Bộ phận nhân sự là gì? Công việc của bộ phận nhân sự

Bộ phận nhân sự là bộ phận chịu trách nhiệm quản lý đạt kết quả tốt nguồn nhân lực của một đơn vị, đó là những nhân viên của công ty. Tìm hiểu thêm về những gì phòng nhân sự làm và những loại nhiệm vụ mà người làm công ở đó có thể đảm nhiệm.

1. Bộ phận nhân sự là gì?

Phòng ban nhân sự của một công ty có trách nhiệm training và phát triển công nhân của mình, những người được coi là một số nguồn lực mấu chốt của đơn vị.

Phòng nhân sự còn được gọi là người nhân viên (HR), vai trò của bộ phận nhân sự là đảm bảo nhân viên của đơn vị được quản lý phong phú, đãi ngộ thích hợp và đào tạo hiệu quả. Phòng ban này cũng gánh chịu hậu quả tuyển mộ, tuyển mộ, sa thải và quản lý các quyền lợi. Các công ty thường chú trọng rất nhiều tới phòng ban quan trọng này và nên thường xuyên cho người làm công tham gia các khóa học quản trị con người để nâng cao nhân lực và tăng hiệu quả công việc.

Bộ phận nhân sự

2. Chức năng bộ phận tuyển dụng

  • Tiến hành lập kế hoạch và triển khai công tác tuyển dụng đáp ứng nhu cầu công việc, phát triển của doanh nghiệp.
  • Tiếp cận kênh truyền thông để đưa thông tin tuyển mộ đến gần hơn với ứng viên tiềm năng.
  • Tạo mối liên kết với các nguồn cung ứng nhân lực chất lượng: Trường Đại học, Cao đẳng, doanh nghiệp training nghề… phù hợp với lĩnh vực kinh doanh của doanh nghiệp.
  • Trực tiếp đề xuất với cấp trên các ý tưởng nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của cấp dưới tại công ty và phòng ban người nhân viên nói riêng.
  • Tham gia giải quyết các khó khăn ảnh hưởng với tính pháp lý tuyển mộ.

bo phan tuyen dung

Tuyển dụng là phòng ban không thể thiếu trong phòng nhân sự – Ảnh: Internet

3. Bộ phận nhân sự hoạt động như thế nào?

Phòng ban nhân sự có liên quan đến việc đảm bảo đơn vị có một danh sách nhân viên vững chắc, những người được đào tạo để hoàn thành vai trò của họ và được đền bù xứng đáng khi làm như vậy.

Phòng ban nhân sự cung cấp các chính sách, thủ tục, hướng dẫn và hỗ trợ dễ dàng sử dụng với mọi người. Ngoài những điều ấy ra, công dụng người nhân viên phục vụ để cam kết sứ mệnh, tầm nhìn và thành quả của doanh nghiệp là một phần của văn hóa công ty.

Tuyển dụng

Định vị và tuyển mộ các ứng viên có triển vọng là một trong những mục tiêu của bộ phận người nhân viên, bộ phận này sử dụng các mục tiêu kinh doanh của công ty để hướng dẫn công thức tuyển dụng. Họ thường đánh giá công việc mà họ đang tuyển dụng để đề ra các trách nhiệm chính và trình độ mong muốn trước khi viết mô tả hoạt động và đăng tuyển dụng. Họ chọn lựa ra các ứng viên đủ điều kiện cho doanh nghiệp và hướng dẫn các ứng viên trong quá trình tuyển dụng, hoàn thiện hồ sơ và thực hiện các cuộc phỏng vấn.

Phòng ban người nhân viên mở rộng chào hàng cho các ứng viên đủ tiêu chuẩn và bàn bạc trả lương và lương thưởng. Tuyển dụng thích hợp là trách nhiệm trọng yếu của bộ phận nhân sự vì người làm công của doanh nghiệp đóng nhiệm vụ quan trọng như thế nào đối với sự thành công của doanh nghiệp. Việc tuyển mộ tốt sẽ hoàn thiện mục đích và đạt kết quả tốt bán hàng, vì vậy việc xem xét kỹ lưỡng từng ứng viên công việc, bao hàm cả kiểm tra lý lịch, là điều cần thiết.

Khi ứng viên chấp nhận, phòng nhân sự sẽ đảm nhận quá trình giới thiệu nhân viên mới.

Bộ phận nhân sự

Hành chính

Sau khi được tuyển mộ, một nhân viên có thể phải giải quyết tất cả các hoạt động hành chính với bộ phận người nhân viên, từ điền các thủ tục giấy tờ cần thiết (chẳng hạn như Mẫu I-9 ) đến điều hướng lịch thực hiện công việc của nhân viên .

Đền bù

Bộ phận người nhân viên cũng thường gánh chịu hậu quả giám sát các khoản bồi thường, bao hàm tiền lương hoặc tiền công và các phúc lợi như kỳ nghỉ được trả lương hoặc bảo hiểm y tế. Đảm bảo bồi thường thỏa đáng và kịp thời là điều trọng yếu để giữ cho nhân viên hài lòng.

Bộ phận người nhân viên ở đó để trả lời các câu hỏi mà nhân viên có thể có về phúc lợi sức khỏe, thời gian nghỉ phép, khấu trừ thuế, hoặc các mối quan tâm khác của họ.

Training

Để tối đa hóa năng suất của nhân viên, việc training thường được làm theo trình tự do phòng ban nhân sự tổ chức. Bộ có thể thực hiện training trong nhà hoặc có thể được thuê cho các chuyên gia. Bộ cũng sẽ thực hiện công việc để cam kết giấy chứng nhận hoặc giấy phép của nhân viên được cập nhật và thậm chí có thể phân bổ cho việc học cao hơn hoặc hoàn trả khóa học.

Bộ phận nhân sự

Tăng trưởng

Phòng ban nhân sự cũng đảm nhận tăng trưởng nhân viên, có thể ảnh hưởng đến training nhưng cũng có thể chăm chú vào lập sơ đồ kế thừa và tăng trưởng nghề nghiệp. Chuẩn bị cho một vài người nhân viên nhất định để thăng chức và nâng cao nhiệm vụ là một phần trách nhiệm của bộ phận người nhân viên.

Quản lý sai phạm

Cuối cùng, trong những trường hợp một người làm không làm việc đạt kết quả tốt, bộ phận người nhân viên có nhiệm vụ quản lý các sai phạm. Là một phần của việc này, họ có thể thực hiện các cuộc phỏng vấn xin xuất cảnh và phân bổ để chuyển phát lương cuối cùng của nhân viên.

4. Các loại công việc của bộ phận nhân sự

Có nhiều hoạt động không giống nhau có thể là một phần của phòng ban nhân sự. Những nhiệm vụ này bao hàm từ hoạt động chung đến nhiệm vụ lãnh đạo hoặc quản lý, và có thể bao gồm:

– Trợ lý người nhân viên

– Quản lý nguồn nhân lực

– Giám đốc nhân sự

– Phó giám đốc người nhân viên,…

Tổng kết

Hy vọng với những thông tin trên đây, bạn đã nắm rõ các phòng ban trong bộ phận nhân sự để khi thắc mắc có thể tìm đúng người giúp bạn trả lời các vấn đề trên.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to Top