Trả lương theo 3P là gì? Cách triển khai hệ thống lương theo 3P

Trên thế giới có nhiều cách tính lương người làm công, trong đó, trả lương theo 3P được hoàn thiện và áp dụng rộng rãi nhất mà bạn nên áp dụng cho công ty của mình.

Kết quả trước mắt của lương 3P là hướng tới sự bình đẳng trong trả lương, qua đó đảm bảo năng lực thu hút, giữ chân và tạo động lực cho người lao động.

Lương 3P trước hết phải bảo đảm bình đẳng cho cả hai bên: nhân viên nhận về số tiền xứng đáng với đóng góp cho doanh nghiệp, đơn vị thì giữ chân được người tài và không phải lãng phí tiền cho những người không có năng lực.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách triển khai bộ máy lương 3P chính xác và đạt kết quả cao nhất.

1. Trả lương theo 3P là gì?

Hệ thống lương 3P là phương pháp tính toán tiền lương dựa theo 3 yếu tố cơ bản:

 • P1 (Pay for Position): Trả lương cho vị trí công việc.
 • P2 (Pay for Person): Trả lương cho năng lực của người giữ vị trí công việc.
 • P3 (Pay for Performance): Trả lương cho mục đích có được của người giữ vị trí hoạt động.

Sự cộng hưởng đồng thời 3 yếu tố này hướng tới mục đích đơn vị trả lương cho nhân viên đúng với khả năng và giá trị họ mang lại chứ không phiến diện và có phần quan liêu như cách tính lương truyền thống ở nhiều cơ quan, tổ chức là quá chú trọng đến bằng cấp hoặc thâm niên.

Kỹ năng lập kế hoạch
Bộ máy lương 3P dựa trên 3 yếu tố cơ bản: Position – Person – Performance

2. Mục tiêu của trả lương theo 3P

Mục tiêu cuối cùng của cách tính lương theo phương pháp 3P chính là tạo dựng sự công bằng trong việc việc trả lương. Công ty giữ được những người tài, tránh được việc lãng phí quỹ lương vào những người nhân viên làm việc với hiệu suất không cao. Về phía người làm công, họ sẽ nhận được mức lương xứng đáng với công sức họ bỏ ra.

Mục tiêu của trả lương theo 3P
Mục tiêu của bộ máy lương 3P là thu hút, giữ chân và tăng hiệu suất lao động

3. Ưu điểm của trả lương theo 3P

Như đã nói ở trên, hệ thống lương 3P khắc phục được các nhược điểm của phương thức trả lương truyền thống mà nhiều doanh nghiệp vẫn đang áp dụng như quá chú trọng vào bằng cấp, mặc định cấp lãnh đạo sẽ được chi trả nhiều còn người làm công có mức lương thấp, nhân viên mới không nhận được chế độ đãi ngộ tốt,…

Xem Thêm  Nhà tuyển dụng cần gì ở ứng viên? TOP 11 kỹ năng năng mà ứng viên nên có khi phỏng vấn

Bộ máy lương 3P Chẳng hạn như một giải pháp win-win, mang lại ích lợi cho cả phía đơn vị và nhân viên.

1. Về phía doanh nghiệp

H thng lương 3P xây dng mt môi trường trng dng nhân tài và có chếđđãi ng tương xng vi năng lc và thành tích ca cp dưới.

Đây chính là một yếu tố cực kỳ quan trọng trong EVP công ty. Yếu tố này không chỉ giúp giữ chân người tài, tạo sự gắn bó bền vững giữa đơn vị với người làm công mà còn là điểm sáng thu hút các ứng viên trong tuyển mộ bằng cách đánh trúng tâm lý ban đầu của họ – một chính sách lương hấp dẫn.

Tính minh bạch và công bằng trong đơn vị được cải thiện dựa vào triển khai hệ thống 3P khi tính lương. Thay vì phải trả lời rất nhiều câu hỏi từ phía nhân viên như tại sao lại có sự chênh lệch giữa lương của hai người, thành tích này có giá trị gì không, làm thế nào để được khen thưởng,… Thì đơn vị chỉ phải công khai bộ máy tính lương 3P trong nội bộ. Mọi thắc mắc đều được giải đáp khi nhìn vào các yếu tố trong bộ máy này.

Nhờ việc trả lương theo thực lực cá nhân, doanh nghiệp cũng khai thác được năng lực của nhân viên. Nếu như trước kia, người làm công thường có suy nghĩ chỉ cần bảo đảm năng lực coi như hoàn tất đầy đủ việc được giao, thì với chính sách trả lương nhiều hơn cho người giỏi và người thực hiện công việc hiệu quả, tự khắc nhân viên sẽ có kết quả trước mắt và động lực phấn đấu trong hoạt động. Đồng thời, bằng cách nhận xét hiệu năng trên cơ sở thành tích chung, đơn vị đã tạo được sự gắn kết giữa cá nhân với mục đích chung của toàn thể, từ đó đơn giản tạo và thực hiện chiến lược tăng trưởng chung.

Về quy trình và công thức tính toán lương, quả thực việc tính toán kết hợp giữa 3 yếu tố để cho ra mức lương cuối cùng mất nhiều thời gian và công sức hơn cách thức truyền thống. tuy nhiên, xét trong chiến lược bền vững, việc chuẩn hoá một bộ máy lương sẽ tránh được những sai lầm chủ quan trong chi trả lương cho người làm công, và có sẵn khung sườn để áp dụng khi bạn muốn mở rộng quy mô nhân sự.

Xem Thêm  Hướng dẫn cách viết email cho nhà tuyển dụng chuẩn nhất

2. Về phía nhân viên

Ngay từ lúc ứng tuyển vào đơn vị, người làm công đã có thể thấy được chính sách đãi ngộ dành cho mình tốt đến đâu để đưa ra quyết định nhận viện và đảm bảo đúng quyền lợi cho bản thân trong suốt quá trình thực hiện công việc.

Trong doanh nghiệp, mỗi nhân viên với một vị trí công việc khác nhau đều được công ty coi trọng và có một mức lương pay for position không bị phụ thuộc vào những địa điểm khác.

Bởi năng lực và thành tích có mối quan hệ mật thiết với thu nhập hằng tháng, nên người làm công có được nhận thức bài bản về làm sao để được hưởng mức lương cao hơn, từ đó có mục tiêu và động lực phấn đấu để tự trau dồi năng lực bản thân cũng như đem đến những thành tích tốt đẹp cho công ty. Tất nhiên họ sẽ nhận được đãi ngộ tốt nếu thực sự bỏ ra nhiều công sức, khác với cách trả lương truyền thống – dù cố gắng đến đâu cũng chỉ luẩn quẩn ở một mức lương cố định.

Nói một cách hàn lâm, bộ máy lương 3P đã đáp ứng được mong muốn thể hiện bản thân – một mong muốn ở mức cao trong tháp Maslow, vốn hay được ứng dụng trong quản trị nhân sự.

4. Quy trình trả lương theo 3P

Chuẩn hóa cơ cấu tổ chức, hệ thống chức năng, chức danh

 • Làm rõ chiến lược kinh doanh hoặc định hướng chiến lược
 • Chuẩn hóa cơ cấu tổ chức trên cơ sở chuỗi giá trị của đơn vị
 • Chuẩn hóa bộ máy chức danh và mô tả hoạt động trên cơ sở phân bổ các công dụng của đơn vị

Tạo ra khung khả năng va đánh giá năng lực cá nhân

 • Thiết kế từ điển năng lực
 • Tạo ra khung năng lực cho các vị trí
 • Nhận xét năng lực cá nhân theo khung khả năng của vị trí

Tạo dựng hệ thống nhận xét kết quả công việc (KPI)

 • Tạo dựng bản đồ chiến lược
 • Thiết lập BSC doanh nghiệp
 • Xây dựng KPI các bộ phận
 • Đề ra KPI cho các vị trí chủ chốt
 • Tạo ra quy chế nhận xét mục đích

Thiết lập bộ máy khung, bậc lương

 • Xây dựng bộ tiêu chí đánh giá thành quả công việc
 • Nhận xét thành quả công việc
 • Thiết kế bộ máy khung, bậc lương
 • Phác thảo quy chế lương
Xem Thêm  Mẫu phiếu xuất kho theo quyết định 15

Triển khai áp dụng bộ máy lương

 • Xếp bậc lương cho các cá nhân
 • Lập bảng tính minh họa cho sử dụng quỹ lương và quy chế lương
 • Cải thiện quy chế lương
 • Lập phương án chuyển đổi sang bộ máy mới (nếu cần thiết)
 • Đưa bộ máy, chính sách lương mới thiết kế lên phần mềm
 • Thực hiện tính thử, đánh giá và điều chỉnh

Điều kiện tạo dựng và áp dụng thành công

 • Đơn vị có chiến lược hoặc định hướng chiến lược rõ ràng
 • Ban Giám đốc quyết tâm, đặt rõ mục tiêu cho sự chỉnh sửa, tập trung thời gian tham gia dự án và ra quyết định ở những thời điểm thiết yếu
 • Tổ công tác hiểu biết và tâm huyết với dự án
 • Các trưởng phòng ban tham gia tích cực và có nhiệm vụ
 • Tư vấn giàu kinh nghiệm triển khai dự án lương 3P, có kinh nghiệm dẫn dắt sự thay đổi có kỹ năng dẫn dắt thảo luận tốt và quản lý dự án chặt chẽ

5. Lưu ý khi trả lương theo 3P

Không phải công ty nào cũng áp dụng bộ máy lương 3P một cách thuận lợi. Một khi áp dụng lương 3P, đơn vị sẽ phải nhận xét lại khả năng nhân viên để xếp lương cho thích hợp.

Thế nhưng, dù có tuân theo lương 3P kỹ thế nào thì phần đánh giá khả năng này cũng có thể bị yếu tố cảm tính chi phối, chưa kể đến những cuộc tranh cãi giữa các phòng ban về chuyện thiếu khách quan, thiếu bình đẳng trong nhận xét. Trong trường hợp này, lương 3P có thể gây ra hậu quả làm mất đoàn kết nội bộ, chia rẽ sâu sắc.

Một vài người trường hợp khác thất bại là do khi áp dụng hệ thống lương 3P, một số doanh nghiệp vẫn duy trì những phụ cấp như phụ cấp thâm niên, phụ cấp quan hệ làm phá vỡ kết quả trước mắt bảo đảm công bằng, khiến cho 3P biến mình thành bộ máy gây rối rắm cho công ty.

Tổng kết

Trả lương sao cho vừa thỏa mãn sự mong đợi của cấp dưới nhưng lại không làm gia tăng chi phí và thúc đẩy sự phát triển là một bài toán không đơn giản.

Bởi vậy, hệ thống trả lương theo 3P phải được áp dụng đúng chỗ, đúng lúc và đúng bối cảnh. Hệ thống lương 3P được thiết kế để dung hòa quyền lợi giữa người làm công và ích lợi của doanh nghiệp.

Nguồn: Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *