Tổng hợp những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi mới nhất 2021

Với những người đang có mong muốn tìm việc làm, việc tổng hợp những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi và các lời giải thích phỏng vấn hay là những chuẩn bị cực kỳ có ích trước khi đi xin việc.

1. Các câu hỏi giới thiệu bản thân

Câu hỏi 1: Bạn hãy giới thiệu đôi nét qua về bản thân?/Hãy cho tôi biết đôi điều thông tin về bạn?

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Bạn nên nhớ đây không phải là câu hỏi phỏng vấn ứng viên để bạn kể về sở thích, gia đình, nhà ở… mà ở đây, nhà tuyển dụng muốn biết thêm tất cả thông tin bản thân bạn để từ đó nhận xét được bạn thích hợp với vị trí đó không.

Do đó, ngoài những thông tin cá nhân trọng yếu như tên, tuổi… thì bạn nên trình bày về quá trình học tập, công việc vào khi được yêu cầu giới thiệu bản thân.

Câu hỏi 2: Thành tích khổng lồ nhất bạn đã từng thực hiện được trước đây là gì?

Nếu bạn quá khoe khoang, bạn sẽ bị loại vì nhà tuyển dụng không hề muốn nghe về những thành tích trước đây, thứ vốn không liên quan đến công việc của họ. Câu hỏi phỏng vấn của nhà tuyển dụng này vốn được đưa ra để đánh giá về sự khiêm nhường của bạn.

Bạn sẽ nói về thành tích của mình, nhưng ở mức độ hạn chế, tránh phóng đại quá mức. Đừng thổi phồng những cống hiến của bạn cho hoạt động cũ và chỉ nên nói về thực lực bản thân.

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

“Tôi có một vài người thành tích ở đơn vị cũ nhưng không đáng kể lắm, tôi nghĩ mình đã dùng hết sức để coi như hoàn tất tốt và cùng các đồng nghiệp cũ tạo nên thành tích đó, giờ là lúc tôi muốn cống hiến ở đây”.

Câu hỏi 3: Bạn có thể giải quyết stress từ công việc không?

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Trước một trong những câu phỏng vấn thường gặp của nhà tuyển mộ như vậy, nên thể hiện rằng stress đi cùng với cơ hội để bộc phát tốt nhất và thể hiện kinh nghiệm giải quyết áp lực, biến chúng thành động lực của bạn tại trong những hoạt động trước đó.

Bỏ túi 5 câu hỏi phỏng vấn điện công nghiệp đảm bảo trúng tuyển
Những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi

2. Nhóm câu hỏi phỏng vấn về năng lực phản ứng

Câu hỏi 4: Bạn đã tìm hiểu về doanh nghiệp chưa?

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Câu hỏi này đều được các nhà tuyển dụng sử dụng để kiểm tra quá trình chuẩn bị của bạn nên trước khi bắt tay vào làm tới công ty phỏng vấn, một số tất cả thông tin doanh nghiệp, về định hướng của vị trí ứng tuyển hoặc về những nhiệm vụ liên quan tới vị trí đó. Bạn sẽ được nhìn nhận như một ứng viên nghiêm túc khi nắm rõ kiến thức và định hướng của đơn vị, xác định mục tiêu của tổ chức, công ty mà bạn đang muốn tham gia.

Xem Thêm  MC trong Team Building có vai trò quan trọng như thế nào?

Câu hỏi 5: Bạn nghĩ mình có thích hợp với vị trí này không?

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Đây là câu hỏi tuyển dụng để bạn có cơ hội làm nổi bật lên rằng, bạn có đầy đủ các kỹ năng phù hợp với hoạt động vị trí đó. Nhưng đừng thể hiện thái quá để giành sự chú ý của họ. Hãy là bản thân mình khi đứng trước người phỏng vấn, nêu lên những chuẩn bị đã tìm hiểu về việc bạn định ứng tuyển và giải thích sơ đồ của mình để tăng trưởng hoạt động đó.

Câu hỏi 6: Bạn nhu cầu mức lương bao nhiêu?

Đây chính là câu hỏi “muôn thuở” của nhà tuyển mộ nhưng ứng viên rất ngại trả lời. Nếu nhỡ nói cao quá thì sợ bị loại, nói thấp quá lại cảm thấy thiệt thòi. Thực chất, không có cuộc trả giá nào ở đây cả vì mức lương đã được quy định theo từng vị trí trong công ty.

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

“Tôi nghĩ mức lương sẽ được doanh nghiệp đánh giá bằng thực lực và khối công việc tôi phải đảm đương, khi được nhận chắc chắn con người sẽ thống nhất được con số hợp lý”. Trên thực tế bạn rất ít gặp câu hỏi này vì bình thường bảng lương đã đề ra trước đó. Trừ khi bạn xin những việc có kiến thức cao, nó giống như một cuộc deal hơn khi doanh nghiệp cần sự cống hiến của bạn.

Câu hỏi 7: Nguyên nhân bạn chọn doanh nghiệp chúng tôi?

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Nhà tuyển dụng hỏi câu hỏi phỏng vấn nhằm mục đích xem ứng viên có thực sự quan tâm đến công ty, vị trí hoạt động ứng tuyển hay không. Nhiều trường hợp các ứng viên gửi CV ở nhiều nơi với tâm lý “nhiều cho chắc”, trúng tuyển ở đâu thì làm ở đó. Với câu hỏi dạng này bạn cần:

  • Tìm hiểu trước về doanh nghiệp, công việc bạn muốn ứng tuyển vào
  • Nêu nguyên nhân chính đáng muốn làm việc cho đơn vị, ví dụ cách trả lời phỏng vấn ở đây là: mô tả và yêu cầu công việc đơn vị đăng tuyển mộ phù hợp với mong muốn của bạn, môi trường văn hóa đơn vị tốt để bạn có thể phát huy năng lực,…

Câu hỏi 8: Bạn có câu hỏi nào cho chúng tôi?

