TOP 11 kinh nghiệm phỏng vấn đắt giá nhất bạn nên biết

CV của bạn gấy ấn tượng với người tuyển mộ, bạn nhận được lời mời phỏng vấn và giờ bạn cần phải ghi điểm để có được công việc. Các cuộc phỏng vấn có thể khá đáng sợ, nhưng vinh quang cuối cùng đạt được lại là do sự chuẩn bị kỹ lưỡng, sự dễ mến và tự tin.

Dưới đây chính là kinh nghiệm phỏng vấn hàng đầu sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

1. THÊM KIẾN THỨC – THÊM TỰ TIN

Bạn đã bắt đầu quá trình nghiên cứu với một bộ hồ sơ tốt, và giờ là lúc để bắt tay vào làm đặt cược: Tìm hiểu thêm về chức năng nhiệm vụ, những thành tựu và sự kiện trọng yếu của đơn vị. Bạn cũng cần đọc các thông tin trên các kênh truyền thông xã hội song song với tìm hiểu thông tin về ngành nghề, sự cạnh tranh và người sẽ phỏng vấn bạn. Bạn càng biết nhiều, bạn càng cảm thấy tự tin.

2. TRANG PHỤC

Quần áo bạn chọn lựa mặc đi phỏng vấn phải trông thật chuyên nghiệp, hãy thoải mái và bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn. Tìm hiểu về văn hóa của đơn vị và cách mọi người ăn mặc trước khi quyết định mặc gì (có thể mặc vét khi phỏng vấn tại ngân hàng, hay mặc những bộ quần áo bình thường khi tới các đơn vị quảng cáo v.v…). Và hãy nhớ rằng nếu bạn không bao giờ mặc vét và muốn mặc tới dự phỏng vấn, hãy luyện tập trước một chút (bạn có thể cảm thấy khó chịu và bởi vậy trông bạn cũng sẽ không thoải mái). Đừng bỏ xót đánh bóng giày của bạn và cam kết không có vết rộp nào trên giầy khi bạn ra khỏi nhà.

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Xin Việc Xuất Nhập Khẩu | Đại Học Ngoại Thương
Kinh nghiệm phỏng vấn

3. CHUẨN BỊ KỸ CÁC CÂU HỎI KHỞI ĐỘNG

Có thể cược rằng bạn chắc chắn sẽ phải nói đôi điều với người phỏng vấn về bản thân bạn, nguyên nhân bạn nên được tuyển mộ và những mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Hãy luyện tập trước các lời giải thích nhưng đừng có vẻ như cố gắng học thuộc. Đừng chỉ ghi nhớ những thông tin trong CV của bạn và gần như đọc hết ra khi được hỏi về bản thân. Sẽ là thông minh nếu bạn chỉ tham khảo những thông tin đó vì có vẻ như là người phỏng vấn đã có một bản thông tin đó trước mặt rồi, chỉ nhắc tới những sự kiện hay những điểm chính khi thiết yếu, và đảm bảo bạn luôn thêm những câu chuyện thú vị về những thông tin đã nêu trong CV của bạn.

4. SẴN SÀNG CHO NHỮNG CÂU HỎI KHÓ

Sao bạn không nói cho tôi biết về những điểm yếu của bạn nhỉ? Đây là cách mà bạn có thể ghi điểm với những câu hỏi khó như vậy: Chọn lấy một điểm yếu của chính mình và khéo léo biến nó thành một điểm mạnh ảnh hưởng đến công việc. “Tôi là một người hơi thiếu kiên nhẫn, chỉ dễ dàng là vì tôi muốn hoàn thành hoạt động đúng hạn và không làm ảnh hưởng tới hoạt động của cả nhóm.” Điều trọng yếu là phải trung thực và đừng bao giờ trả lời rằng: “Tôi không có điểm yếu nào cả”.

5. CÓ SỰ CHUẨN BỊ

Hãy tưởng tượng bạn là một dụng cụ làm bếp, vậy bạn sẽ là loại dụng cụ nào và tại sao? Những câu như vậy không thường xuyên được hỏi, nhưng nếu có, hãy cố gắng thoải mái và tự tin khi trả lời. Đó là những câu hỏi để kiểm tra tư duy phản biện và năng lực tự vận động suy nghĩ của bạn. Hãy bảo đảm nhấn mạnh cá tính của bạn khi trả lời và khiến câu trả lời của bạn trở nên vui vẻ và thú vị (tất nhiên là phải phù hợp nữa). Và cho câu hỏi về dụng cụ nhà bếp? Bạn sẽ cân nhắc trả lời: Tôi là dụng cụ mở hộp.Thậm chí cho dù đó chẳng phải là loại dụng cụ quan trọng đầu tiên trong bếp, nó thật sự là một dụng cụ cần thiết cho mỗi bữa ăn.

6. ĐẾN SỚM

Các cuộc phỏng vấn thường bắt tay vào làm sau một số phút so với lịch đã hẹn nhưng bạn cần có mặt trong phòng chờ trước đó khoảng 10 phút để tạo ấn tượng tuyệt vời. Hãy sắp xếp đến sớm để bạn có đủ thời gian làm quen với môi trường văn phòng và cảm thấy thoải mái hơn.

Kinh nghiệm] Cách để Vượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việc - Raoviec.net
Kinh nghiệm phỏng vấn

7. LỊCH SỰ

Dễ dàng nhưng không kém phần quan trọng, hãy nhớ để tâm đến cách cư xử của bạn trong suốt cuộc phỏng vấn. Hãy tắt điện thoại di động hoặc để chế độ im lặng; chào người phỏng vấn bằng một cái bắt tay chắc chắn và một nụ cười; tích cực lắng nghe khi người phỏng vấn lên tiếng và không ngắt lời họ; Giao tiếp bằng mắt và bình tĩnh; cảm ơn người phỏng vấn đã tập trung thời gian và cơ hội gặp gỡ…

8. BE YOURSELF

Nghe có vẻ sáo rỗng nhưng bạn nên là chính mình trong cuộc phỏng vấn xin việc làm. Điều này không có nghĩa là bạn nên hành động tự nhiên như với bạn bè của mình trong các cuộc vui chơi mà bạn cần chân thành và trung thực. Nếu bạn cố gắng trở thành một ai khác thì điều này sẽ không tốt cho bạn trong suốt cuộc phỏng vấn và có thể phản tác dụng bởi nó mang lại cho bạn một công việc không phù hợp.

9. CHUẨN BỊ TRƯỚC CÂU TRẢ LỜI

Nếu việc trải nghiệm phần hỏi đáp với nhà tuyển mộ khiến bạn căng thẳng thì bạn không cô đơn. Các cuộc khảo sát cho thấy, 35% sinh viên mới tốt nghiệp cho biết câu hỏi mà họ sợ nhất là “Tại sao chúng tôi nên chọn bạn?”. Ngoài ra, một vài người câu hỏi khác bạn nên chuẩn bị sẵn câu trả lời bao hàm Hãy nói một chút về bản thân bạn? Tại sao bạn muốn làm việc ở đây? Điểm mạnh và điểm yếu của bạn là gì? kết quả trước mắt của bạn trong 5 năm tới? Thử thách (hay thất bại) khổng lồ nhất của bạn là gì? Điều gì khiến bạn tự hào nhất?…

Kinh Nghiệm Phỏng Vấn Xin Việc Giúp Ứng Viên Ghi Điểm Trước Nhà Tuyển Dụng
Kinh nghiệm phỏng vấn

Mặc dù nhà tuyển mộ sẽ thực hiện hầu hết các cuộc nói chuyện, nhưng bạn cũng có thể hỏi một số câu hỏi của riêng bạn để thể hiện sự chủ động và đảm bảo công việc thích hợp với bạn. Các cuộc phỏng vấn nên là con đường hai chiều và hoàn toàn ổn khi đặt câu hỏi một cách lịch sự.
Tùy thuộc vào mối quan hệ giữa bạn và người phỏng vấn mà bạn có thể nói ra câu hỏi theo nhiều hướng không giống nhau nhưng nhìn chung, bạn sẽ hỏi những câu như Một ngày thực hiện công việc thông thường sẽ xảy ra như thế nào? Tại sao đơn vị lại cần vị trí này? kết quả trước mắt của đơn vị trong ngắn hạn và dài hạn là gì? Văn hóa đơn vị như thế nào? Người phỏng vấn thích điều gì nhất khi làm việc ở đây?

Hãy cố gắng đưa ra từ 3 đến 5 câu hỏi. Điều này đủ để thể hiện sự quan tâm của bạn đối với công ty mà không khiến người phỏng vấn cảm thấy bị “tấn công” dồn dập.

10. LUYỆN TẬP 

Luyện tập trước sẽ giúp bạn bớt căng thẳng khi lần đầu đi phỏng vấn xin việc. Hãy nhờ bạn bè hoặc người thân giúp bạn thực hành từng bước của cuộc phỏng vấn, từ chào hỏi cho đến lúc kết thúc. Tập trả lời những câu hỏi một cách nhanh chóng và chính xác và nhờ họ đưa ra những lời góp ý để bạn sẽ hoàn thiện.

Nếu bạn không thể nhờ ai giúp đỡ hoặc bạn cảm thấy ngại khi nhờ vả, hãy sử dụng webcam hoặc nhìn vào gương trong khi nói chuyện. Điều này có thể giúp bạn đánh giá được biểu cảm và giọng điệu của mình để có ý tưởng về cách mà người phỏng vấn có thể cảm nhận về bạn.

11. MANG THEO TÀI LIỆU CẦN THIẾT

Ngay cả khi bạn đã gửi CV, thư xin việc hay các tài liệu qua email thì bạn cũng cần mang theo bảo sao của chúng đến buổi tuyển dụng. Nếu có hơn một người phỏng vấn và họ không chưa có hồ sơ về bạn thì bạn có thể cung cấp ngay lập tức. Bên cạnh đó, đừng quên mang theo các bản gốc của bất kỳ chứng chỉ hoặc bằng cấp ảnh hưởng nào nhé.

kinh nghiệm phỏng vấn Singapore là gì, cần chú ý những gì
Kinh nghiệm phỏng vấn

Tổng kết 

Trên đây chính là những kinh nghiệm phỏng vấn khi tham gia một buổi tuyển dụng tuyển mộ. Hy vọng bạn có thể ứng dụng nhuần nhuyễn những kỹ năng phỏng vấn xin việc trên vào thực tiễn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to Top