Tổng hợp câu hỏi cho nhà tuyển dụng mới nhất 2021

Chúng tôi đã tổng hợp các câu hỏi cho nhà tuyển dụng trong mọi buổi tuyển dụng. Đặc biệt, đây là các câu hỏi đòi hỏi sự sáng tạo và tư duy của ứng viên cho các vị trí quản lý. Và đồng thời, các câu hỏi phỏng vấn cũng có nhiệm vụ khai thác triệt để thông tin từ ứng viên, làm cơ sở cho Nhà tuyển dụng trong việc nhận xét và sàng lọc.

1. Câu hỏi cho nhà tuyển dụng phỏng vấn qua điện thoại

Một cuộc phỏng vấn trước qua điện thoại có thể hữu ích để nhận xét xem liệu trình độ, kinh nghiệm, kỹ năng và mức lương của ứng viên có thích hợp với vị trí và tổ chức hay không. Phỏng vấn qua điện thoại thường được sử dụng để thu hẹp phạm vi ứng viên có thể được mời phỏng vấn trực tiếp. Trong giai đoạn sàng lọc trước, người phỏng vấn nên hỏi ứng viên đủ các câu hỏi được chuẩn bị kỹ lưỡng để đề ra xem trên thực tế, họ có phải là ứng viên khả thi cho vị trí này hay không.

Các cuộc phỏng vấn trước qua điện thoại có thể giúp nhà tuyển dụng:

  • Đánh giá kỹ năng giao tiếp chung của ứng viên.
  • Làm rõ các mục không bài bản trong sơ yếu lý lịch của ứng viên.
  • Hỏi về những chỉnh sửa công việc thường xuyên hoặc những khoảng trống trong việc làm.
  • Trò chuyện thẳng thắn với ứng viên về yêu cầu lương.
kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Một số câu hỏi phỏng vấn qua điện thoại vị trí nhân viên kinh doanh

2. Câu hỏi cho nhà tuyển dụng phỏng vấn trực tiếp 

Phỏng vấn trực tiếp với ứng viên có thể có cấu trúc hoặc không cấu trúc, và nó có thể được tiếp cận theo một trong nhiều cách, tùy thuộc vào loại thông tin mà người phỏng vấn tìm kiếm. Ba cách tiếp cận phổ biến nhất khi phỏng vấn là dựa theo hành vi, dựa trên năng lực và tình huống. Điểm tốt của phỏng vấn trực tiếp là nhà tuyển mộ có thể khai thác tối đa các thông tin ảnh hưởng đến nghề nghiệp và cũng là thông tin bên lề (cá nhân, gia đình, tính cách). Những cử chỉ, biểu cảm khi phỏng vấn, là những dữ liệu trọng yếu để nhà tuyển mộ đánh giá ứng viên có phù hợp với vị trí, thích hợp văn hóa công ty hay không.

kỹ năng phỏng vấn tuyển dụng
Một vài câu hỏi phỏng vấn trực tiếp vị trí người làm công kinh doanh

3. Những câu hỏi cho nhà tuyển dụng hay và khó

  1. Bạn sẽ chia sẻ về trở ngại lớn nhất mà mình đã trải qua được không?

Hãy nhớ rằng những câu hỏi chung chung, được sử dụng khá phổ biến như “điểm yếu khổng lồ nhất của bạn là gì” có thể sẽ không cung cấp đầy đủ thông tin giúp nhà tuyển dụng nhận xét ứng viên. Các câu hỏi chung chung thường có mẫu trả lời trên internet và ứng viên hoàn toàn có thể chuẩn bị trước. Thay vì vậy, nhà tuyển mộ nên nói ra các câu hỏi gợi mở để ứng viên chia sẻ đông hơn.

2. Cách bạn xử lý stress như thế nào?

Căng thẳng là một phần trong nhiều công việc. Dựa trên câu hỏi này, nhà tuyển mộ sẽ nhận xét được cách ứng viên giải quyết mỗi khi hoạt động ở hiện trạng overload.

3. Kinh nghiệm quản lý tích cực và tiêu cực nhất của bạn là gì?

Hỏi bạn câu hỏi này để hiểu rằng ứng viên thích và không thích điều gì trong một số phong cách quản lý nhất định. Điều này có thể giúp nhà tuyển dụng quyết định xem người tham dự phỏng vấn có phù hợp hay không.

4. Tại sao bạn lại rời bỏ vị trí hiện tại?

Đây là thông tin quý giá dành cho các nhà tuyển mộ. Nó giúp họ cam kết các ứng viên có thể cung cấp những gì mà nhà tuyển mộ trước đây không đáp ứng được.

Sẽ có những dạng câu hỏi phỏng vấn khác nhau để nhà tuyển dụng thu thập thông tin từ ứng viên

Sẽ có những dạng câu hỏi phỏng vấn khác nhau để nhà tuyển mộ thu thập thông tin từ ứng viên

4. Câu hỏi phỏng vấn hài hước cho nhà tuyển dụng

Trong thực tế, những câu hỏi hài hước đã được chứng minh là rất hữu ích trong quá trình phỏng vấn. Những dạng câu hỏi này nổi tiếng đến mức các tập đoàn lớn như Apple và Hess có xu hướng sử dụng ít nhất một trong các cuộc phỏng vấn của họ. Để thay đổi không khí, gợi một cuộc trò chuyện chân thực, sâu sắc hơn trong cuộc phỏng vấn sau đây, hãy cân nhắc hỏi một trong những câu hỏi thú vị và bất ngờ này.

  1. Khi bạn đến từ sao Hỏa thì làm cách nào để xử lý vấn đề?

Đối với dạng câu hỏi này lại là cách để nhà tuyển dụng xem xét khả năng ứng phó tình huống của ứng viên.

2. Khi cuộc phỏng vấn kết thúc, bạn bước ra khỏi văn phòng và tìm thấy một tờ vé số trúng giải đặc biệt. Bạn sẽ làm gì?

Mục đích của câu này là để kiểm tra sự tinh tế và mức độ khéo léo. Nếu là ứng viên biết ứng phó sẽ hiểu được cách chia sẻ những việc sẽ làm khi giành được vé số, bên cạnh đó vẫn hứng khởi với công việc của doanh nghiệp.

3. Tiền có màu sắc là gì?

Câu hỏi này được nhà tuyển mộ đưa ra để kiểm tra những kiến thức hiểu biết về nền kinh tế của ứng viên.

4. Bạn là một người thợ săn hay là kẻ hái lượm?

Ý nghĩa của câu hỏi này sẽ giúp nhà tuyển mộ tìm hiểu những điểm mạnh và điểm yếu của ứng viên.

5. Nếu bạn bị đắm tàu và trôi dạt trên hòn đảo hoang vắng nhưng được cung cấp toàn bộ thực phẩm và nước uống, bạn có thể chọn mang theo hai món đồ nào?

Nhà tuyển dụng đặt ra câu hỏi này nhằm khuyến khích ứng viên vấn thể hiện sự thông minh của mình.

Các câu hỏi phỏng vấn hài hước thường hay được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn từ các tập đoàn lớn

Các câu hỏi phỏng vấn hài hước thường hay được sử dụng trong các cuộc phỏng vấn từ các tập đoàn lớn

Tổng kết

Với mỗi cuộc phỏng vấn, nên có sự chuẩn bị trước bộ câu hỏi cho nhà tuyển dụng phù hợp để đánh giá được ứng viên một cách tổng thể. Chúng tôi mong đây sẽ là những thông tin có ích dành cho các bạn.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to Top