Hướng dẫn 11 cách quản lý nhân viên tốt nhất từ chuyên gia

Làm thế nào để quản lý người làm công hiệu quả? Muốn biến mình thành quản lý giỏi thì cần học hỏi thêm điều gì? Cách quản lý nhân viên tốt nhất? Những yếu tố này luôn được các cấp lãnh đạo trong doanh nghiệp quan tâm và chú trọng, nhằm tạo dựng đội ngũ người làm công hài lòng, gắn kết và tận tâm cống hiến cho doanh nghiệp.

1. Phản hồi rõ ràng – cách quản lý nhân viên tốt nhất

Trước khi nói ra lời khiển trách nhân viên vì chưa đủ nỗ lực, hãy cung cấp cho họ càng nhiều thông tin càng tốt. Nói cho họ biết nếu chất lượng các công việc mà họ thực hiện đang sụt giảm mạnh. Hãy truyền đạt về những gì cần thay đổi, người đó nên điều chỉnh cách tiếp cận công việc ra sao và hạn định thời gian mà đơn vị nói ra để họ xoay chuyển tình thế và cải thiện hiệu suất. Đôi khi, toàn bộ những điều họ cần chỉ là sự thúc đẩy đúng hướng.

(Nguồn: Internet)

2. Lắng nghe những quan điểm bất đồng

Ăn nói là một cuộc đối thoại hai chiều và người có nhiệm vụ quản lý nên chuẩn bị để lắng nghe các quan điểm từ nhân viên. Có nguyên nhân nào cho sự thay đổi thái độ thực hiện công việc không? Cấp dưới không còn dành nhiều nỗ lực với công việc vì họ đang không hài lòng chuyện gì đó? Khai thác hết lý do của mọi vấn đề là việc tối trọng yếu.

3. Giải quyết các mối quan tâm mang tính toàn đơn vị

Nếu nhân viên chỉ ra một mối lo ngại có thể ảnh hưởng đến nhiều người, hãy đảm bảo rằng nó phải được xử lý. Nếu một người cảm giác anh ta đang bị quá tải trong công việc, có thể những người khác cũng sẽ thấy như vậy.

Cách hay để đối phó với tình huống này là tổ chức ngay một cuộc họp với đại diện các bộ phận ảnh hưởng nhằm thảo luận về văn hóa công ty: Họ muốn hoàn thiện những yếu tố này ra sao và người làm công trong nhóm họ có thể thực hiện như thế nào? Hãy xác định rõ ngay từ đầu cuộc họp rằng đây là buổi trao đổi cởi mở, người làm công hãy tự do nêu lên những bất bình của mình không phải lo sợ về dư âm hay hậu quả.

Nhấn mạnh kết quả thực sự của cuộc họp là tìm giải pháp cho mọi vấn đề, chứ không phải dịp để tìm người sa thải. Cách tiếp cận mang tính tập thể này sẽ khiến nhân viên cảm nhận rằng họ có thành quả và là một phần trong sự phát triển chung của đơn vị – một sự tự khích lệ tinh thần bởi chính cá nhân.

4. Tinh thần trách nhiệm, hết lòng với hoạt động.

Sếp muốn quản lý nhân viên theo một cách có nhiệm vụ, tận tâm với công việc thì đầu tiên phải là người làm gương. Nhà lãnh đạo nỗ lực làm việc, dám nhận trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ. Hết lòng công hiến thực hiện mục tiêu chiến lược, giúp sức cho sự tăng trưởng đơn vị, bộ phận và đem lại lợi ích cho người lao động. Người làm công sẽ hành động, thực hiện công việc có thiên hướng theo phong cách và biện pháp việc, sự tâm huyết giống nhà quản lý.

5. Biết tiếp thu, thấu hiểu và sẻ chia

Nhà lãnh đạo không những nói và ra lệnh mà phải biết lắng nghe. Lắng nghe ý kiến, khái niệm và những giúp sức được biết đến từ chính người làm công của mình trước khi nói ra một chính sách, quy định mới…Lắng nghe nhưng phải thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và sẻ chia những khó khó, niêm vui, nỗi buồn của cấp dưới. sự quản lý từ tâm sẽ mang đến sự trung thành, cống hiến hết mình với hoạt động của nhân viên.

6. Định hướng hoạt động và mục tiêu cho nhân viên

Lãnh đạo phải đảm bảo quản lý người làm công ở mức mỗi các nhân phải nhận thức bài bản về hoạt động được giao. Người làm công sẽ hiểu rõ được vị trí, nhiệm vụ của mình thì thực hiện công việc một cách đạt kết quả tốt, năng suất cao dưới sự hướng dẫn và định hướng của quản lý. Đồng thời, nâng cao sự kết nối ăn nói của sếp với nhân viên.

Nhân viên cũng cần được phát triển. Nhà lãnh đạo cần định hướng phát triển, lộ trình công danh trên cơ sở mục tiêu nghề nghiệp cá nhân, điểm mạnh, điểm yếu của họ.

7. Tạo động lực cho nhân viên bằng cách khen thưởng 

Việc xem những đóng góp thường nhật của nhân viên là điều hiển nhiên chắc chắn chẳng phải là một cách quản lý nhân viên đạt kết quả tốt. Một cuộc khảo sát toàn cầu với 200.000 người đã yêu cầu nhân viên chọn những thuộc tính mấu chốt trong hoạt động từ danh sách 26 mục. Thuộc tính được chọn nhiều nhất là: sếp hoặc quản lý của tôi thể hiện “sự nhận xét cao và khen thưởng đối với những đóng góp của tôi”.

Tạo động lực cho nhân viên bằng các chương trình khen thưởng thường xuyên
Thường xuyên công nhận và khen thưởng những giúp sức của cấp dưới (Nguồn ảnh: Internet)

Muốn quản lý nhân viên hiệu quả, bạn cần đảm bảo nhân viên của bạn được cảm thấy trân trọng và công nhận những đóng góp của họ bằng các chương trình khen thưởng thường xuyên. Báo cáo gần đây của O.C. Tanner cho thấy 78% nhân viên chọn các chương trình khen thưởng thưởng giúp cải thiện mối quan hệ giữa họ và sếp, và cũng là 68% nhân viên cho rằng khen thưởng thường xuyên khuyến khích họ trở nên thông minh và thực hiện công việc hiệu suất hơn.

8. Biến công sở thành một nơi vui vẻ

Tạo dựng môi trường làm việc trở nên vui vẻ, tiện nghi và gắn kết để người làm công luôn yêu thích đi làm, từ đó việc quản lý người làm công sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả. Bên cạnh đó, khuyến khích người làm công nghỉ giải lao nhiều hơn sẽ giúp họ luôn có động lực làm việc và tinh thần thoải mái. Vào thời điểm hiện tại nhiều công ty đã cung cấp những khu vực giải lao với các trò chơi, trà, cà phê và thức ăn vặt để người làm công có thể rời bàn làm việc và thư giãn ngắn tại đây.

Là một nhà quản lý, hãy hướng đến tạo lập môi trường làm việc lành mạnh, cạnh tranh bình đẳng và chú trọng sự cân bằng giữa hoạt động và đời sống cho nhân viên. Các bữa ăn trưa, xem phim hay ra ngoài cùng nhau cũng là một cách tuyệt vời để thúc đẩy gắn kết của các thành viên trong đơn vị, tăng sự hài lòng trong hoạt động và giảm số ngày nghỉ bệnh của cấp dưới

9. Trao quyền cho người làm công

Việc quản lý trao quyền cho người làm công sẽ giúp cho họ cảm thấy được tôn trọng, hài lòng và gắn kết hơn. Hiện nay, một vài người đơn vị đã cho phép người làm công tham gia vào quá trình quản lý, ra quyết định, gánh chịu hậu quả, chia sẻ thông tin cấp cao và lắng nghe một lời phàn nàn của họ. Cách quản lý nhân viên đạt kết quả tốt bằng việc trao quyền này sẽ giúp giảm tải khối lượng công việc cho lãnh đạo, đồng thời cũng là cơ hội để người làm công thể hiện khả năng, tích lũy thêm kiến thức và kỹ năng mới.

Bên cạnh cơ chế trao quyền trong hoạt động như truyền thống, các nền tảng công nghệ hiện đại đã hỗ trợ trao quyền cho nhân viên thông qua các tính năng như: Cổng khen thưởng (cho phép người làm công gửi lời cảm ơn – khen thưởng đến sếp và đồng nghiệp của mình) và lương thưởng linh hoạt (nhân viên toàn quyền quản lý và chọn lựa lương thưởng theo nhu cầu và sở thích cá nhân). Hiện tại xu hướng trao quyền cho người làm công trong khen thưởng và phúc lợi đang được các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam áp dụng nhằm nâng cao trải nghiệm nhân viên và gắn kết nội bộ, có thể nói đến các đơn vị như Bảo hiểm AIA, DHL Express, Unilever, FE Credit…

Cách quản lý con người hiệu quả: Trao quyền cho nhân viên
Trao quyền cho người làm công giúp họ cảm thấy được tôn trọng, hài lòng và gắn kết hơn (Nguồn ảnh: Internet)

10. Nắm rõ được năng lực của từng cá nhân

Đánh giá nhân viên sẽ được coi là một trong những bước quan trọng nhất trong quy trình quản lý nhân viên để có thể xem xét mức độ coi như hoàn tất hoạt động, khả năng thích hợp với hoạt động của một người làm nào đó trong một khoảng thời gian nhất định để đưa ra được một chế độ khen thưởng hợp lý.

Người có nhiệm vụ quản lý phải là người có cơ hội bao quát và nắm rõ nhất mọi vấn đề. Họ phải biết được năng lực thật sự của từng cá nhân để có sơ đồ giao việc, nâng cao khả năng của từng người trong quá trình làm việc.

quản trị nhân sự
Người quản lý phải là người có khả năng bao quát và nắm rõ nhất mọi vấn đề

Mỗi cá thể đều có điểm mạnh và điểm yếu không giống nhau. Chính vì vậy người quản lý cần biết cân nhắc và cẩn trọng khi sắp xếp đội ngũ nhân viên của mình vào từng vị trí nhất định.

Bạn hãy tập trung thời gian để tìm hiểu xem họ đã học được những gì, quá trình tích lũy kinh nghiệm của họ ra sao và sở trường của họ.

Đó chính là việc cần làm khi bạn tiếp quản một đội ngũ nhân viên và đem lại đạt kết quả tốt cao nhất trong công việc.

11. Luân chuyển những nhân viên giỏi

Hãng Honda là một trong những doanh nghiệp có chính sách luân phiên đào tạo nhân viên. Thông thường, những nhân sự cấp cao đều có xu hướng muốn giữ những nhân viên giỏi nhất của mình không cho luân chuyển sang bộ phận khác

Mặc dù vậy về bền vững, chính sách luân chuyển nhân viên giỏi sẽ rất có lợi cho toàn thể công ty.

quản lý nhân sự
Luân chuyển những người làm công giỏi để họ có khả năng tăng trưởng

Bạn nên hiểu rằng với bất kỳ người nào nếu cứ làm đi làm lại một việc qua năm này năm nọ, thì sau một thời gian, người đó sẽ trở nên quá quen thuộc với công việc, từ đó trở nên chủ quan và mất dần khả năng tìm tòi, sáng tạo.

Chính bởi vậy nếu không thay máu, luân chuyển người làm công giỏi, thì doanh nghiệp dễ rơi vào tình trạng giậm chân tại chỗ, hoặc tệ hơn là thụt lùi.

Tổng kết

Đây chính là những cách quản lý nhân viên tốt nhất biến những “con ngựa bất kham” thực hiện công việc và cống hiến hết mình cho công ty, doanh nghiệp mà các nhà quản trị con người cần sử dụng làm công cụ quản lý một cách có hiệu quả.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to Top