Quản trị nhân lực là làm gì? Mức lương của ngành quản trị nhân lực

Khi mà yếu tố con người ngày càng được đề cao trong nền kinh tế tri thức, thì ngành quản trị nhân lực lại càng quan trọng với các tổ chức, doanh nghiệp. Vậy bạn hiểu quản trị nhân lực là làm gì? Đặc thù chung của hoạt động này như thế nào? Toàn bộ có thể được chúng tôi giới thiệu và chia sẻ rõ ràng trong nội dung sau đây.

1. Quản trị nhân lực là làm gì?

Hiện có nhiều định nghĩa không giống nhau về quản trị nhân lực, nên khi đưa vấn đề này ra trao đổi thường sẽ có nhiều tranh luận. Tuy nhiên, thực tế thì các ý kiến này đều đúng và chúng bổ sung cho nhau, vì mỗi một lời phàn nàn thuộc về một phương diện riêng của quản trị nhân lực.

Nếu ở góc độ tổ chức quá trình lao động: Quản lý nhân lực là lĩnh vực theo dõi, hướng dẫn, điều chỉnh, rà soát sự trao đổi chất như về năng lượng, thần kinh, bắp thịt,… giữa chúng ta với các yếu tố vật chất của tự nhiên như công cụ lao động, đối tượng lao động, năng lượng… trong quá trình tạo dựng của cải vật chất và tinh thần để thoả mãn nhu cầu của chúng ta và xã hội nhằm duy trì, bảo vệ và tăng trưởng tiềm năng của chúng ta.

Quản trị nhân lực là gì? Đặc thù chung của công việc ngành quản trị nhân lực 1
Quản trị nhân lực là công việc trọng yếu trong mọi tổ chức, doanh nghiệp

Nếu nhìn theo chức năng cơ bản của quá trình quản trị: Quản trị nhân lực bao gồm các việc từ hoạch định, tổ chức, chỉ huy, phối hợp và nắm bắt các hoạt động ảnh hưởng đến việc thu hút, sử dụng và phát triển người lao động trong các tổ chức.

Nếu phân tích rõ ràng về hoạt động của quản trị nhân lực: Thì đây là việc tuyển dụng, sử dụng, duy trì và phát triển cũng như cung cấp các tiện nghi cho người lao động trong các tổ chức.

Tóm lại, quản trị nguồn nhân lực được hiểu như sau: Quản trị nhân lực là những công việc nhằm tăng cường các giúp sức có hiệu quả của cá nhân vào mục tiêu chung của tổ chức. Để cố gắng có được các mục tiêu xã hội và kết quả trước mắt cá nhân.

2. Đặc thù của ngành quản trị nhân lực

Hoạt động trong ngành quản trị nhân lực khá đa dạng, nhưng đặc thù chung nhất có thể nói đến là:

 • Thu hút nguồn nhân lực và tuyển dụng vào doanh nghiệp:

Nếu doanh nghiệp thiếu người lao động sẽ ảnh hưởng đến tất cả hoạt động sản xuất, cung cấp sản phẩm, dịch vụ đến người mua hàng. Tuy nhiên, không vì thế mà đơn vị có thể tuyển đại tất cả ai đó để bù vào. Việc tuyển đúng người cho đúng việc, và tuyển đủ số lượng người làm công với các tính chất phù hợp sẽ giúp doanh nghiệp tăng trưởng tốt hơn.

Bộ phận quản trị nhân lực thực hiện nhiều khâu như đo đạt công việc, tuyển dụng và phỏng vấn đề tìm ứng viên phù hợp, dự báo sự chỉnh sửa biến động nguồn lao động… để công ty có thể đưa ra kế hoạch, cùng các giải pháp rõ ràng.

Quản trị nhân lực là gì? Đặc thù chung của công việc ngành quản trị nhân lực 2
Thu hút nguồn nhân lực chất lượng về doanh nghiệp
 • Thực hiện training và phát triển người lao động

Bộ phận nhân lực phải luôn theo dõi khả năng của từng người lao động và tổ chức đào tạo bảo đảm chuyên môn của người lao động.

Việc training người mới giúp người làm công định hình chuyên môn và tham gia sản xuất theo các tiêu chuẩn kỹ thuật của doanh nghiệp. Ngoài ra, các người làm lâu năm tại đơn vị cũng cần được thường xuyên đào tạo để tăng trưởng chuyên môn, tiếp tục kế thừa các hoạt động đòi hỏi tính chuyên môn cao trong đơn vị.

 • Thực hiện duy trì nguồn nhân lực

Quản trị nhân lực cũng cần thực hiện các công việc chú trọng đến phát huy và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực trong đơn vị, doanh nghiệp. Thực hiện kích thích động viên người làm công và phát triển các mối quan hệ tốt đẹp trong công ty. Các hoạt động liên quan như ký hợp đồng lao động với người làm công, giải quyết các tranh chấp lao động, cải thiện môi trường làm việc, y tế, bảo hiểm,…

Quản trị nhân lực là gì? Đặc thù chung của công việc ngành quản trị nhân lực 3
Trong quản trị nhân lực cần hiểu được cách duy trì nguồn nhân lực đạt kết quả tốt

Bên cạnh việc quan tâm đến các mong muốn luôn chỉnh sửa của cấp dưới, các nhà quản lý với trách nhiệm quản lý nguồn nhân lực cũng phải thích ứng trước những thay đổi trong nền kinh tế, trong môi trường pháp lý, và những thay đổi trong các phương pháp quản lý mới.

Với điều kiện môi trường cạnh tranh ngày càng gay gắt như vào thời điểm hiện tại, doanh nghiệp không thể chỉ đơn thuần duy trì mọi thứ ở tình trạng cũ. Mà phải tạo ra những ý tưởng, các giải pháp mới mẻ,… để phù hợp với thời đại và xu hướng hơn.

3. Vị trí làm việc của quản trị nhân lực

Ngoài các vị trí nói trên các bạn còn rất nhiều sự lựa chọn khác khi tốt nghiệp ngành quản trị nhân lực:

 • Chuyên viên lương, chính sách
 • Chuyên viên bảo hiểm
 • Chuyên viên truyền thông nội bộ
 • Chuyên viên xử lí quan hệ nội bộ
 • Chuyên viên dự án người nhân viên
 • Headhunter – săn đầu người
 • Tư vấn nhân sự
 • Sale tư vấn các khóa học nhân sự
 • Chuyên viên quản lí nội dung các site tuyển dụng

Đi đôi với rất nhiều sự chọn lựa cho các công việc, các vị trí các bạn cũng sẽ có nhiều sự chọn lựa cho địa điểm mà mình sẽ thực hiện công việc như:

 • Phòng ban văn phòng tổ chức hành chính tại các doanh nghiệp, tổ chức, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế
 • Trung tâm hỗ trợ việc làm, trung tâm tăng trưởng
 • nguồn nhân lực
 • Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, resort;
 • Các trung tâm đào tạo, tuyển dụng; trường đại học, cao đẳng,…

Để có thể thành công được trong ngành quản trị nhân lực các bạn không chỉ nên có các kiến thức được truyền đạt khi đang trên ghế nhà trường mà các bạn còn phải bao giờ cũng trau dồi, học hỏi các kỹ năng mềm, kỹ năng lên kế hoạch, kỹ năng lãnh đạo cũng như sở hữu tầm nhìn xa rộng hơn về chiến lược tăng trưởng người nhân viên.

4. Học quản trị nhân lực ở đâu???

Ở trường Đại Học

Sau khi đọc bài viết của chúng tôi nếu các bạn quyết định chọn lựa ngành quản trị nhân lực thì các bạn sẽ tham khảo một số địa điểm đào tạo ngành này khá có uy tín và kinh nghiệm như Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM (UEF), Đại học Tài Chính – Marketing, Đại học mở TPHCM, Đại học Công nghệ TPHCM (HUTECH),… đặc biệt là trường Đại học Kinh tế – Tài chính TPHCM (UEF) sở hữu chương trình đào tạo song ngữ và môi trường học tập quốc tế, hiện đại. Khi học tại trường ngoài các kiến thứ cơ bản của ngành quản trị nhân lực như kỹ năng mềm, kỹ năng nghề nghiệp các sinh viên còn được training ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng anh từ giao tiếp đến chuyên ngành nhằm giúp cho các sinh viên sau khi tốt nghiệp sẽ đạt được cơ hội nắm bẳ việc làm tốt hơn trong thực trạng xã hội phát triển và hội nhập như Hiện nay.

Tại các trung tâm đào tạo nghiệp vụ uy tín

Kể cả những lúc bạn tốt nghiệp ngành học ảnh hưởng tới nhân lực, thì bạn cũng nên đi học một khóa học riêng về nghiệp vụ nhân sự. Tại sao ư, tại Đại Học bạn hầu như chỉ được học lý thuyết, tổng quan. Sẽ là một phương án sáng tạo nếu như bạn lựa chọn học thêm một khóa học chuyên nghiệp về nhân sự. Ở Hà Nội và TPHCM vào thời điểm hiện tại có rất nhiều địa chỉ training người nhân viên uy tín, chất lượng như VinaTrain, Eduviet hay một số trung tâm khác mà bạn có thể tìm hiểu. Những địa chỉ này sẽ giới thiệu cho bạn biết làm nhân sự cần học những gì rõ ràng thay vì chung chung, lý thuyết như ở trường đại học. 

Tổng kết

Chắc hẳn qua bài viết này sẽ giúp các bạn trả lời được câu hỏi học quản trị nhân lực là làm gì? Ở đâu? Và có thể giúp các bạn nói ra được sự lựa chọn cho tương lai của chính mình một cách tôt nhất. Mặc dù vậy dù cho sự chọn lựa của các bạn có là gì thì các bạn cũng cần chuẩn bị cho mình các kĩ năng thiết yếu để có thể thành công với chọn lựa đó. Cuối cung chúc các bạn có một sự lựa chọn đúng đắn và hài lòng với tương lai của bản thân sau này!

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to Top