Phúc lợi công ty là gì? Các phúc lợi công ty hấp dẫn nhất

Phúc lợi công ty dành cho nhân viên và chế độ đãi ngộ luôn là yếu tố được người lao động ưu tiên xem xét khi cân nhắc đề nghị của nhà tuyển mộ, và cũng là xác định tiềm năng gắn bó lâu dài với tổ chức. Mặc dù vậy, việc doanh nghiệp đầu tư thật nhiều chi phí vào lương thưởng nhân viên có thật sự đang mang lại hiệu quả?

1. Phúc lợi công ty là gì?

Phúc lợi dành cho người lao động được hiểu là các loại bảo hiểm, các chính sách liên quan đến sức khỏe, sự an toàn và chế độ đãi ngộ. Bên cạnh các quyền lợi người làm công được hưởng theo quy định của Pháp luật, công ty thường xây dựng thêm các chính sách phúc lợi và đãi ngộ riêng thích hợp với quy mô, văn hóa và khả năng tài chính của họ.

Những lương thưởng nhân viên cơ bản mà các tổ chức cần phải đáp ứng có thể là các loại bảo hiểm xã hội, trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn. Các loại bảo hiểm nêu trên thường bao hàm các chế độ trợ cấp ốm đau, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thai sản, hưu trí và tử tuất.

Ngoài ra, việc thay đổi các khoản lương thưởng theo từng thời điểm thích hợp và đề xuất các chính sách đãi ngộ độc đáo không những giúp doanh nghiệp “tỏa sáng” trong mắt người làm công mà còn liên quan tích cực đến hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp. Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Quản lý nguồn Nhân lực (SHRM), các đơn vị có chính sách phúc lợi hấp dẫn luôn vượt mặt những đối thủ còn lại trên ba phương diện: năng suất thực hiện công việc, hiệu quả tuyển dụng và tỷ lệ giữ chân nhân tài.

2. Lợi ích của phúc lợi công ty là gì?

  • Lương thưởng đóng nhiệm vụ trọng yếu trong việc bảo đảm cuộc sống cho người lao động như hỗ trợ tiền mua nhà, xe, tiền khám chữa bệnh,…
  • Góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người lao động, thúc đẩy và nâng cao năng suất lao động.
  • Tăng uy tín của doanh nghiệp trên thương trường, những phản hồi tích cực từ người lao động giúp tuyển mộ và gìn giữ một lực lượng lao động chất lượng cao cho đơn vị.
  • Giảm bớt gánh nặng của xã hội trong việc chăm lo cho người lao động như bảo hiểm xã hôi, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.
Lợi ích của phúc lợi là gì? | EveHR
Lương thưởng giúp người làm công gắn bó lâu dài với tổ chức, gia tăng gắn kết nội bộ (Nguồn ảnh: freepik.com)

3. Chi phí đầu tư phúc lợi công ty

Trả lời khảo sát, 40% người sẵn sàng chỉnh sửa công ty, nếu có đơn vị khác cung cấp chế độ phúc lợi tốt hơn hiện tại. Nhưng làm sao doanh nghiệp có thể đáp ứng được chính xác mong muốn của từng người làm công.

Xem Thêm  Seara International đặt hàng đồng phục hàng năm tại WEMAY

Một vướng mắc chung mọi tổ chức đều gặp phải đó là một gói phúc lợi cố định không thể làm hài lòng tất cả. Tùy thuộc vào từng đơn vị, chi phí và hình thức đầu tư cho ngân sách lương thưởng nhân viên sẽ khác nhau. Đôi lúc doanh nghiệp tốn rất nhiều chi phí đầu tư vào lương thưởng cho người làm công nhưng mục đích có được lại không như mong đợi.

Phúc lợi là gì và vai trò của phúc lợi với người lao động lẫn doanh nghiệp
Phúc lợi công ty

4. Xu hướng chế độ phúc lợi hiện nay

Chúng ta đang sống trong thời kỳ biến động với nhiều sự chỉnh sửa lớn xuất hiện liên tiếp. Đặc biệt năm 2020, nhiều sự kiện và biến cố đã làm thay đổi cách thức và điều kiện làm việc của nhiều người lao động. Khi biện pháp việc mượt mà trở nên phổ biến hơn, giai đoạn khó khăn này chính là thời điểm để chính sách lương thưởng và đãi ngộ của đơn vị phát huy đạt kết quả tốt.

Các xu hướng phúc lợi người làm công vào thời điểm hiện tại rất đa dạng, tùy thuộc vào từng ngành nghề, đơn vị sẽ có những chế độ đãi ngộ khác nhau. Có thể nói đến các chính sách phúc lợi theo hướng động viên và ghi chép giúp sức của cấp dưới, hay cơ hội thăng tiến nghề nghiệp bằng việc được cử đi training và công tác tại nước ngoài, thưởng lương tháng 13-14, chia sẻ lợi nhuận cho người làm công, thưởng cổ phiếu, các chế độ chăm sóc sức khỏe tại văn phòng, khu vực thực hiện công việc mở, chính sách giờ thực hiện công việc linh hoạt và giảm thiểu tối đa thời gian làm thêm ngoài giờ.

Dưới đây chính là các xu hướng lương thưởng người làm công nổi bật nhất được nhiều công ty đổi mới áp dụng trong những năm trở lại đây:

  • Tạo cơ hội cho người làm công làm việc từ xa dần trở nên phổ biến trong thời đại mà công nghệ đang xóa nhòa khoảng cách thực hiện công việc và giao tiếp. Đặc biệt, trong giai đoạn bùng phát COVID, chính sách phúc lợi cho nhân viên là liên quan quan trọng giữa người làm công với tổ chức, đem lại cho nhân viên sự mượt mà trong công việc.
  • Cá nhân hóa phúc lợi người làm công làxu hướng cá nhân hóa đang được áp dụng tại toàn bộ mọi lĩnh vực, các khoản lương thưởng dành cho nhân viên cũng không ngoại lệ. Để tránh việc lãng phí ngân sách nhưng không thỏa mãn được nhu cầu riêng biệt của từng người, công ty dần trao quyền nắm bắt và lựa chọn lương thưởng đến mỗi cá thể thông qua các ứng dụng công nghệ.
  • Ngày nghỉ được trả lương là chính sách lương thưởng giúp tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động cân bằng giữa cuộc sống cá nhân và công việc. Một số đơn vị áp dụng lương thưởng này song song với các ngày phép nghỉ phép thường niên, họ hỗ trợ thêm các ngày nghỉ ốm cho nhân viên, ngày nghỉ cho kết quả gia đình, hay mượt mà hơn nữa là giảm giờ làm nhưng không trừ lương cho phụ nữ mang thai hoặc người có con nhỏ.
  • Chương trình chăm sóc sức khỏe trực tuyến cho người làm công. không chỉ bao gồm ở việc hỗ trợ các gói bảo hiểm, khám bệnh, với khối lượng công việc dày đặc và nhịp sống nhanh, việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cho người lao động ngày càng được đơn vị chú trọng đông hơn. Các dịch vụ tư vấn sức khỏe trực tuyến, khám bệnh từ xa là lựa chọn lương thưởng nhân viên thích hợp để công ty cân nhắc cung cấp cho nhân viên.
  • Phục vụ thức ăn và đồ uống miễn phí tại văn phòng. Tờ Money cho biết, những nhân viên làm việc toàn thời gian cũng tỏ ra yêu thích công việc của mình hơn 10% khi được phục vụ đồ ăn và thức uống miễn phí tại văn phòng. Ngay cả khi đơn vị không dư dả nhiều ngân sách cho lương thưởng thì việc cung cấp miễn phí bánh quy, cà phê và trà cũng góp phần tạo động lực cho người làm công. Ngoài ra, nới lỏng quy định về ăn uống tại nơi thực hiện công việc cũng là yếu tố giúp tăng gắn kết nội bộ. Đặt đồ ăn vặt hay trà sữa vào cuối ngày tạo cơ hội trò chuyện, kết nối giữa người làm công với nhau, qua đó dần dần xây dựng được văn hóa cộng tác trong đơn vị.
Xu hướng chế độ phúc lợi cho nhân viên hiện nay | EveHR
Tư vấn sức khỏe trực tuyến – một trong những lựa chọn lương thưởng công ty nên cân nhắc (Nguồn ảnh: Internet)

5. 5 phúc lợi công ty hấp dẫn nhất

Không giới hạn ngày nghỉ phép có lương

Xem Thêm  Cơ sở dữ liệu quản lý nhân sự là gì? Thiết kế cơ sở dữ liệu quản lý nhân sự

Lương thưởng này đang trở thành xu hướng ở nhiều quốc gia khi hiệu quả công việc được đặt lên ưu tiên hàng đầu, không phải thời gian thực hiện công việc. người làm công cảm thấy được tin tưởng hơn và làm việc có trách nhiệm hơn khi họ được quyết định ngày nghỉ phép của mình.

Các công việc dã ngoại

Các công việc teambuilding, company trip hay công tác kết hợp nghỉ dưỡng luôn là lương thưởng hấp dẫn mọi nhân viên đều chờ đợi. Đây chính là dịp rất tốt để tri ân sự cống hiến và cũng là đẩy mạnh tinh thần làm việc của cấp dưới.

Phòng thể thao riêng

Nhiều người than phiền rằng hoạt động chiếm khá nhiều thời gian khiến họ không còn thời gian luyện tập thể thao. Bởi vậy, phòng thể thao riêng (không nhất thiết phải có nhiều thiết bị, đơn giản chỉ cần 1-2 bàn chơi bóng bàn hay phòng tập yoga) là cách thể hiện mong muốn thức tế của bạn với sức khỏe của nhân viên.

Các chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn

Nhân viên nào cũng có nhu cầu tăng trưởng chuyên môn. chẳng phải là chỉ có tiền lương, nhân viên nhận xét cao nơi làm việc cho phép họ không ngừng nâng cao năng lực và phát triển kỹ năng. Bằng cách đầu tư tăng trưởng con người, bạn cũng đang tăng trưởng doanh nghiệp của mình một cách lâu dài.

Xem Thêm  Công việc của trưởng phòng nhân sự? Mức lương của trưởng phòng nhân sự?

Miễn phí đồ ăn/nước uống khi làm việc ngoài giờ

Đây chính là cách giúp tạo cho người làm công của bạn có cảm giác như ở nhà và sẵn sàng thực hiện công việc thêm ngoài giờ mà không than phiền. Con đường một cách nhanh chóng đến trái tim là qua dạ dày, bạn đang chiếm cảm tình của nhân viên bằng cách này.

Phúc lợi là gì? Vai trò đối với người lao động và doanh nghiệp!
Phúc lợi công ty

Tổng kết

Với những chia sẻ về phúc lợi công ty cũng như các ví dụ rõ ràng, chúng tôi kỳ vọng rằng các công ty Việt Nam thông qua bài viết có thể chắt lọc được thông tin và cũng là kinh nghiệm cho mình trong việc tạo ra một chính sách phúc lợi hợp lý.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *