Những quy tắc tăng lương nhân sự 2021

Tiền lương luôn là một vướng mắc nóng, được lưu tâm hầu khắp các công ty hiện nayđấy là nguyên nhân việc quản lý C&B (Compensation & Benefits) là mảng khó nhất của nhân viên. Các quản trị con người của các doanh nghiệp dù lớn hay nhỏ đều cần nắm rõ quy định, nguyên tắc tính lương theo luật pháp nước ta và hiểu rõ các hình thức trả lương để chọn lựa chiến lược phù hợp với mô hình của từng công ty.

Quy định tăng lương nhân viên ?

Service charge là khoản tiền phí dịch vụ. Khoản tiền này không hẳn là tiền thưởng của khách sạn cho nhân viên mà được chia từ 5% phí dịch vụ tính thêm khi khách hàng dùng các dịch vụ tại khách sạn.

Nó là khoản phí được pháp luật cho phép thu, được ghi trong hóa đơn và chịu thuế giá trị gia tăng. so với khách sạn 4 – 5 sao, việc chia bao nhiêu % trên tổng phí dịch vụ này cho nhân viên là tùy thuộc theo chính sách của mỗi khách sạn: có khách sạn chia hết 100%, có khách sạn chia 50%, 80%… Phí dịch vụ được chia đều cho tất cả các nhân sự chính thức trong khách sạn, không phân biệt cấp bậc hoặc cũng có khách sạn Áp dụng theo hệ số, vị trí và thâm niên cao hơn sẽ được hưởng phần trăm cao hơn.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách viết thư trả lời đồng ý làm việc khôn khéo nhất

Như vậy, phí dịch vụ được tính vào lương hàng tháng của nhận viên, công ty bạn không nên thu thập khoản phí này để dùng cho mục tiêu tăng lương theo năm.

Về nguyên tắc, công ty bạn sẽ phải xây dựng thang lương, bảng lương theo các nguyên tắc được quy định tại Điều 93 Bộ luật lao động 2019. cùng lúc đó khi xây dựng thang lương, bảng lương doanh nghiệp phải tạo ra tiêu chuẩn để xếp lương, điều kiện nâng bậc lương.

Ảnh hưởng của quyết định nâng lương

Thưởng “nóng”, quyết định nâng lương, thăng chức, “tặng” chuyến du lịch nghỉ dưỡng sang chảnh… là những cách mà các doanh nghiệp thường áp dụng hiện nay để khích lệ nhân viên, nhất là các nhân sự cốt cán đã nỗ lực đóng góp vì sự phát triển của công ty. Trong đó, quyết định nâng lương là điều mà hầu như người đi làm nào cũng trông ngóng.

Tăng lương đồng nghĩa với việc mức thu nhập sẽ được cải thiện, giúp nhân viên cảm thấy tốt hơn về đời sống vật chất lẫn tinh thần, từ đó không ngừng cố gắng hơn nữa vì sự phát triển của doanh nghiệp. Tuy nhiên, để ra quyết định tăng lương bao nhiêu, tăng vào thời điểm nào, bên cạnh tăng lương còn cần “bonus” thêm chính sách nào khác… thì người lãnh đạo cần cân nhắc kỹ, hoặc tham khảo các mẫu quyết định nâng lương trên thị trường.

Xem Thêm  Các yếu tố con người trong quản lý mà một nhà quản trị cần biết

Quy chế tiền lương

Căn cứ Bộ luật lao động số 10/2012/QH13

Căn cứ Luật làm việc – Luật số 38/2013/QH13

Căn cứ Nghị định Số 153/2016/NĐ-CP – Căn cứ Luật Doanh nghiệp – Luật số 68/2014/QH13

Căn cứ vào điều lệ tổ chức và hoạt động của công ty

Những nội dung quy định trong quy chế này có hiệu lực kể từ ngày được Sở Lao động – Thương binh xã hội TP Hà Nội phê duyệt.

Phạm vi áp dụng cho toàn bộ người lao động đang làm việc trong công ty.

Muốn đề nghị sếp tăng lương thì cần biết những điều này

Hợp đồng lao động ?

Trong trường hợp này của bạn thì công ty bạn không cần phải làm lại hợp đồng lao động. Để đơn giản thủ tục, công ty cần ghi rõ ” Quyết định tăng lương này có giá trị như phụ lục hợp đồng lao động.

Chế độ xét tăng lương

Chế độ xét tăng lương: thời gian xét tăng lương trong năm tùy thuộc vào quy định mỗi công ty.

Niên hạn và đối tượng được xét tăng lương: các nhân viên hoàn thành tốt nhiệm vụ và đã có đủ niên hạn 2 năm ở một mức lương.

Xem Thêm  Cách xây dựng hệ thống quản lý nhân sự chuyên nghiệp nhất

Thủ tục xét tăng lương: Phải được Ban lãnh đạo công ty hợp và xét duyệt.

Mức tăng lương ở mỗi bậc lương: từ 10-20% của mức lương hiện tại.

Chế độ thưởng:

Thưởng cuối năm (Tết âm lịch): Mức thưởng cụ thể tùy thuộc theo chất lượng thực hiện công việc của cá nhân và lợi nhuận năm đó của tổ chức.

Thưởng thâm niên: nhân viên gắn bó với doanh nghiệp ít ra từ 3 năm trở lên sẽ được xét duyệt các mức hưởng thưởng thâm niên.

Thưởng lễ 30/4 & 1/5, Ngày Quốc khánh, Tết Dương lịch: tùy thuộc vào chất lượng công việc và cấp độ đóng góp của mỗi cá nhân so với doanh nghiệp.

Thưởng đạt doanh thu: nếu đạt doanh thu Ban Giám đốc xác định có thể được thưởng tỷ lệ doanh thu hàng tháng. nếu như vượt doanh thu có thể được thưởng theo lợi nhuận thực tế của công ty

Xây dựng bảng lương và tính lương là một trong những nghiệp vụ nhân sự cần thiết có ảnh hưởng một cách trực tiếp đến từng nhân viênnếu như trải nghiệm đấy không đáng tin cậy, thường xuyên sai sót hoặc mất quá nhiều thời gian thì chắc chắn sẽ làm nảy sinh nhiều vấn đề rắc rối.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *