Top về sách tâm lý học hay nhất 2021

Những cuốn sách tâm lý học hành vi luôn Đem lại cho mình nhiều thích thú tìm tòi nhất, mỗi trang sách lướt qua đều giúp chúng ta hiểu thêm về cách hành xử, cách suy xét của bản thân và những người xung quanh, trả lời được câu hỏi ‘tại sao lại như thế?’ do chính chúng ta đặt ra khi đứng trước nhiều yếu tố khác nhau trong cuộc sống.

Tư Duy Nhanh Và Chậm – Kahneman

coi giá bán

Tư Duy Nhanh Và Chậm (Thinking fast and slow) sẽ cho bạn thấy sự xuất sắc và phi lý trong tư duy của chính bạn mà bấy lâu nay bạn đã quá quen với lối mòn tư duy cũ. Cuốn sách được đánh giá là “kiệt tác” trong việc làm thay đổi hành vi của con người và đã dành được vô số giải thưởng danh giá, lọt vào Top 11 cuốn sách hay về tâm lý hấp dẫn nhất năm 2011.

Cuốn sách đáng chú ý đã dành được vô số giải thưởng danh giá: được tạp chí The New York Times bình chọn là sách hay nên đọc nhất năm 2011, một trong các cuốn sách kinh tế tuyệt vời năm 2011, thắng lợi giải thưởng cuốn sách được sử dụng rộng lớn nhất năm 2011 của tạp chí Los Angeles…

Trong 1 loạt thí nghiệm tâm lý, Kahneman và Tversky để chỉ ra rằng chúng ta thường nói ra những quyết định theo cơ chế nghĩ nhanh hơn là nghĩ chậm. Cuốn sách có liên quan việc chỉ ra những sai lầm của con người trong suy xét và chứng minh rằng chúng ta tệ hơn những gì chúng ta suy nghĩ: đấy là “Chúng ta không biết những gì chúng ta không biết”

Chúng ta thường tự cho rằng con người là một sinh vật bậc cao với đầy đủ lý trí mạnh mẽ, lúc quyết định hay nhận xét một vướng mắc nào đó luôn kĩ lưỡng và lý tính. tuy nhiên điều đang diễn ra là, dù bạn có cẩn trọng đến mức nào đi nữa, thì trong cuộc sống thường nhật hay trong vướng mắc liên quan đến tài chính, bạn vẫn luôn có những quyết định dựa trên cảm tính chủ quan nhiều hơn là lý trí của mình.

Trong Chớp Mắt

coi giá bán

Trong chớp mắt (nguyên tác: Blink) là cuốn sách viết về cách chúng ta nghĩ mà không cần suy xét, về những quyết định đưa ra chỉ trong một cái chớp mắt thực sự không hề tầm thường như mọi người vẫn nghĩ. vì sao một số người luôn là những người quyết định sáng suốt, trong khi số khác lại luôn lầm lẫn, quẩn quanh… tại sao một số người hành động theo bản năng của họ và thắng lợimột vài người lại luôn kết thúc bằng sai lầm.

Xem Thêm  Top các chủ đề thuyết trình hay nhất 2021

Chúng ta sẽ gặp một nhà tâm lý học, người có thể tiên đoán cuộc hôn nhân nào sẽ đổ vỡ chỉ dựa vào vài phút quan sát cặp vợ chồng, một huấn luyện viên tennis, người có thể biết khi nào một vận động viên sẽ phạm lỗi kép thậm chí trước khi vợt kịp chạm đến bóng, một chuyên gia thẩm định đồ cổ, người có thể phát hiện ra sự giả mạo bằng một cái nhìn thoáng qua. Trong Chớp Mắt bật mí một bí mật: những người quyết định vĩ đại không hẳn là những người dùng hầu hết nội dung, thời gian để cân nhắc kĩ lưỡng, mà lại là những người thành thạo trong nghệ thuật “lát cắt mỏng”, nắm bắt được mọi phương diện vướng mắc từ một lát cắt mỏng.

Phi Lý Trí – Dan Ariely

xem giá bán

Nằm trong danh sách những cuốn sách tâm lý học hay nhất của Dan Ariely, Phi Lý Trí có sức lôi cuốn đáng chú ý và đầy cảm hứng. Nó buộc người đọc phải suy nghĩ kỹ hơn về tất cả những hành vi, những sai lầm của mình để sống hợp lý và tốt đẹp hơn.

Vì sao chúng ta luôn tự hứa là sẽ ăn kiêng để rồi ý nghĩ ấy vụt biến ngay khi chiếc xe chở đồ tráng miệng đi qua? vì sao đôi lúc chúng ta hào hứng mua sắm những thứ không thật sự cần đến? tại sao chúng ta vẫn cảm nhận thấy đau đầu sau khi sử dụng loại aspirin có giá 1 xu nhưng cơn đau đầu ấy lại không còn nếu như thuốc đấy đắt gấp 50 lần? tại sao những tín đồ được yêu cầu nhớ lại Mười điều răn của Chúa có trend thành thật (ít đặc biệt là ngay sau đấy) hơn những người không được yêu cầu làm vậy? Hoặc tại sao các quy tắc danh dự lại làm tăng mức độ gian lận nơi công sở? Khi đọc tới những trang cuối của cuốn sách này, bạn có thể có lời giải thích cho các câu hỏi trên và nhiều câu hỏi khác ‒ những câu hỏi có ý nghĩa cụ thể so với cuộc sống, công việc kinh doanh và toàn cầu quan của chúng ta.

Phi Lý một cách hợp lý

coi giá bán

Đã bao giờ bạn tự hỏi tại sao người ta muốn giảm cân nhưng lại thất bại trong chiến lược ăn kiêng? Hay tại sao người ta lại vứt rác một cách vô ý thức ở nơi công cộng? Hoặc chỉ dễ hiểu là vì sao những chiếc tất của mình lại thường xuyên biến mất? Những câu hỏi tưởng chừng dễ dàng tuy nhiên lại không dễ trả lời chút nào đó chính là đề tài của quyển sách Phi lý một cách hợp lý.

Xem Thêm  Mẫu thư giới thiệu nhân sự mới thông dụng nhất

Dan Ariely, tác giả của ba quyển sách bán chạy nhất đề cập về sự phi lý trí của con ngườisẽ tiếp tục giải đáp những câu hỏi có liên quan cơ chế tâm lý của chúng ta trong những hoàn cảnh bình thường nhất. Ba quyển sách của Dan Ariely từng lọt vào danh sách bán chạy nhất của báo New York Times.

Những Đòn Tâm Lý Trong thuyết phục

xem giá bán

Những Đòn Tâm Lý Trong thuyết phục (nguyên tác: Influence – The Psychology of Presuasion) tiết lộ 6 “vũ khí” gây tác động đầy uy lực: đảm bảo và nhất quán, khan hiếm, đáp trả, bằng chứng xã hội, uy quyền và thiện cảm. Mỗi loại lại bị chi phối bởi một nguyên tắc tâm lý căn bản điều khiển hành vi con người và nhờ đó mà tạo nên sức mạnh cho mỗi thủ thuậtđáng chú ý khi được kết hợp với nhau, chúng sẽ làm ra ảnh hưởng vô cùng lớn và trở thành người kiểm soát Trò chơi thuyết phụcbạn sẽ không bao giờ nói “đồng ý” nếu thật sự bạn muốn nói “không”, và bạn có thể không ngừng ngạc nhiên với khả năng gây tác động lớn lên trong bạn từng ngày.

Sức Mạnh Của Thói Quen

xem giá bán

Về cơ bản, người lớn và trẻ em không không giống nhau là mấy. Bởi hầu hết những hành động thường nhật của chúng ta đều là hàng hóa của thói quen vô thức. thế nhưng không phải cá nhân, tổ chức nào cũng đạt được thành công. đó là do mỗi người có những thói quen riêng. Vậy thói quen nào mới giúp bạn thành công? Trong cuốn sách “Sức mạnh của thói quen”, Charles Duhigg sẽ giải đáp câu hỏi thắc mắc ấy.

Bản Chất Của Dối Trá – Dan Ariely

sách tâm lý hay nên đọc

Hầu hết chúng ta đều nghĩ mình trung thực, tuy nhiêntrong thực tếtất cả chúng ta đều dối trá. Từ Washington đến Phố Wall, từ lớp học đến nơi thực hiện công việc, hành vi phi đạo đức xuất hiện ở khắp mọi nơi. Không ai trong chúng là ngoại lệ, cho dù đấy là một lời nói không gây hại (white lie) đến các báo cáo tài chính gian lận.

Trong cuốn sách bản chất của dối trá, cuốn sách từng đoạt giải thưởng lớn – tác giả sách bán chạy nhất, Dan Ariely cho ta biết vì sao một vài điều dễ nói dối hơn những điều khác, làm sao để gặp ít vướng mắc hơn chúng ta tưởng hơn khi bị lừa dối, và cách hoạt động bán hàng đã mở đường cho các hành vi phi đạo đức, cả cố ý lẫn vô ý ra sao. Ariely đã khám phá ra cách thức hoạt động của các hành vi phi đạo đức trong cuộc sống riêng, công việc và chính trị, và nó đã liên quan đến toàn bộ chúng ta ra saoNgay cả khi chúng ta nghĩ mình có những tiêu chuẩn đạo đức cao. Ariely cũng nắm rõ ràng những gì giúp chúng ta trung thực, chỉ đường cho việc trở thành người có đạo đức hơn trong cuộc sống thường nhật của chúng ta.

Xem Thêm  Lương net là lương như thế nào? Phân biệt lương gross với lương net

Tâm Lý Học Đám Đông

xem giá bán

Le Bon tập trung nghiên cứu về tính cách và tinh thần của các dân tộc, những ưu thế và quá trình phát triển của các chủng tộc. Le Bon cho rằng con người được nắm rõ ràng bởi những nhân tố sinh học và tâm lí học. Chủng tộc cũng núp bóng trong mỗi người cấu thành một dân tộc; nó chi phối mọi hành động, mọi ham muốn, mọi xung năng của anh ta, nó tạo nên vô thức tập thể của anh ta.

Cùng lúc đó, Le Bon đã chứng kiến bản chất di truyền của chủng tộc bị lung lay bởi sự lớn mạnh của đám đông và những bất ổn về chính trị, xã hội. Ông đã trải qua Công xã Paris năm 1871 và cuộc Cách mạng Pháp năm 1789 và 1848. những kinh nghiệm ấy mang lại kinh nghiệm thực tiễn cho việc khởi tạo tư tưởng về đám đông của ông trong tác phẩm Tâm Lí Học Đám Đông (nguyên tác: The Psychology of Socialism). Theo Le Bon, những đám đông luôn bị vô thức tác động, họ ứng xử như người nguyên thuỷ, người dã man, không có thể suy nghĩ, suy luận, mà chỉ cảm nhận bằng hình ảnh, bằng sự liên kết các ý tưởng; họ không kiên định, thất thường, và đi từ tình trạng nhiệt tình cuồng loạn nhất đến ngây dại ngớ ngẩn nhất.

Những quyển sách tâm lý học được gợi ý trên đây sẽ là những tài nguyên không thể không có dành cho những ai yêu thích nghiên cứu về tâm lý con người. Bạn có thể áp dụng rộng lớn kiến thức này trong mọi mặt của cuộc sống hằng ngày từ sinh hoạt đời sống, học tập đến công việc.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *