đích đào tạo và phát triển.

Song thực tế các kinh phí cho huấn luyện và phát triển tương đối lớn, vì lẽ đó cần huấn luyện một cách có lí, đúng mức với nhu cầu huấn luyện và phát triển của công ty. Nếu như đào tạo không có lí dẫn đến sự lãng phí về người và của bỏ ra. Bên cạnh đó nếu đào tạo không bảo đảm chất lượng, không phù hợp với nhu cấu của doanh nghiệp cũng sẽ gây nên lãng phívà tác động tiêu cực đối với người lao động, không khuyến khích họ lao động

2. Ấn định mục đích nhất định

Bí quyết đào tạo và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp
Đào tạo nguồn nhân lực là gì

Đây là giai đoạn rất quan trọng trong tiến trình huấn luyện và phát triển nguồn nhân lực trong công ty. Ấn định mục đích nhất định giúp cho doanh nghiệp xác định rõ các khóa huấn luyện, kỹ năng nhất định mà người cán bộ sẽ phải học, số người đi đào tạo, họ ở bộ phận nào và khóa học sẽ xảy ra ở thời điểm nào…

3. Lựa chọn phương pháp thích hợp

Nhà quản lí cần phải lựa chọn các phương pháp phù hợpvới đối tượng được chọn để đào tạo, phù hợp với kinh phí mà công ty có, thích hợp với chương trình huấn luyện, phát triển và mục tiêu của công ty.

Xem Thêm  Cơ sở dữ liệu quản lý nhân sự là gì? Thiết kế cơ sở dữ liệu quản lý nhân sự

4. Thực hiện chương trình đào tạo và phát triển

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác huấn luyện và phát triển, việc tổ chức thực hiện các khóa học là hết sức cần thiết. Công tác tổ chức là sự nhóm gộp các hoạt đoongj cần thiết đẻ đạt được mục tiêu đã đề ra, tạo điều kiện để có các mối quan hệ dọc ngang trong đơn vị để cùng thực hiện những mục đích chung.

Một cơ cấu tổ chức được thiết kế rất đầy đủ phải chỉ ra được ai làm gì, việc gì , có nhiệm vụ đến đâu và việc thực hiện ra sáợ phân công không rõ ràng là nguyên nhân dẫn đến sự điều hành tùy tiện, thiếu nguyên tắc và làm cản trở lẫn nhau. Sự cố gắng của nhân viên chẳng phải là hướng về nâng cao chất lượng đào tạo mà tìm cách sao cho đáng giá nhất về phía mình.

Đào tạo nguồn nhân lực đem lại những lợi ích gì cho doanh nghiệp?
Đào tạo nguồn nhân lực là gì

5. Nhận xét chương trình đào tạo và phát triển

Việc nhận xét công tác đào tạo và phát triển nguồn nhân lực giúp doanh nghiệp nhận xét được năng lực, kĩ năng chuyên ngành, nghiệp vụ trình độ quản lí của các nhân viên trước và sau công đoạn đào tạo, mang lại hiệu quả kinh tế liên kết với các hoạt động bổ trợ khác như: hoạt động tài chính, hoạt động huấn luyện và phát triển nguồn nhân lực trong doanh nghiệp, phát hiện các sai sót cần được khắc phục, cải tiến các khóa huấn luyện và phát triển nguồn nhân công, phục vụ mục tiêu và kế hoạch kinh doanh của tổ chức.

Tổng kết 

Những kiến thức trên đã giúp cho bạn trả lời: “đào tạo nguồn nhân lực là gì?”, “mục tiêu và tiến trình đào tạo và phát triển nguồn nhân công trong các doanh nghiệp”. Chúc bạn học tập tốt, và bảo vệ thành công viết luận văn đề tài về nguồn nhân lực!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *