Văn hóa doanh nghiệp là gì? Tại sao lại xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Văn hoá doanh nghiệp là một đòi hỏi tất yếu của sự tăng trưởng thương hiệu vì hình ảnh văn hóa doanh nghiệp sẽ góp phần truyền bá nhãn hiệu của tổ chức. Văn hoá doanh nghiệp chính là tài sản vô hình của mỗi doanh nghiệp.

Hiểu thế nào về văn hóa doanh nghiệp ?

Văn hóa là gì?

Có rất nhiều cách hiểu khác nhau về văn hoá, có ý kiến cho rằng: “Cái gì còn lại khi toàn bộ những cái khác bị bỏ xót đi – cái đó là văn hoá”. Có ý kiến lại hiểu theo cách khác: “Văn hoá phản ánh và thể hiện một cách tổng quát, sống động mọi mặt của cuộc sống đã xảy ra trong quá khứcũng giống như đang diễn ra trong hiện tại, qua hàng bao nhiêu thế kỷ nó đã cấu thành một bộ máy các giá trị, truyền thống, thẩm mỹ và lối sống và dựa trên đấy từng dân tộc khẳng định bản sắc riêng của mình.

Văn hóa doanh nghiệp là gì?

Văn hóa doanh nghiệp là những giá trị, niềm tin, hình thức mà mọi người trong doanh nghiệp cùng ng nhận và suy nghĩ, nói, hành động như một thói quen, giống như đời sống tinh thần và tính cách của một con người, và là phần quyết định đến sự thành bại về lâu dài của doanh nghiệp.

Những thành phần của văn hóa doanh nghiệp gồm 3 phần chính : tầm nhìn, sứ mệnh và giá trị cốt lõi. Biểu hiện của văn hóa doanh nghiệp thể hiện qua 2 yếu tố

– Hữu hình: Đồng phục, khẩu hiệu, nghi thức, quy định, nhạc phim ng ty, tập san nội bộ, các hoạt động,…

– Vô hình: Thái độ, phong cách, thói quen, nếp nghĩ của những con người trong tổ chức.

Những giá trị đúc kết nên văn hóa doanh nghiệp

Tinh thần công ty và khái niệm thành quả của doanh nghiệp là yếu tố khởi tạo nên văn hóa công ty. Trong cuốn sách “Văn mình làm giàu và nguồn gốc của cải của” TS. Vương Quân Hoàng, chúng ta đã được nói tới quan điểm thành quảgiải thích một cách dễ hiểugiá trị là một điều gì đó mà người ta cảm thấy quan trọnghữu ích. Cụm từ “quan trọng” và “có ích lợi” là rất đáng quan tâm trong tạo ra văn hóa công ty. Bởi lẽ lãnh đạo ng ty sẽ rất khó xây dựng văn hóa công tynếu như không bảo vệ lợi ích mà văn hóa doanh nghiệp Đem lạinhân sự cần được giáo dục nhận thức rằng việc đeo thẻ nhân viên, mặc đồng phục là thể hiện sự tự hào là thành viên của ng ty, và hữu ích cho ng việc của họ chứ không phải họ mang những thứ đó để làm truyền thông marketing.

VĂN HOÁ DOANH NGHIỆP LÀ GÌ?

Nếu không giảng giải được cặn kẽ hệ thống các giá trị văn hóa của doanh nghiệp có ích lợi gì với nội bộ tổ chức, tất yếu mọi hình thức triển khai chỉ là phong trào. Một câu hỏi được đặt ra rằng, vậy những giá trị nào là hợp lý và giá trị nào là không hợp lý. Điều này tùy thuộc rất nhiều vào từng tổ chức riêng biệt, nhưng tựu chung lại, có một số giá trị được đề cao trong nội bộ tổ chức ở Việt Nam đó là:

– Sự thành thực (thể hiện là nói thật, không gian dối, cam kết thực hiện những gì mình hứa hẹn và đảm bảo đúng những gì mình sẽ thực hiện)

– Sự tự giác (thể hiện ở mức độ sẵn sàng với ng việc, không ngại khó khăn, làm việc hết mình vì lợi ích của tổ chức)

– Sự khôn khéo (biết nói những gì cần nói, hỏi những điều cần hỏi, tranh luận những điều đáng tranh luận và sắp xếp những gì hợp lý nhất)

Ngoài ra còn một số giá trị khác được đề cập tới như sự tự tin, sáng tạo … Những giá trị này sẽ là nền tảng định hướng cho văn hóa của doanh nghiệp.

Văn hóa lại luôn là một phần quan trọng

Tuyển dụng

Nhiều chuyên gia nhân sự đồng ý rằng văn hóa ng ty mạnh mẽ là một trong những Cách tốt nhất để nổi bật nhân viên tiềm năng. Một nền văn hóa tích cực Đem lại cho tổ chức một điểm khác biệt rất lớn. tất cả mọi người đều muốn làm việc cho các ng ty có danh tiếng tốt, mà việc này do chính các nhân viên cũ và hiện tại thể hiện thì lại càng đáng tin. Một ng ty có văn hóa tích cực sẽ thu hút các tài năng sẵn sàng biến nơi thực hiện công việc kế đến của họ thành nhà, thay vì chỉ là bước đệm.

Nhân viên trung thành

Một nền văn hóa không chỉ tích cực sẽ giúp nỗ lực tuyển dụng, nó cũng sẽ giúp giữ chân những tài năng hàng đầu của doanh nghiệp. Những người chủ biết đầu tư vào sự hài lòng của nhân viên sẽ được nhận lại phần thưởng là những nhân viên tận tụy và tự giác cống hiến.

Văn hóa doanh nghiệp phù hợp giúp nhân viên có cảm giác mình làm ng việc có ý nghĩa, hãnh diện vì là một thành viên của doanh nghiệp, thúc đẩy ý thức về lòng trung thành của nhân viên. Nhân viên có nhiều khả năng ở lại với người quản lý khi họ cảm thấy được đối xử đúng đắn và có xu hướng muốn đi làm mỗi ngày.

Tinh thần nhân viên

Văn hóa doanh nghiệp giúp nhân viên thấy rõ mục tiêu, định hướng và bản chất ng việc mình làm, tạo ra các mối quan hệ tốt đẹp giữa các nhân viên và một môi trường làm việc thoải mái, lành mạnh. Điều này càng có ý nghĩa khi tình trạng “chảy máu chất xám” đang phổ biến. Lương và thu nhập chỉ là một phần của động lực làm việc. Khi thu nhập đạt đến một mức nào đó, người ta sẵn sàng đánh đổi chọn mức thu nhập thấp hơn để được làm việc ở một môi trường hòa đồng, thoải mái, được đồng nghiệp tôn trọng hơn.

Giảm xung đột doanh nghiệp

Văn hóa tích cực sẽ giúp giảm đáng kể căng thẳng tại nơi làm việc, là chất keo gắn kết các thành viên của doanh nghiệp. Nó giúp các thành viên thống nhất về cách hiểu vấn đề, đánh giá, lựa chọn và định hướng hành động. Khi nhân viên phải đối mặt với xu hướng xung đột lẫn nhau thì văn hoá chính là yếu tố giúp mọi người hoà nhập và thống nhất.

Hiệu suất làm việc

Văn hóa ng ty mạnh mẽ đã được liên kết với tỷ lệ năng suất cao hơn. Điều này là do nhân viên có xu hướng có động lực và tận tâm hơn đối với các nhà tuyển dụng đầu tư vào sự hài lòng của họ. Các ng ty có văn hóa doanh nghiệp mạnh có xu hướng nhìn thấy nhân viên ít căng thẳng và áp lực hơn, điều này giúp củng cố cả sức khỏe và hiệu suất làm việc của nhân viên.

Tổng kết

Với mỗi cá nhân hiện đang là thành viên của một đơn vị bất kì, hãy thực hiện đúng văn hóa của công ty mà bạn đang ng tác, bởi những điều tưởng chừng như đơn giản và nhỏ nhoi ấy lại có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của chúng ta theo hướng tích cực hoặc tiêu cực tùy vào thái độ thực hiện của bạn.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to Top