Tổng hợp các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng mới nhất 2021

Những câu hỏi phỏng vấn hay giúp bạn biết được con người thật của ứng viên đằng sau bản CV hoa mỹ, tiết lộ tính cách, điểm mạnh, điểm yếu, kiến thức, kĩ năng và cả năng lực. Dưới đây là các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng mà bạn có thể tham khảo và áp dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

1. Các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng hay nhất

 • Bạn sẽ chia sẻ về trở ngại lớn nhất mà mình đã trải qua được không?

Hãy nhớ rằng những câu hỏi chung chung, được sử dụng khá phổ biến như “điểm yếu khổng lồ nhất của bạn là gì” có thể sẽ không cung cấp đầy đủ thông tin giúp nhà tuyển dụng đánh giá ứng viên. Các câu hỏi chung chung thường có mẫu trả lời trên internet và ứng viên hoàn toàn có thể chuẩn bị trước. Thay vì vậy, nhà tuyển mộ nên nói ra các câu hỏi gợi mở để ứng viên chia sẻ nhiều hơn.

 • Cách bạn xử lý stress như thế nào?

Căng thẳng là một phần trong nhiều công việc. Dựa trên câu hỏi này, nhà tuyển mộ sẽ nhận xét được cách ứng viên xử lý mỗi khi hoạt động ở tình trạng overload.

 • Kinh nghiệm quản lý tích cực và tiêu cực nhất của bạn là gì?

Hỏi bạn câu hỏi này để hiểu rằng ứng viên thích và không thích điều gì trong một vài người cách thức quản trị nhất định. Điều này có thể giúp nhà tuyển mộ quyết định xem người tham gia phỏng vấn có thích hợp hay không.

 • Tại sao bạn lại rời bỏ vị trí hiện tại?

Đây chính là thông tin quý giá dành cho các nhà tuyển dụng. Nó giúp họ cam kết các ứng viên có thể cung cấp những gì mà nhà tuyển mộ trước đây không đáp ứng được.

Sẽ có những dạng câu hỏi phỏng vấn khác nhau để nhà tuyển mộ thu thập thông tin từ ứng viên

2. Các câu hỏi phỏng vấn độc đáo cho nhà tuyển dụng

Thực hiện bài toán phép cộng giữa hai phân số

Câu hỏi phỏng vấn xin việc này gợi ra một vài người lời giải thích tốt nhất về cách ứng viên giải quyết một câu hỏi hoặc tình huống bất ngờ. Đây không phải là về kỹ năng toán học. Ứng viên hoàn toàn có thể sử dụng điện thoại của họ để tính toán hoặc tra google để tìm ra câu trả lời.

Hãy kiểm tra kỹ năng mềm trong việc xử lý vấn đề của họ như thế nào. Họ có hoảng sợ không? Họ có mất bình tĩnh và đưa ra câu trả lời sai hay không? Họ có bỏ cuộc không? Một trong những thành quả cốt lõi của chúng ta là sự đổi mới. Chúng ta luôn phải biết rằng những người chúng ta thuê là tháo vát, có khả năng suy nghĩ sáng tạo và rất nhanh.

Hãy coi như hoàn tất câu này: Hầu hết những người tôi gặp là _______.

Một trong những giá trị cốt lõi của nhà tuyển dụng là quan tâm sâu sắc đến nhân viên, bởi vậy điều quan trọng là họ hiểu cách một thành viên nhóm suy nghĩ về những người khác. Lời giải thích duy nhất là lạc đề là “thú vị”, bởi vì nó thực sự không cho con người biết bất cứ điều gì.

Đo cũng có thể là một sự ngụy trang cho những ý nghĩ tiêu cực của ứng viên. Chúng ta cần biết cách ứng cử viên suy nghĩ và đánh giá những người khác. Và câu trả lời như thế này quá mơ hồ để hiểu được.

Các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

Hãy cho tôi tên của một nhân viên việc gắn liền với bạn

1 số câu hỏi phỏng vấn độc đáo như thế này sẽ tiết lộ chiều sâu của ứng viên. Nếu một ứng cử viên trả lời câu hỏi này một cách nhanh chóng và có thể trả lời một số câu hỏi sau đây, chúng tacó thể hiểu rằng họ giỏi tạo ra các mối quan hệ tại nơi thực hiện công việc.

Nó cũng giúp chúng ta hiểu được người này sẽ hòa nhập được với cộng đồng hay không. Con người còn muốn tuyển mộ những ứng viên không những hiểu những sản phẩm chúng công ty xây dựng mà còn hiểu môi trường và văn hóa doanh nghiệp làm việc.

3. Các câu hỏi phỏng vấn hài hước cho nhà tuyển dụng

Dưới đâu là top 10 câu hỏi và trả lời phỏng vấn tuy hài hước nhưng lại đóng vai trò quyết định tới khả năng xin được việc của các ứng viên.

– “Làm thế nào để xử lý vấn đề nếu bạn được biết đến từ sao Hỏa?” – Amazon

Mục đích của câu hỏi là kiểm tra khả năng suy nghĩ và sức thông minh của ứng viên. Một ứng viên tiềm năng chính là người có khả năng giải quyết vấn đề ngay cả trong những tình huống kỳ quái nhất.

– “Bạn đã được tặng một con voi. bạn có thể đưa nó đi hoặc bán nó. Bạn sẽ làm gì với con voi?”

Một câu hỏi kỳ quặc lại là cách để xem xét năng lực ứng phó tình huống của ứng viên rất tốt. Hãy sử dụng trí tưởng tượng của bạn để trả lời câu hỏi hóc búa này nhé!

Các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

– “Kết thúc cuộc phỏng vấn, bạn bước ra khỏi văn phòng và tìm thấy một tờ vé số 10 triệu đô la. Bạn sẽ làm gì?”

Câu hỏi này giúp rà soát động lực, sự khôn khéo và tinh tế của ứng viên. Một ứng viên lý tưởng sẽ hiểu được cách dẫn dắt bằng những việc sẽ làm khi giành được vé số, song vẫn tỏ ra hứng khởi với công việc của doanh nghiệp.

– “Màu sắc của tiền là gì?” – Power Well

Mục đích của câu hỏi này là rà soát sự hiểu biết và quan niệm về nền kinh tế. Ứng viên nên trả lời rằng: “Điều đó dựa vào đất nước.”

– “Bạn là thợ săn hay người hái lượm?” – Dell

Câu hỏi này thể hiện những điểm mạnh và điểm yếu của các ứng viên. Tùy theo lĩnh vực phỏng vấn mà bạn sẽ đưa ra câu trả lời cho phù hợp. Hãy cố gắng dẫn dắt và bày tỏ thế mạnh của mình để ghi điểm nhé!

– “Nếu bạn có chọn lựa giữa hai siêu năng lực, vô hình hoặc bay, bạn sẽ chọn cái nào?”

Các nhà tuyển mộ tại Forbes thường hỏi câu này để kiểm nghiệm khả năng lãnh đạo tiềm năng ở ứng viên. Hãy lựa chọn câu trả lời phù hợp sở thích của bạn và nói ra các lập luận chứng minh.

– “Món quà cuối cùng bạn tặng ai đó là gì?” – Gallup

Mặc dù hơi mang tính riêng tư nhưng câu hỏi này giúp nhà tuyển mộ kiểm soát cá tính và khả năng kết nối quan hệ xã hội của ứng viên rất tốt. Câu trả lời tuyệt vời thường đi kèm những mô tả và dẫn dắt để gây hứng thú cho HR.

Các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng

– “Nếu bạn sẽ so sánh bản thân với bất kỳ động vật nào, đó sẽ là gì và tại sao?”

Tương tự, câu hỏi này giúp các nhà tuyển dụng nhận thấy sự sáng tạo và kỹ năng tư duy của ứng viên. Nếu bạn chọn loại động vật nào, hãy sử dụng những điểm mạnh của loài đó trong lời giải thích của mình.

– “Bao nhiêu đồng xu sẽ lấp đầy căn phòng này?” – Ipreo

Câu hỏi này phù hợp với những ứng viên ứng tuyển lĩnh vực Toán học và phân tích sản phẩm. Mục đích của nó là xem xét liệu rằng ứng viên có sử dụng logic để giải quyết những khó khăn trước mắt hay không.

– “Nếu bạn bị đắm tàu và trôi dạt trên hòn đảo hoang vắng nhưng được cung cấp tất cả thực phẩm và nước uống, bạn có thể chọn mang theo hai món đồ nào?” – Yahoo

Đây là câu hỏi có nhiệm vụ khuyến khích ứng viên thể hiện sự sáng tạo của mình. Hãy cố gắng suy nghĩ và đưa ra câu trả lời sáng tạo nhất để tăng cơ hội lọt vào vòng trong khi phỏng vấn.

Trong quá trình hỏi và trả lời phỏng vấn, nếu gặp phải những câu hỏi hài hước, hãy cố gắng nghiêm túc trả lời. Rất có thể đó là câu hỏi mang phẩm chất quyết định đến việc bạn đạt được nhận vào hoạt động hay không đấy.

Các câu hỏi phỏng vấn hài hước thường hay được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn từ các tập đoàn lớn

4. Những câu hỏi thường thấy khi phỏng vấn

Từ những câu hỏi trả lời cho hành động của ứng viên trong quá khứ sẽ giúp nhà tuyển dụng hiểu biết thêm về tính cách và năng lực của họ. nhờ điều đó nhà tuyển mộ xem xét liệu ứng viên đó có phù hợp với vị trí tuyển dụng hay không.

Câu hỏi về kỹ năng làm việc nhóm

 • Hãy chia sẻ kinh nghiệm để lấy lòng tin của một thành viên trong nhóm có tính cách hoàn toàn khác biệt?
 • Cách xử lý các mâu thuẫn khi làm việc nhóm thế nào?
 • Nếu bạn gặp khó khăn trong giao tiếp với một nhóm làm việc mới thì bạn đã thích nghi với nhóm bằng cách nào?
 • Bạn có từng phạm lỗi với một đồng nghiệp trước đây hay không? Nếu có, ước mình có thể xử sự khác đi vào lúc đó ra sao? Hãy chia sẻ kinh nghiệm tương tự.
 • Một đồng nghiệp không phù hợp tác và ăn nói với mọi người. Bạn phải làm gì để có thể trao đổi thông tin với anh/chị ấy khi cần?

Câu hỏi về kỹ năng chăm sóc người mua hàng

 • Bạn hãy mô tả thời điểm khi tạo một ấn tượng tốt với khách hàng quan trọng. bạn sẽ phải làm thế nào?
 • Hãy chia sẻ kinh nghiệm làm người mua hàng hài lòng trong các hoạt động đã làm trước đây của bạn
 • Bạn có cách nào để làm vui lòng một khách hàng khó tính? Bạn đã từng gặp phải tình huống như vậy hay chưa?
 • Bạn đã tiếp xúc và phục vụ cho nhiều khách hàng cùng lúc. Vậy bạn làm sao để làm hài lòng và giải quyết mong muốn của từng người?
 • Bạn đã ừng làm cho người mua hàng thất vọng chưa? Điều gì đã xuất hiện và làm thế nào để có thể sửa chữa tình huống đó.

Câu hỏi về kỹ năng thích nghi

 • Bạn đã đối mặt thế nào với những thay đổi trong nhóm hoặc công ty?
 • Có những lúc người làm công cần tự ứng biến khéo léo ngay tức khắc để giải quyết một tình huống bất ngờ. Bạn đã từng gặp những khó khăn tương tự chưa?
 • Có bao giờ bạn gặp thất bại trong công việc? Cách thức để vượt qua nó như thế nào?
 • Hãy chia sẻ các kinh nghiệm bạn đạt được từ hoạt động đầu tiên.
 • Vượt qua được áp lực nặng nề trong công việc là điều rất trọng yếu. Bạn hãy chia sẻ kinh nghiệm về vấn đề này.

Kỹ năng quản trị thời gian

 • Nếu đã từng hoàn thành một kế hoạch dài hạn, làm thế nào để bạn bảo đảm mọi thứ tiến hành tốt đẹp theo đúng tiến độ?
 • Có khi nào thất bại trong việc kiểm soát công việc hay chưa? Hãy chia sẻ phương án giải quyết hay trong tình huống đó.
 • Bạn đã từng tự vạch ra mục tiêu cho chính mình chưa? Làm sao để bạn coi như hoàn tất công việc đó một cách hoàn hảo?
 • Bạn có phải quản lý nhiều hoạt động khác nhau. Bạn đã có kinh nghiệm nào tương tự chưa?
 • Bạn đã có quy trình thế nào để có thể hoàn thành nhiều công việc quan trọng cùng lúc?

Câu hỏi về kỹ năng giao tiếp

 • Bạn làm thế nào để giải thích các khó khăn phức tạp cho các người mua hàng khó tính?
 • Làm sao để có bài thuyết trình thành công? Và mấu chốt là gì?
 • Làm cách nào để thuyết phục đồng nghiệp tin tưởng vào cách thực hiện công việc của bạn?
Các dạng câu hỏi phỏng vấn tình huống cũng thường xuyên được các nhà tuyển mộ đặt ra cho các ứng viên

Tổng kết

Trên đây là toàn bộ các câu hỏi phỏng vấn cho nhà tuyển dụng chúng tôi đã tổng hợp dựa trên những bộ câu hỏi phỏng vấn từ các doanh nghiệp, tập đoàn lớn trên thế giới sử dụng khi tuyển dung. Tuy nhiên, điều trọng yếu là nhà tuyển mộ phải sử dụng đúng loại câu hỏi thích hợp với từng vị trí và đặc thù hoạt động khác nhau.

Các câu hỏi phỏng vấn nên xuất phát từ những gì cần biết để đánh giá phong phú về vị trí tuyển mộ. Điều này có nghĩa những câu hỏi được chọn để ưu tiên cần phải được tranh luận kỹ càng trước khi được đưa ra. Thêm vào đó, những câu hỏi này cũng cần để phản hồi bất kỳ mối quan tâm tiềm ẩn nào từ nhà tuyển mộ liên hệ. Với những gợi ý này, mong rằng bạn sẽ được giúp đỡ thuận lợi trong việc chọn lựa ra ứng viên phù hợp.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to Top