Cách trả lời phỏng vấn thích hợp:

Với câu hỏi phỏng vấn này, nhà tuyển dụng muốn xem ứng viên có hiểu rõ về việc ứng tuyển của họ không. Đồng thời qua đó thể hiện được tính cách của bạn. Hãy tự tin đặc các câu hỏi thắc mắc về công việc như mức lương, chế độ bảo hiểm, những người sẽ thực hiện công việc với bạn nếu bạn ứng tuyển…. Nhà tuyển mộ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lựa chọn ứng tuyển của bạn có phù hợp hay không.

Những câu hỏi nên hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn
Những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi

3. Vì sao bạn ứng tuyển vị trí này?

Câu này tương tự câu 5; NTD muốn biết bạn có tìm hiểu kỹ về hoạt động và có biết tự đánh giá hả năng bản thân có thích hợp với vị trí không.
Khuyến khích trả lời: Có thể nêu lại những điểm mạnh của chính mình mà bạn nhận xét là phù hợp với các yêu cầu tuyển mộ của vị trí bạn ứng tuyển. Chỉ cho NTD thấy vị trí này là một bước trong sơ đồ tăng trưởng nghề nghiệp của bạn. Hoặc bạn có thể chia sẻ với NTD một số yếu tố bạn thích ở công ty: Lĩnh vực công việc của công ty; danh tiếng của Ban lãnh đạo,…nhớ là bạn phải thực sự thích và có tìm hiểu kỹ nhé.
Nên tránh: trả lời theo kiểu tại em đang tìm việc; và thấy công ty tuyển nên em ứng tuyển hay em đang rất cần một công việc để học hỏi kinh nghiệm nên ứng tuyển. Hãy nhớ, dù là một Sinh viên mới ra trường; nhưng bạn cũng có những kiến thức; kỹ năng nhất định để “bán” cho NTD nên mình chỉ có quan điểm TÌM VIỆC chứ không nên có khái niệm XIN VIỆC.
Một vài người số UV thường trả lời là vì đơn vị lớn, chế độ tốt;…nên ứng tuyển, điều này tuyệt đối không nên.

16 câu hỏi "bẫy" của nhà tuyển dụng khi phỏng vấn ứng viên | Báo Dân trí
Những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi

4. Vì sao bạn nghỉ việc ở đơn vị cũ?

Với câu hỏi này NTD muốn biết lý do bạn không tiếp tục công việc cũ là vì tính chất công việc; môi trường không phù hợp hay do những mâu thuẫn gì đó;…và từ đó xem xét liệu việc này có bị lặp lại ở công việc bạn đang ứng tuyển.
Khuyến khích trả lời: Hãy thành thật ở mức độ vừa phải và khéo léo; cố gắng chuyển câu trả lời sang hướng thể hiện bạn thích hợp với hoạt động mới như thế nào; và cho NTD thấy bạn không muốn tiếp tục công việc cũ; vì ở đó không còn đáp ứng được những mục tiêu nghề nghiệp của bạn.
Tránh trả lời: Tuyệt đối không nên nói xấu công ty, sếp hoặc đồng nghiệp cũ. Bất kỳ cá nhân, tổ chức nào cũng có những điểm hạn chế; và nếu nhận thấy bản thân không còn phù hợp; không thể thích nghi với những giá trị ở đó thì chọn lựa ra những cơ hội mới.

Làm sao để đặt những câu hỏi đắt giá trong buổi phỏng vấn xin việc? Hãy
Những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi

5. Chờ đợi của bạn khi ứng tuyển vị trí này?

Thông thường UV rất ít có sự chuẩn bị tốt cho câu hỏi nay; nhưng NTD rất thường xuyên hỏi để đánh giá xem những chờ đợi của bạn liệu công việc họ đang cần tuyển có đáp ứng được; và cũng thông qua câu hỏi nay NTD sẽ nhận xét bạn có thực sự “biết người biết ta”
Khuyến khích trả lời: Nêu thật cụ thể khoảng 2- 3 mong đợi thực tế của bạn có liên quan các khó khăn về phẩm chất hoạt động nhu cầu được làm; cơ hội để vận dụng những kiến thức; kỹ năng/kinh nghiệm đang có vào hoạt động hoặc có thể nói rõ chờ đợi về việc cải thiện thu nhập. Vừa nêu mong đợi của bạn nhưng cũng là cơ hội để khẳng định thêm lần nữa về sự phù hợp; về khả năng đóng góp của bạn cho đơn vị nếu được cộng tác.
Nên tránh: trả lời theo kiểu em chẳng có mong đợi gì cả; vì như thế NTD sẽ đánh giá bạn không có mục tiêu rõ ràng. Nếu bạn giải thích những mong đợi quá cao siêu; nên xem xét kỹ khả năng của chính mình. Có tham vọng trong nghề nghiệp là tốt; nhưng NTD rất không thích những ứng viên chém gió hay bị ảo tưởng sức mạnh.

Xem Thêm  Lương thử việc tính như thế nào? Cách tính lương thử việc mới nhất 2021

Tổng kết

Trên đây là những câu hỏi nhà tuyển dụng hay hỏi. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ với mọi người nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *