Tổng hợp 10 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất

Tổng hợp 10 cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả nhất

Trong thời buổi thị trường lao động đầy cạnh tranh như vào thời điểm hiện tại, việc tìm kiếm nững người làm công chất lượng, thuyết phục được mong muốn là bài toán khó, hao tốn không ít thời gian lẫn chi phí cho doanh nghiệp. Tuy vậy, có những cách thức giúp nhà tuyển dụng có được mục tiêu, lại vừa tiết kiệm chi phí và thời gian. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả đạt kết quả tốt tạo điều kiện cho nhà quản lý người nhân viên có một cách nhìn bao quát hơn về phương pháp tuyển dụng khoa học và hợp lý.

1. Cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả phải rõ ràng

Công thức tuyển dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực của công ty. Nếu muốn tìm được người tài, phù hợp với vị trí công việc bạn cần lưu ý đến vấn đề này. Đây được xem là cách tuyển dụng hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua.

Tùy thuộc vào cơ cấu tổ chức, cũng giống như quy định của công ty, quy trình tuyển dụng nhân sự của từng doanh nghiệp sẽ không giống nhau. Tuy nhiên một vấn đề mà bất kỳ nhà tuyển dụng nào cũng phải “nằm lòng” đấy là chuẩn bị thật kỹ càng trong từng bước tuyển dụng.

Công thức tuyển dụng sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến chất lượng nguồn nhân lực của tổ chức

2. Tuyển dụng nhân sự qua các website tuyển dụng

Các công ty hiện nay thường chọn lựa phương thức tìm ứng viên qua các trang website tuyển dụng trực tuyến. Ngoài việc đặt quảng cáo trên các trang web có lượng truy cập cao, các doanh nghiệp còn có xu hướng mua quảng cáo trên những ấn phẩm thương mại.

Công đoạn tuyển mộ thường gồm những thông tin quan trọng về vị trí, chức danh công việc, bản miêu tả, cũng giống như chính sách lương thưởng, cách ứng tuyển. Một vài trang web tuyển mộ lớn mà bạn sẽ đọc thêm như: Vietnamworks.com. Topcv.vn, Ybox.vn… đây chính là những trang website tuyển dụng rất hữu ích cho các doanh nghiệp nhỏ, không nổi tiếng và khó tuyển mộ được ứng viên trên trang website của mình.

3. Tận dụng mạng xã hội và công nghệ số

Một trong những cách tuyển mộ hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua đấy chính là tận dụng kênh mạng xã hội và công nghệ số. Kênh mạng xã hội được xem là mảnh đất màu mỡ để chọn lựa ra ứng viên. Không những có nhà phỏng vấn dùng cách tuyển mộ này, mà các bạn trẻ hiện nay cũng dùng chúng để tìm tìm việc làm.

Một trong những cách tuyển mộ hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua đấy chính là tận dụng kênh mạng xã hội

Hiện nay, số lượng tổ chức dùng mạng xã hội để tuyển dụng vẫn tăng một cách ổn định. Điều này cho chúng ta thấy mức độ tăng trưởng của việc tuyển dụng trực tuyến. Trong một nghiên cứu của nhà tuyển dụng Randstad đã có đến 39% ứng viên sử dụng kênh mạng xã hội để tìm kiếm hoạt động mới. trong đó 2 kênh mạng xã hội được dùng nhiều nhất là Facebook và Linkedln.

Xem Thêm  Hướng dẫn kỹ năng lập kế hoạch hiệu quả nhất 2021

4. Tận dụng mạng lưới tuyển dụng nội bộ

Mạng lưới tuyển mộ nội bộ là một trong những kênh thông tin tiết kiệm và rất nhanh nhất giúp tuyển dụng nhân tài. Dựa trên mối quan hệ tại doanh nghiệp, nhà tuyển dụng có thể khuyển khích tất cả cán bộ công nhân viên tích cực giới thiệu nguồn lao động cho doanh nghiệp để có thể tìm được người nhân viên phù hợp. Hãy đăng các thông báo tuyển dụng lên bản tin nội bộ của tổ chức, liệt kê rất đầy đủ thông tin về vị trí tuyển mộ và yêu cầu nhất định đối với ứng viên. Như vậy, các người làm công sẽ có đủ thông tin để giới thiệu cho bạn bè, người thân của họ.

5. Liên kết với các trường đào tạo nhân lực

Để quá trình tuyển mộ diễn ra đạt kết quả tốt và tiết kiệm kinh phí, thời gian, các nhà tuyển dụng có thể tìm đến nguồn nhân sự tại các trường đại học, cao đẳng để đảm bảo nguồn người nhân viên cho công ty. Việc này tạo điều kiện cho nhà phỏng vấn có thể search những ứng viên có đủ chuyên môn, thích hợp với hoạt động và tiết kiệm khoản chi. Không những vậy, họ còn giúp truyền bá hình ảnh của công ty trong mắt sinh viên, thế hệ nguồn nhân lực tương lai.

6. Tuyển dụng nhân sự thông qua bên thứ 3

Phương thức tuyển mộ qua các đơn vị tuyển mộ người nhân viên, việc làm. thường thường, cách làm này dùng để tuyển dụng ở những địa điểm cao và quan trọng. Vì vậy, doanh nghiệp cần chọn lựa được một đơn vị tuyển dụng uy tín và đáng tin tưởng.

Xem Thêm  Mẫu đơn xin nghỉ thai sản sớm mới nhất 2021

7. Tổ chức các sự kiện tuyển dụng

Các sự kiện tuyển mộ rất đa dạng, từ hội chợ việc khiến cho đến workshop hay coffee talk, nhận xét CV, phỏng vấn trực tiếp hoặc online và thường được tổ chức tại các trường đại học và cao đẳng.

Những sự kiện tuyển dụng là nơi kết nối nhà phỏng vấn và ứng viên tốt nhất. Đối với công ty hay đối với những người đang tìm việc, thì hội chợ việc làm cũng mở ra nhiều thời cơ để họ chọn lựa ra được điều mà họ mong muốn. Các sự kiện này thường tổ chức trong một hội trường lớn hoặc một không gian mở ngoài trời, cho phép một vài lượng lớn người tham dự. Các hội chợ tuyển mộ này cung cấp những lợi ích như thăm dò được số lượng và chất lượng của nguồn nhân lực, là nơi lý tưởng khi mà bạn đang có nhiều vị trí không giống nhau cần tuyển dụng.

Phương pháp này khá tốn chi phí, và theo thăm dò hiện nay của chúng tôi công thức này không hiệu quả nhiều. Bằng chứng là các Ngày Hội Việc Làm của các tỉnh, KCN… Hiên nay không thu hút được Người Lao Động do nhiều nguyên nhận.

Những sự kiện tuyển dụng là nơi kết nối nhà phỏng vấn và ứng viên tốt nhất

8. Đưa lao động từ vùng khác tới

Phương án này hiện tại được rất nhiều các doanh nghiệp lớn áp dụng (Công ty dùng nhiều lao động như: May mặc, điện tử, dày da, gỗ…)

Ưu điểm: Có thể tuyển dụng được số lương lao động trong thời gian nhanh chóng.

Nhược điểm:

– Lao động có trình độ chưa cao: vào thời điểm hiện tại, các vùng miền dôi dư lao động chủ yếu tập trung ở vùng xa như Gia lai, Daklak, Trà vinh, Sóc Trăng… Người dân tộc thiểu số nên khả năng tiếp xúc công việc cũng giống như tác phong công nghiệp tương đối thấp.

Xem Thêm  MC trong Team Building có vai trò quan trọng như thế nào?

– Khoản chi tuyển mộ cao: Phải tốn rất nhiều khoản chi đi lại, khoản chi tuyển mộ cho các đầu mối trung gian.

– Khoản chi hỗ trợ lao động cao: Phải tốn các chi phí hỗ trợ lao động nhận việc như nhà trọ, Ký túc xá, hỗ trợ xe đưa đón thực hiện công việc …

– Tỷ lệ bỏ việc cao, biến động lớn: Đặc trưng của nguồn lao động này là thực hiện công việc theo mùa vụ, có thể đến mùa thu hoạch: Cà phê, lúa, tiêu, điều… Họ sẽ nghỉ việc đồng loạt để về quê làm việc. Ngoài ra ý thức cộng đồng khá cao nên khi phát sinh mậu thuẫn họ có thể cùng nhau nghỉ việc. Vì vậy khi công ty sử dụng hình thức này cần có những biện pháp đối ứng để tránh liên quan đến chiến lược sản xuất.

Đưa lao động từ vùng khác tới 

9. Đăng tin tuyển mộ lên báo, phát tờ rơi

Đăng tin tuyển mộ lên báo và phát tờ rơi là một trong những hình thức tuyển mộ truyền thống được rất nhiều doanh nghiệp áp dụng. Cách tuyển mộ này đảm bảo một lượng ứng viên tiếp xúc lớn. Hình thức này thường phù hợp với những lao động phổ thông.

Đăng tin tuyển dụng lên báo và phát tờ rơi là một trong những hình thức tuyển mộ truyền thống

10. Tuyển dụng qua điện thoại

Ngoài các phương thức tuyển dụng trên, công ty có thể áp dụng cách tuyển dụng qua điện thoại. Việc phỏng vấn ứng viên qua điện thoại sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp vừa quản lý thời gian đạt kết quả tốt và chi phí. Tuy vậy, với phương thức tuyển mộ này, trước khi liên hệ với ứng viên bạn cần xây dựng hệ thống câu hỏi cụ thể.

Điều này có thể giúp bạn rất nhanh chọn được những ứng viên đủ chuẩn mực và loại bỏ những ứng viên không đủ yêu cầu. Nếu có một quy trình tuyển mộ khắn khít, nhà tuyển dụng chắc chắn sẽ tuyển được những ứng viên hợp nhất.

Tổng kết

Đây là một vài cách tuyển dụng nhân sự hiệu quả được các công ty sử dụng khá nhiều. Tùy thuộc theo mong muốn, số lượng, thời điểm mà các công ty áp dụng linh hoạt để đáp ứng được nhu cầu của mình.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *