Lương thử việc tính như thế nào? Cách tính lương thử việc mới nhất 2021

Xây dựng cơ chế trả lương cho người lao động luôn là mối quan tâm hàng đầu tại các đơn vị. Bên cạnh lao động chính thức thì lao động thử việc chính là nguồn nhân lực tiềm năng. Bài viết chia sẻ lương thử việc tính như thế nào đúng quy định đơn vị cần biết để bảo đảm quyền lợi và giữ chân người lao động.

1. Lương thử việc tính như thế nào?

 Cách tính lương thử việc

Lương thử việc tính như thế nào

2. Cách tính mức lương trong thời gian thử việc 

Mức lương chi trả cho nhân viên thử việc là do đơn vị xây dựng và thỏa thuận với người lao động, nhưng không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. Lương trong thời gian thử việc được tính ra sao?

  • Tính theo mức lương chính thức

Điều 28 của Bộ luật lao động số 10/2012/QH13 quy định rõ về mức lương công ty cần trả cho nhân sự trong thời gian thử việc. Luật nêu rõ tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc sẽ do doanh nghiệp và người lao động deal nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương chính thức của công việc đó.

Ví dụ mức lương chính thức của nhân viên Marketing là 10 triệu. Thì khi thử việc nhân viên Marketing phải nhận được mức lương thấp nhất là: 10.000.000 x 85% = 8.500.000đ

  • Tính theo hiệu suất hoạt động

Ngoài những điều ấy ra, mức lương trong thời gian thử việc còn được tính theo hiệu quả lao động, đạt kết quả tốt thực hiện công việc. Chẳng hạn, đối với nhân viên kinh doanh thì bên cạnh lương căn bản còn có phần trăm hoa hồng. Tỷ lệ phần trăm hoa hồng nhiều hay ít dựa vào khả năng giao thiệp với khách hàng để chốt được hợp đồng. Và tất nhiên, phần thưởng xứng đáng cho những thương vụ làm ăn có thể lên tới hàng tỷ, hàng chục tỷ như buôn bán bất động sản, ô tô là khoản hoa hồng không hề nhỏ.

  • Tính theo giờ làm thêm, ngày nghỉ lễ
Xem Thêm  Review sách bản đồ chiến lược nhân sự

Trong thời gian thử việc, nếu người lao động làm thêm giờ thì tiền lương làm thêm giờ được tính theo quy định tại Khoản 1 Điều 98 của Bộ luật lao động năm 2019 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2021. Theo đó, nếu:

  • Nhân viên làm thêm vào ngày thường, lương ít nhất bằng 150%.
  • Người làm công làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần, lương ít nhất bằng 200%.
  • Làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, lương ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương.
Lương thử việc được tính như thế nào là đúng quy định?
Lương thử việc tính như thế nào

3. Mức lương thử việc 

Quy định về lương thử việc tại Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 vẫn được tiếp tục kế thừa từ BLLĐ năm 2012. Cụ thể, Điều 26 BLLĐ năm 2019 quy định về tiền lương thử việc như sau:

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên deal nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

Theo đó, khi thử việc, người lao động sẽ nhận được tiền lương theo deal nhưng tối thiểu phải bằng 85% tiền lương của hoạt động đó.

Ví dụ: công ty A tuyển mộ vị trí nhân viên bán hàng với mức lương chính thức là 08 triệu đồng/tháng. Khi thử việc vị trí nhân viên kinh doanh, người lao động sẽ nhận được ít nhất: 85% x 08 triệu đồng = 6,8 triệu đồng. tuy nhiên, người lao động cũng có thể trả với mức lương thử việc cao hơn số tiền 6,8 triệu đồng này.

Cùng với đó, theo quy định tại Điều 90 BLLĐ năm 2019, mức lương được trả cho người lao động theo deal để thực hiện công việc bao gồm mức lương theo công việc hoặc chức danh, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác.

Trong đó, mức lương theo hoạt động hoặc chức danh không được thấp hơn mức lương tối thiểu. Trong năm 2021, mức lương tối thiểu vùng vẫn được áp dụng theo quy định tại Nghị định 90/2019/NĐ-CP như sau:

Xem Thêm  Hồ sơ nhân sự là gì? Hồ sơ nhân sự gồm những gì?
Mức lương tối thiểu vùng Áp dụng với doanh nghiệp thuộc:
4.420.000 đồng/tháng Vùng I
3.920.000 đồng/tháng Vùng II
3.430.000 đồng/tháng Vùng III
3.070.000 đồng/tháng Vùng IV

Đồng thời theo Điều 5 Nghị định này, với những hoạt động đã qua học nghề, đào tạo nghề, trong điều kiện lao động bình thường, người sử dụng lao động còn phải trả cao hơn ít nhất 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Theo đó, người lao động khi thử việc sẽ nhận được mức lương thử việc như sau:

Người lao động thực hiện công việc cho đơn vị thuộc vùng Mức lương thử việc 2021 tối thiểu
Hoạt động giản đơn nhất Công việc đã qua học nghề, đào tạo nghề thực hiện công việc trong điều kiện bình thường
Vùng I 3.757.000 đồng/tháng 4.019.990 đồng/tháng
Vùng II 3.332.000 đồng/tháng 3.565.240 đồng/tháng
Vùng III 2.915.500 đồng/tháng 3.199.585 đồng/tháng
Vùng IV 2.609.000 đồng/tháng 2.791.630 đồng/tháng
Hướng dẫn tính Lương thử việc theo quy định của Luật lao động
Lương thử việc tính như thế nào

4. Cách trả lương người thử việc làm thêm giờ ?

Xin chào luật sư. Tôi có một vấn đề cần tư vấn ạ. Tôi làm nhân viên hành chính tính lương cho một doanh nghiệp trách nhiệm hữu hạn (TNHH) . Khi ký hợp đồng lao động với người lao động mới vào sẽ có 1 tháng thử việc theo mức lương 85%. Khi tính lương của giờ thực hiện công việc căn bản là 8h/ ngày thì theo đơn giá LCB /192h (định mức 1 tháng) * 85%.Nhưng trong thời gian thử việc người lao động có thêm thời gian làm thêm ngoài giờ. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi là thời gian làm thêm giờ này tôi tính dựa trên đơn giá giờ công thử việc 85% hay đơn giá giờ công chính thức 100%.Tôi xin chân thành cảm ơn, luật sư!

Trả lời:

Căn cứ vào quy định tại Điều 26 Bộ luật lao động năm 2019 (có hiệu lực thi hành từ năm 1/1/2021) quy định về tiền lương trong thời gian thử việc, rõ ràng như sau:

Điều 26. Tiền lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó”.

Theo quy định này thì người sử dụng lao động sẽ trả lương cho người lao động theo sự deal giữa hai bên nhưng tiền lương tối thiểu sẽ phải bằng 85% mức lương công việc. Trong thời gian làm thử việc, nếu người lao động làm thêm giờ thì tiền lương làm thêm giờ sẽ được tính theo quy định tại Khoản 1 Điều 98 Bộ luật lao động năm 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021) quy định về tiền lương làm thêm giờ, thực hiện công việc vào ban đêm rõ ràng như sau:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, thực hiện công việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày”.

Theo đó, tại quy định này có quy định: “Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương theo công việc đang làm” như vậy, trong thời gian thử việc, nếu người lao động làm thêm giờ thì sẽ tính theo đơn giá cả lương trong thời gian thử việc mà các bên đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động, trong trường hợp đơn vị bạn deal với người lao động tiền lương trả cho họ trong thời gian thử việc là 85% mức lương của hoạt động đó thì tiền lương làm thêm giờ sẽ tính theo 85% mức lương của hoạt động đó, tức tính theo đơn giá giờ công thử việc 85%.

Hướng dẫn tính Lương thử việc theo quy định của Luật lao động
Lương thử việc tính như thế nào

Tổng kết

Trên đây chính là những quy định về lương thử việc tính như thế nào đúng quy định, đạt kết quả tốt công ty cần biết. Hy vọng sẽ giúp ích cho doanh nghiệp trong việc tìm tòi, tạo ra cơ chế tính lương cho người lao động.

Xem Thêm  6 kỹ năng quan trọng nhất của nhà quản trị

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *