HR Manager là gì? Tầm quan trọng của HR Manager

Cơ cấu tổ chức trong một nhà hàng, khách sạn nói riêng và hầu hết các công tydoanh nghiệp vào thời điểm hiện tại nói chung đều có một phòng ban quản lý về vướng mắc nhân viênbộ phận này còn được nhắc đên là HR, đứng đầu bộ phận này là HR Manager. Vậy HR Manager là gì và hoạt động của vị trí này rõ ràng như thế nào? Cùng theo dõi những nội dung phía dưới của wemay.vn để biết chi tiết nhé

HR Manager là gì?

HR Manager là cách gọi bằng tiếng Anh (nghe rất chuyên nghiệp) của vị trí trưởng phòng nhân viên. Trưởng phòng nhân sự là người quán xuyến các mảng hoạt động liên quản đến nhân viên (tuyển dụng, đào tạo), chính sách, quyền lợi của từng cá thể trong đơn vị. Họ cũng là những người đem những cá nhân trong tổ chức xích lại gần nhau, trở thành một thể thống nhất, làm việc vì kết quả trước mắt chung trong khi vẫn chăm sóc từng cá nhân một cách kỹ lưỡng.

Các mảng trong hoạt động nhân sự mà HR Manager trực tiếp chịu trách nhiệm bao gồm:

 • Quản lý tuyển dụng trong công ty
 • Quản lý đào tạo nhân sự
 • Quản lý chính sách
 • Đưa ra định hướng nhân sự

Công việc của HR Manager

Không giống như công việc của các HR, HRM trong một nhà hàng, khách sạn sẽ đảm nhiệm những hoạt động và chức trách cao hơn. hoạt động của vị trí này được rõ ràng như sau:

xây dựng chiến lược nhân viên của nhà hàng, khách sạn cho từng thời kỳ; đề xuất các phương án quản lý và phát triển nhân sự; Dự thảo và đệ trình kế hoạch nhân viên hàng năm.

Tư vấn, tham mưu và giúp đỡ cho cấp trên các vấn đề về nhân viên, cơ cấu tổ chức.

chịu trách nhiệm thiết lậptriển khai, cải tiến và quản lý các chính sách, quy trình, quy chế, quy định liên quan đến công việc quản trị nguồn nhân công Áp dụng trên toàn bộ hệ thống của nhà hàng, khách sạn.

Xem Thêm  Các yếu tố con người trong quản lý mà một nhà quản trị cần biết

xây dựng kế hoạch quỹ tiền lương, định mức lao động, định biên nhân viên hàng năm.

Giám sát lập kế hoạch nguồn nhân lực của từng phòng ban và của toàn nhà hàng, khách sạn.

Giám sát, chỉ đạo việc tổ chức thực hiện các thủ tục bổ nhiệm, điều động, nâng lương cho người làm công theo quy định.

Giám sát việc đánh giákiểm tra việc thực thi chiến lược nguồn nhân công hàng năm, bảo đảm ổn với kế hoạch hoạt động của từng bộ phận và của toàn nhà hàng, khách sạn.

Giám sát, chỉ đạo hoạt động cài đặt Lịch trình phát triển nghề nghiệp, bộ máy chuẩn mực đánh giá khả năng cho các group chức danh công việc.

đề xuất và xây dựng các chính sách, chế độ so với nhân sự.

Giám sát công tác tuyển dụng nhân viên cho tất cả các vị trí tại nhà hàng, khách sạn.

Tổ chức các khóa huấn luyện theo kế hoạch; nhận xét kết quả công việc của cấp dưới.

Tổ chức xây dựng và theo dõi hồ sơ đào tạo, hồ sơ năng lực của nhân viên.

Tính lương thưởng; quản lý nội dung và quan hệ lao động.

Chăm sóc sức khỏe nhân viên.

Xây dựng, phát triển và duy trì văn hóa nhà hàng, khách sạn.

Theo dõi và quản lý theo ngành dọc bộ phận nhân sự của các chi nhánh của nhà hàng, khách sạn.

Chân dung của HR Manager - Công việc của trưởng phòng nhân sự là gì? - Base Resources

Song song với việc đảm nhiệm nhiều công việc nặng nhọc như vậy, nhưng bù lại vị trí HRM trong nhà hàng, khách sạn lại có mức lương thưởng cực kỳ cao. Đối với các nhà hàng, khách sạn 4 – 5 sao, vị trí này có thể đạt mức lương lên tới 30 – 50 triệu đồng/tháng, chưa kể tiền thưởng doanh thu và các dịp lễ tết. Do vậy, đối với những bạn đang theo đuổi ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn thì đây luôn là một vị trí mơ ước.

Xem Thêm  Bật mí những kinh nghiệm phỏng vấn nhân sự hiệu quả nhất

Vai trò của HR Manager

Quản lý nhân sự đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong cấu trúc doanh nghiệp. Họ là cầu nối giữa mọi người trong doanh nghiệp và là người giải quyết các vấn đề nội bộ một cách hiệu quả.

HR Manager là gì? Nhân sự HR Manager là làm gì? | TopDev

Đi về lịch sử một chút, từ xưa khi mà các công ty chuyên nghiệp đầu tiên được khởi tạobộ phận nhân viên đúng hơn là một phòng ban hành chính khi lo các thủ tục giấy tờ, tiền lương, các quyết định hành chính trong doanh nghiệp. Dần dà, ngoài việc hành chính, phòng ban nhân viên tiếp quản thêm việc tuyển dụng và huấn luyện nhân sựSau đó, ngoài tuyển mới, huấn luyện và các ng việc hành chính, phòng ban nhân sự tiếp tục lo cho sự tăng trưởng cao hơn cho các thành viên trong doanh nghiệp, quản lý và Điều chỉnh mối quan hệ trong doanh nghiệp.

ngày nay, trong môi trường kinh doanh mới mẻ, ngoài tiếp quản các mảng nêu trên, bộ phận HR còn đóng vai trò dẫn đầu công ty khi phần đông các kế hoạch bán hàng đều được tích hợp vào các chiến lược nhân viên lâu dàiVì vậy, một quản lý nhân sự giỏi là một người cực kỳ thiết yếu cho doanh nghiệp.

KPI của HR Manager có gì?

Mỗi vị trí ngành nghề đều có những hệ KPI riêng phù hợp với năng lực của mỗi người. Cùng TopDev điểm qua đâu là những hệ KPI chủ yếu mà một HR Manager cần phải theo dõi và bám sát.

 • Tổng số lượng CV theo từng đợt tuyển dụng định kỳ (có thể có đợt bổ sung)
 • Tỷ lệ ứng viên đạt yêu cầu theo JD nhà tuyển dụng
 • Chỉ số hiệu quả quảng cáo tuyển dụng (chiếm phần trăm khá nhiều)
 • Tổng thời gian trung bình để tuyển các ứng viên
 • % ứng viên/phí tuyển dụng
 • Hệ chỉ số về hiệu quả tuyển dụng
Xem Thêm  Cách chuyển file word 2010 sang Pdf 2021

Bộ câu hỏi HR Manager thường hỏi

Những câu hỏi phỏng vấn luôn được xem là những thách thức lớn cho mỗi HR Manager. Nó bao gồm cả những bí quyết phỏng vấn, lỗi khi đi phỏng vấngây ấn tượng lúc phỏng vấn những cấm kỵ khi đi phỏng vấn,…

 • Hãy mô tả về cách thức bạn tìm kiếm các ứng viên. Làm cách nào để tiếp cận các ứng viên đó (trên social media và các phương thức khác)
 • Bạn có thể mô tả thử một quy trình tuyển dụng cho nhân viên mới đúng chuẩn cho doanh nghiệp?
 • Theo bạn, một chiến dịch đào tạo nhân sự tốt cho tổ chức sẽ bao gồm hững yếu tố nào?
 • Chính sách đầu tiên bạn muốn áp dụng/thay đổi tại công ty chúng tôi trong ngày đầu tiên bạn làm việc là gì? Bạn có những ưu tiên nào đặt ra trong chu trình thiết lập và hoàn thiện các chính sách về nhân sự.
 • Cách hiểu của bạn về văn hóa danh nghiệp là như thế nào? Bạn có những cách thức nào để giúp cho văn hóa doanh nghiệp trở nên phát triển hơn?
 • Là một HR Manager, bạn có giải pháp nào giúp giải quyết những mâu thuẫn giữa nhân viên và quản lý?
 • Đâu là những cách thức hữu hiệu giúp gia tăng sự hài lòng đối với nhân viên của bạn? Bạn sẽ dùng phương pháp nào để thực hiện điều đó.

Tổng kết

Một hình mẫu quản lý nhân sự đối với mỗi công ty là không giống nhaumặc dù vậy một chúng ta hội tụ các thành phần trên quả là không nhiều và khó có thể bỏ lỡ. bài content không chỉ dành cho những người đang chọn lựa một cộng sự sành sỏi về HR mà còn dành cho các bạn trẻ, các chuyên viên HR mong muốn tiến tới một bước xa hơn trong sự nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *