Lương net là lương như thế nào? Phân biệt lương gross với lương net

Khi giao kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động (NSDLĐ) và người lao động (NLĐ) có thể lựa chọn nhiều hình thức trả lương. Trong đó, có hai hình thức trả lương hay được thỏa thuận sử dụng nhất là lương Gross và lương Net. Mặc dù vậy, hai loại lương này không giống nhau như thế nào? Lương net là lương như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1.Lương net là lương như thế nào

Lương net là mức lương bạn sẽ nhận thực tế vào cuối tháng sau khi đơn vị đã trừ khi các chi phí bảo hiểm, thuế… bạn có thể không phải tốn bất kỳ thêm chi phí nào như khi nhận lương gross.

Ví dụ: Khi phỏng vấn xin việc đơn vị trả lương net cho bạn là 10 triệu thì có nghĩa bạn sẽ được nhận 10 triệu đem về nhà mỗi tháng và những khoản phí BHXH, BHYT, BHTN, thuế TNCN sẽ do công ty đóng theo quy định của nhà nước thay cho bạn.

Lương net là gì? Người làm nên chọn lương net hay lương gross?
Lương net là lương như thế nào

2. Ích lợi và mặt hại của lương net

Mặt lợi ích mà lương net đem đến cho người lao động là họ sẽ nhận được khoảng tiền đúng với đảm bảo rằng từ nhà tuyển mộ. Và mỗi tháng, họ sẽ không phải mất công tính toán và cũng là đi đóng các khoản phí này. Mặc dù vậy, trường hợp này chỉ có lợi khi nhà tuyển dụng đóng đúng các phí với mức lương mà họ chuyển khoản cho bạn. Ví dụ như công ty chuyển cho bạn vào cuối tháng là 17,01 triệu thì lương trước net của bạn là 20 triệu và công ty đóng các khoản phí ở mức lương này thì hoàn toàn là trọn vẹn.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách viết email cho nhà tuyển dụng chuẩn nhất

Tuy nhiên, mặt hại khi người lao động chọn lương net là “ rủi ro “ gặp phải doanh nghiệp không đàng hoàng. Để tiết kiệm chi phí, họ sẽ không tính ngược lại ra lương gross cho bạn mà sẽ đóng các khoản phí dựa theo lương net đã chuyển cho bạn. Bởi vậy, những chế độ mà bạn được hưởng về sau sẽ bị thấp đi.

Bởi vậy, nếu khi thương thuyết với doanh nghiệp và được đề nghị lương net thì bạn nên hỏi rõ các khoản phí mà họ sẽ đóng thay bạn và nên yêu cầu bảng lương lên danh sách vào mỗi cuối tháng. Bạn có thể tự mình tính toán rà soát lại để xác nhận.

Phân biệt lương Gross và Net để HR không "qua mặt"
Lương net là lương như thế nào

3. Phân biệt lương gross với lương net

Tiêu chí Lương gross Lương net
Quan điểm Là tổng tiền lương người lao động được người sử dụng con người chi trả mỗi kì trả lương. Là tiền lương thực nhận của người lao động mỗi kỳ trả lương.
Về bảo hiểm và thuế Bao gồm:BHXH (8%)BHYT (1,5%)BHTN (1%)Thuế TNCN (nếu có) Không bao gồm BHXH, BHYT, BHTN, Thuế TNCN
Mối quan hệ Lương net = Lương gross – (BHXH + BHYT + BHTN) – Thuế TNCN (nếu có)
Chủ thể ưa chuộng Người lao động Người sử dụng lao động
Điểm tốt Người lao động có thể chủ động tính toán đối với mức lương của mình. Người lao động nhận đúng số tiền deal, việc nộp bảo hiểm và thuế thu nhập do người sử dụng con người tự tính toán và nộp.
Điểm không tốt Người lao động phải tự tính toán số tiền đóng bảo hiểm và thuế thu nhập đồng thời cập nhật các quy định về việc đóng các khoản trên để tránh bị người sử dụng con người tính sai. Người sử dụng lao động có thể sử dụng mức lương này để đóng bảo hiểm cho người lao động nên mức đóng có thể bị thấp dẫn tới mức hưởng các chế độ bảo hiểm cũng sẽ bị thấp.
Lương Net là gì? Lương Gross là gì? Kinh nghiệm hạn chế tình trạng bị “hớ”  lương

Phân biệt lương gross và lương net (Ảnh minh họa)

4. NLĐ nên nhận lương gross hay lương net?

Có thể thấy, về lý thuyết, dù chọn nhận lương gross hay lương net thì tiền lương thực nhận của người lao động vẫn như nhau. Mỗi cách nhận lương sẽ có những ưu điểm không tốt không giống nhau như đã nêu ở trên.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách xử lý dữ liệu từ máy chấm công hiệu quả nhất

Tuy nhiên, trên thực tế, người lao động nhận lương net có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn. Vì mục đích giảm thiểu chi phí mà doanh nghiệp có thể sẽ đóng bảo hiểm theo lương net khiến mức đóng thấp dẫn tới các chế độ bảo hiểm người lao động được hưởng sau này sẽ thấp hơn so với quyền lợi đáng được hưởng.

Trong khi đó, dù nhận lương gross khiến người lao động có cảm giác bị “mất” đi một khoản tiền kha khá nhưng các chuyên gia vẫn khuyến khích nên chọn mức lương này. Bởi lẽ toàn bộ các mức đóng bảo hiểm, thuế cùng các chế độ đãi ngộ (thai sản, tai nạn lao động…) mà người lao động được hưởng sau này đều dựa trên mức lương gross.

Vì vậy, chọn lương gross tuy ban đầu sẽ hơi tốn công sức để tính toán nhưng về sau sẽ giúp người lao động chủ động về thu nhập của mình, đồng thời bảo đảm quyền lợi khi hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội.

Xem Thêm  Cách in hai mặt trong word năm 2021

Tổng kết

Trên đây chính là tổng hợp các tất cả thông tin lương net là lương như thế nào? Và những điều cần biết về lương net như: cách tính thuế TNCN theo lương net. hy vọng với các bài viết kiến thức về tiền lương, chúng tôi đã giúp bạn hiểu hơn để nắm rõ cách tính lương khi đi làm. Hãy vận dụng những thông tin này, tính toán thử xem lương bạn nhận có đúng không nhé?

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *