7 cách kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc hiệu quả nhất

Cuộc sống hiện đại diễn  ra với nhịp độ ngày càng nhanh, áp lực cũng nhiều hơn trước. Điều này khiến con người đôi lúc phải đối mặt với những cảm giác tiêu cực. Đó có thể là sự sợ, lo lắng hãi, hay nổi giận, cáu gắt. Khi đó con người ta khó lòng kiểm soát được cảm giác của chính mình. Nếu như tình trạng này xảy ra thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống thường ngày và công việc của bạn. Thế nên chúng tôi mong muốn gửi đến độc giả những bí mật của kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc. Hãy cùng khám phá xem đó là gì nhé!

Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc là gì?

Kỹ năng quản lý cảm giác là khả năng con người nhận thức rõ cảm giác của mình trong một tình huống nào đấy và hiểu được liên quan của cảm giác đối với bản thân và đối với người khác thế nào, đồng thời biết cách điều chỉnh và thể hiện cảm xúc một các phù hợp. Kĩ năng xử lý cảm xúc còn có nhiều tên gọi khác như: xử lý cảm xúc , kiềm chế cảm xúc, làm chủ cảm xúc, quản lí cảm xúc.

Một người biết làm chủ cảm xúc thì sẽ góp phần giảm căng thẳng giúp giao tiếp và thương lượng có kết quả tốt hơn, giải quyết mâu thuẫn một cách hài hòa và mang tính xây dựng hơn, giúp ra quyết định và xử lý vấn đề tốt hơn.

Kĩ năng quản lý cảm xúc cần sự Kết hợp với kĩ năng tự nhận thức, kĩ năng xử sự với người khác và kĩ năng ứng phó với căng thẳng, đồng thời góp một phần củng cố các kĩ năng này.

Vì sao phải điều chỉnh và quản lý cảm xúc?

Quản lý cảm xúc giúp tốt có thể giúp bạn làm giảm sự căng thẳng trong lúc giao tiếp. Các tranh chấp được xử lý hài hòa và mang tính xây dựng hơn. Việc ra quyết định và xử lý các sai lầm khó khăn có kết quả tốt hơn.

Hiểu biết và nắm bắt được cảm xúc của chính mình sẽ giúp bạn thể hiện được suy nghĩ của mình với người khác. Khi nhận diện được cảm xúc hiện tại bạn mới có thể điều khiển được cảm xúc theo lý trí, suy nghĩ kỹ lưỡng các hành vi, ngôn từ, không để diễn ra sai lầm đáng tiếc. Quản lý cảm xúc cá nhân tốt còn giúp cho bạn cư xử đúng mực hơn cùng lúc đó giữ được những mối quan hệ tốt đẹp.


ky-nang-quan-ly-cam-xuc-1

Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc

Cách rèn luyện kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc

Kỹ năng quản lý cảm xúc không phải tự nhiên mà có. Để có thể làm chủ và giữ cho cảm xúc của chính mình luôn ở hiện trạng tích cực bạn cần cố gắng rèn luyện và điều chỉnh mỗi ngày. Sau đây chính là các bí kíp giúp bạn rèn luyện kỹ năng quản lý cảm giác.

Vận dụng sức mạnh của trí tuệ để quản lý cảm xúc

Dùng sức mạnh của trí tuệ để quản lý cảm giác nghĩa là con người phải có trí tuệ cảm xúc – EQ. Trí tuệ cảm giác là khả năng tự nhận thức cảm giác bản thân, nhận biết rõ ràng đâu là điểm hay để phát huy và đâu là nhược điểm để cải thiện.

Người có trí tuệ cảm giác tốt có năng lực am hiểu và thông cảm với những cảm xúc của người khác. Họ biết tiếp thu và quan tâm đến người đối diện. Họ có thể xây dựng và duy trì những mối quan hệ tốt đẹp với những người xung quanh. Nhờ vậy họ có một cuộc sống cởi mở và chân tình.

Quản lý cảm xúc bằng trí tuệ giúp cho bạn đưa ra các quyết định sáng suốt, thúc đẩy bản thân phát triển và sửa đổi và nâng cấp những mối quan hệ với những người xung quanh. Trí thông minh cảm giác có thể giúp bạn đạt được cân bằng giữa tình cảm và lý trí.

Sức mạnh của trí tuệ còn sẽ giúp bạn kiềm chế cảm xúc, không để cảm giác của bạn vượt ra khỏi tầm làm chủ. Bạn sẽ biết cách tự xoay chỉnh, nhận xét và chế ngự những khát vọng và đam mê. Ngoài ra trí tuệ cảm xúc còn giúp bạn nâng cao tính kỷ luật bản thân, luôn tư duy tích cực, sáng tạo để tìm ra cách thức làm giải quyết công việc có kết quả tốt hơn.

kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc
Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc

Không để cảm giác tiêu cực điều khiển

Quản lý cảm xúc đơn giản là việc bạn lựa chọn cảm xúc tích cực và triệt để loại trừ cảm xúc tiêu cực. Người có nhiệm vụ quản lý cảm xúc thành công là người không để những cảm xúc tiêu cực điều khiển hành động, lời nói của họ.

Để loại bỏ cảm giác tiêu cực bạn nên chú ý các điểm sau: ý thức trách nhiệm bản thân trong mọi việc, không đổ lỗi trốn tránh trách nhiệm; không bào chữa cho những sai lầm, hãy can phụ trách lỗi và quyết tâm sửa đổi; không quá đặt nặng tính thiệt hơn trong các mối quan hệ; loại bỏ những ngôn từ tiêu cực khỏi từ điển hàng ngày của bạn, hãy thay vì vậy bằng những ngôn từ tích cực, tươi sáng và những lời khen.

Học cách đối mặt với khó khăn

Nếu như bạn biết trước bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều khó khăn và thử thách trong thời gian sắp tới, thay vì trốn tránh hãy tìm cách để đối mặt với chúng

Và hãy tập tranh cãi để khi vào tình huống thực sự, bạn có thể kiềm chế được những cảm giác của mình.

15 bí quyết giúp bạn quản trị cảm xúc để tiến tới thành công - Ảnh 2
Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc

Học cách giải tỏa cảm giác

Nếu bạn là người mau nước mắt và dễ bộc lộ cảm xúc, hãy tìm cách kiềm chế biết rằng mình sắp khóc. Hãy uống một thứ gì đấy thật lạnh, tưởng tượng đến một tình huống hài hước bạn đã trải qua, đi vòng quanh văn phòng, thở sâu sẽ giúp ích cho bạn thoải mái hơn. Trong tình huống bạn không kịp mặc dù đã học kỹ năng quản lý cảm xúc và khóc trước mặt cộng sự hoặc với sếp thì cũng không nên sợ, hãy trò chuyện và trình bày với họ về vấn đề của bạn. Cách này sẽ giúp ích cho bạn bình tâm hơn và có được những lời khuyên có ích để giải quyết những khó khăn đó. Ngoài ra, một cách hữu hiệu nhất chính là viết nhật ký hàng ngày để có thể viết ra những cảm giác tiêu cực, giải tỏa chính bản thân mọi người mà không làm thương tổn một ai.

15 bí quyết giúp bạn quản trị cảm xúc để tiến tới thành công - Ảnh 3
Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc

Tự nhận thức bản thân

Để điều tiết và quản lý cảm giác hiệu quả, bạn cần nhận thức bản thân mình rõ ràng nhất, từ điểm mạnh đến điểm yếu. Hãy lập danh sách đấy và gửi cho một vài người bạn thân thiết nhờ họ đánh giá, từ đấy, xây dựng kế hoạch khắc phục chúng. Khi đã hiểu rõ bản thân thì trong các trường hợp rắc rối, bạn có thể nghĩ đến trách nhiệm của bạn thân và tập trung để giải quyết chúng thay vì phàn nàn và đổ lỗi cho người khác. Hãy nghĩ tới: “Trong chuyện này, mình cũng có nhiệm vụ, mình nên làm như thế này mới đúng… mình cần trợ giúp mọi người…”.

15 bí quyết giúp bạn quản trị cảm xúc để tiến tới thành công - Ảnh 1
Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc

Tự tin vào bản thân

Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc

Thiếu tự tin cũng chính là lí do đẩy bạn đến với những cảm xúc tiêu cực. Bạn cảm thấy mình yếu kém, không có đủ khả năng bằng người khác trong việc giải quyết vấn đề. Chính vì thế, bạn dễ cảm nhận thấy tiêu cục, tức giận vô cớ. Nếu bạn đủ tự tin, bạn sẽ có năng lực đương đầu với khó khăn nên dễ làm chủ được cảm giác bản thân. Điều này cũng giúp cho bạn không bị liên quan bởi những lời phán xét của người khác, từ đấy lạc quan và tràn ngập năng lượng.

Một số cách giúp cho bạn rèn luyện sự tự tin:

+ Dáng vẻ và ngôn ngữ cơ thể tự tin

+ Hãy nhìn thẳng vào mắt người khác khi giao tiếp để giúp cho bạn được tin tưởng và yêu mến hơn

+ Thử thách bản thân ở những điều mới lạ trong mọi tình huống và lĩnh vực

+ Tưởng tượng đến thành công chứ không phải thất bại khi làm bất cứ việc gì

Điều chỉnh hành động cơ thể

Một vài tình huống sẽ đẩy bạn rơi vào hiện trạng tiêu cực, hãy nhanh chóng kiểm soát nó một cách tức thời. Bạn có thể điều chỉnh lại một số hành động cơ thể đơn giản như:

+ Thả lỏng cơ thể: điều này sẽ giúp bạn xoa dịu tâm trí, thư giãn và quản lý cảm xúc hiệu quả

+ Hít thở sâu: hít thở sâu để giữ bình tĩnh, giúp bạn giảm căng thẳng, lo lắng.

+ Mỉm cười

+ Thay đổi tư thế đứng, ngồi một cách thoải mái nhất

Chỉ một vài thay đổi hành động đơn giản, bạn sẽ tập trung và suy nghĩ được hướng đi mới.

Kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc

Tổng kết

“Cảm xúc là kẻ thù của thành công”. Những người thành công đều là những người có kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc vô cùng tốt. Họ luôn ý thức cao độ việc học cách quản trị cảm xúc. Bởi vậy ngay từ bây giờ bạn hãy học cách tập luyện kỹ năng quản lý cảm giác để đạt được thành công trong tương lai.

Nguồn: Tổng hợp

73 thoughts on “7 cách kỹ năng điều chỉnh và quản lý cảm xúc hiệu quả nhất”

 1. Pingback: top rated online canadian pharmacies

 2. Pingback: https://uertbx.livejournal.com/402.html

 3. Pingback: lwerts.livejournal.com276.html

 4. Pingback: best canadian pharmacies online

 5. Pingback: https://pharmacies.bigcartel.com/

 6. Pingback: kwersd.mystrikingly.com

 7. Pingback: https://gewsd.estranky.sk/clanky/drugstore-online.html

 8. Pingback: https://kqwsh.wordpress.com/2022/05/16/what-everybody-else-does-when-it-comes-to-online-pharmacies/

 9. Pingback: http://site592154748.fo.team/

 10. Pingback: lasert.gonevis.comrecommended-canadian-pharmacies-2

 11. Pingback: http://aonubs.website2.me/

 12. Pingback: https://dkyubn.bizwebs.com/

 13. Pingback: asebg.bigcartel.comcanadian-pharmacy

 14. Pingback: https://medicine-online.estranky.sk/clanky/understand-covid-19-and-know-the-tricks-to-avoid-it-from-spreading-----medical-services.html

 15. Pingback: https://kertvbs.webgarden.com/

 16. Pingback: Northwest Pharmacy

 17. Pingback: canadian drug

 18. Pingback: discount canadian pharmacies

 19. Pingback: canadian pharmacy uk delivery

 20. Pingback: canadian drugstore

 21. Pingback: Netflix

 22. Pingback: Zvezdy-v-Afrike-2-sezon-14-seriya

 23. Pingback: Krylya-nad-Berlinom

 24. Pingback: FILM

 25. Pingback: designchita.ru

 26. Pingback: YA-krasneyu

 27. Pingback: design-human.ru

 28. Pingback: designmsu.ru

 29. Pingback: vkl-design.ru

 30. Pingback: irida-design.ru

 31. Pingback: Intimsiti-v-obhod-blokirovok

 32. Pingback: canadian pharmacy world

 33. Pingback: canadian pharmacys

 34. Pingback: projectio

 35. Pingback: moskva psiholog online

 36. Pingback: psy online

 37. Pingback: http://pharmacy.prodact.site/

 38. Pingback: canada pharmacies online

 39. Pingback: uels ukrain

 40. Pingback: canadian pharmacies without an rx

 41. Pingback: canadian pharmacy online 24

 42. Pingback: selera.mystrikingly.com

 43. Pingback: https://ksorvb.estranky.sk/clanky/why-online-pharmacies-is-good-friend-to-small-business.html

 44. Pingback: https://gevcaf.estranky.cz/clanky/safe-canadian-online-pharmacies.html

 45. Pingback: kwersv.proweb.cz

 46. Pingback: https://kwervb.estranky.cz/clanky/canadian-government-approved-pharmacies.html

 47. Pingback: DPTPtNqS

 48. Pingback: qQ8KZZE6

 49. Pingback: D6tuzANh

 50. Pingback: SHKALA TONOV

 51. Pingback: Øêàëà òîíîâ

 52. Pingback: russianmanagement.com

 53. Pingback: chelovek-iz-90-h

 54. Pingback: sdtyli.zombeek.cz

 55. Pingback: https://kwsde.zombeek.cz/

 56. Pingback: 3Hk12Bl

 57. Pingback: https://heklrs.wordpress.com/2022/06/14/canadian-government-approved-pharmacies/

 58. Pingback: 3NOZC44

 59. Pingback: 01211

 60. Pingback: tor-lyubov-i-grom

 61. Pingback: film-tor-2022

 62. Pingback: hd-tor-2022

 63. Pingback: hdorg2.ru

 64. Pingback: https://iercvsw.wordpress.com/2022/06/14/canadian-pharmacies-the-fitting-manner/

 65. Pingback: JXNhGmmt

 66. Pingback: Psikholog

 67. Pingback: netstate.ru

 68. Pingback: site955305180.fo.team

 69. Pingback: Link

 70. Pingback: canadian pharmaceuticals online

 71. Pingback: canadian pharmacy world

 72. Pingback: https://62b2ffff12831.site123.me/blog/canadian-pharmaceuticals-for-usa-sales

 73. Pingback: tor-lyubov-i-grom.ru

Comments are closed.

Scroll to Top