TOP 6 cách quản lý nhân viên tốt nhất theo chuyên gia

Làm sao để quản lý người làm công hiệu quả? Muốn trở thành quản lý giỏi thì cần học hỏi thêm điều gì? Cách quản lý nhân viên tốt nhất? Những vấn đề này luôn được các cấp lãnh đạo trong đơn vị quan tâm và chú trọng, nhằm tạo dựng đội ngũ nhân viên hài lòng, gắn kết và tận tâm cống hiến cho công ty.

1. Chọn phong cách quản lý nhân viên tốt nhất

Công thức quản trị nhân sự đầu tiên là việc chọn cách thức quản trị người nhân viên thích hợp với mình.

Mỗi nhà quản lý lại tương tác với nhân viên của họ theo nhiều cách khác nhau. Bởi vậy cách các nhà quản lý quản lý người làm công cũng có nhiều liên quan đến cách nhân viên cảm nhận về công việc của họ.

quản lý nhân sự
Bí quyết quản trị con người đầu tiên là việc chọn cách thức quản trị người nhân viên thích hợp với mình

Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy gần một nửa số người làm công nói rằng họ đã nghỉ việc vì người quản lý tồi.

Nếu để ý kỹ hơn, bạn sẽ nhận ra mối quan hệ trực tiếp giữa năng lực của người lãnh đạo với các yếu tố quan trọng như sự gắn kết, yêu nghề và hạnh phúc của cấp dưới.

Đó là lý do tại sao biết làm chủ cách thức quản trị lại là một trong những nhân tố trọng yếu để nuôi dưỡng và phát triển một đội ngũ thành công.

2. Nắm rõ được năng lực của từng người

Nhận xét nhân viên sẽ được coi là một trong những bước quan trọng nhất trong công thức quản lý người làm công để có thể xem xét mức độ hoàn thành công việc, năng lực thích hợp với hoạt động của một người làm nào đó trong một khoảng thời gian nhất định để đưa ra được một chế độ khen thưởng trọn vẹn.

Người quản lý phải là người có cơ hội bao quát và nắm rõ nhất mọi vấn đề. Họ phải biết được năng lực thật sự của từng người để có sơ đồ giao việc, nâng cao năng lực của từng cá nhân trong quá trình quản trị.

quản trị nhân sự
Người quản lý phải là người có khả năng bao quát và nắm rõ nhất mọi vấn đề

Mỗi nhân viên đều có điểm mạnh và điểm yếu không giống nhau. Chính bởi vậy người có nhiệm vụ quản lý cần biết cân nhắc và cẩn trọng khi phân bổ đội ngũ người làm công của mình vào từng vị trí nhất định.

Bạn hãy dành thời gian để tìm hiểu xem họ đã học được những gì, quá trình tích lũy kinh nghiệm của họ ra sao và sở trường của họ.

Đó chính là việc cần làm khi bạn tiếp quản một đội ngũ người làm công và đem lại hiệu quả cao nhất trong hoạt động.

3. Định hướng công việc cho nhân viên

Một tổ chức phát triển lâu dài trước hết phải quản trị con người đúng cách, tìm đúng người, đúng nhiệm vụ để tối ưu hóa nguồn nhân lực.

quản lý nhân sự
Hãy có định hướng công việc và mục tiêu sau này cho người làm công

Trong đó, định hướng và phát triển triển nhân viên có ý nghĩa trọng yếu vì nó là sự cam kết về việc tạo môi trường hỗ trợ người làm công.

Điều đó cho họ nhìn thấy được những tiến bộ chuyên nghiệp của mình trong từng giai đoạn, có định hướng bài bản trên lộ trình thăng tiến của mình.

Định hướng cho nhân viên tốt sẽ làm tăng sự hài lòng của cấp dưới đối với môi trường làm việc đồng thời tạo nên thái độ thực hiện công việc tích cực thông qua môi trường học hỏi, chia sẻ.

4. Lắng nghe ý kiến của cấp dưới 

Trong môi trường làm việc hầu hết các nhà lãnh đạo đều là người chủ động nói và nhân viên sẽ làm nhiệm vụ lắng nghe. Tuy nhiên, nếu người có nhiệm vụ quản lý học cách lắng nghe người làm công của mình, họ sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực của cấp dưới.

quản lý nhân sự
Lắng nghe một lời phàn nàn của cấp dưới là bí quyết trong quản lý nhân sự

Theo một khảo sát gần đây của Impraise, có đến 72% người được khảo sát thấy rằng phản hồi được trao đổi qua lại giữa sếp và nhân viên đã góp phần cải thiện hiệu suất của họ.

Việc lắng nghe một lời phàn nàn của nhân viên không những giúp họ hoàn thiện hiệu suất làm việc, hạn chế những cãi vả nội bộ không đáng có mà còn gia tăng sự gắn kết của nhân viên, từ đó nâng cao chất lượng hoạt động.

5. Luân chuyển những người làm công giỏi

Hãng Honda là một trong những doanh nghiệp có chính sách luân phiên đào tạo nhân viên. Bình thường, những nhà quản trị đều có xu hướng muốn giữ những nhân viên giỏi nhất của mình không cho luân chuyển sang phòng ban khác

Tuy nhiên về bền vững, chính sách luân chuyển nhân viên giỏi sẽ rất có lợi cho toàn thể đơn vị.

quản lý nhân sự
Luân chuyển những người làm công giỏi để họ có khả năng tăng trưởng

Bạn nên hiểu rằng với bất kỳ người nào nếu cứ làm đi làm lại một việc qua năm này năm nọ, thì sau một thời gian, người đó sẽ trở nên quá quen thuộc với hoạt động, từ đó trở nên chủ quan và mất dần năng lực tìm tòi, thông minh.

Chính vì vậy nếu không thay máu, luân chuyển nhân viên giỏi, thì đơn vị dễ rơi vào tình trạng giậm chân tại chỗ, hoặc tệ hơn là thụt lùi.

6. Biến công sở thành một nơi vui vẻ

Tạo dựng môi trường làm việc trở nên vui vẻ, tiện nghi và gắn kết để nhân viên luôn yêu thích đi làm, từ đó việc quản lý nhân viên sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả. Bên cạnh đó, khuyến khích nhân viên nghỉ giải lao đông hơn sẽ giúp họ luôn có động lực làm việc và tinh thần thoải mái. Vào thời điểm hiện tại nhiều đơn vị đã cung cấp những khu vực giải lao với các trò chơi, trà, cà phê và thức ăn vặt để người làm công có thể rời bàn làm việc và thư giãn ngắn tại đây.

Là một nhà lãnh đạo, hãy hướng đến tạo lập môi trường làm việc lành mạnh, cạnh tranh bình đẳng và chú trọng sự cân bằng giữa công việc và đời sống cho nhân viên. Các bữa ăn trưa, xem phim hay ra ngoài cùng nhau cũng là một cách tuyệt vời để đẩy mạnh gắn kết của các thành viên trong công ty, tăng sự hài lòng trong công việc và giảm số ngày nghỉ bệnh của nhân viên – dựa theo một nghiên cứu gần đây của HBR.

Tổng kết

Trên đây là các cách quản lý nhân viên tốt nhất. Nếu thấy bài viết hữu ích thì hãy chia sẻ với mọi người nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to Top