Mô tả công việc của thủ kho 2021

Các cơ sở sản xuất, nhà hàng, khách sạn, dịch vụ… dù là ngành nghề nào cũng cần người đảm nhận nhiệm vụ quản lý hàng trong kho trên tất cả các công đoạn. Vậy nhân viên thủ kho là gì? Cùng wemay.vn tìm hiểu nhé.

Thủ kho là gì?

Bất cứ các cơ sở sản xuất dù thuộc lĩnh vực nào cũng đều cần nhập và xuất các nguyên vật liệu cần thiết để phục vụ cho quá trình sản xuất và hoạt động. Thủ kho chính là người đảm nhận vai trò quản lí hàng trong kho trên tất cả công đoạn từ lúc chuyển hàng vào kho, xuất hàng ra khỏi kho và thống kê các mặt hàng tồn kho.

Công việc thường ngày của một thủ kho

Các công việc chính của một thủ kho bao gồm:

Thực hiện thủ tục xuất nhập hàng

Đảm bảo mọi hàng hóa ra / vào kho đều có giấy tờ hợp lệ

Thực hiện việc nhập và xuất hàng cho cá nhân liên quan

Xác nhận các chứng từ giao hàng, yêu cầu xuất hàng, lưu và chuyển cho bộ phận mua hàng hoặc kế toán theo quy định. Theo dõi hàng hóa xuất nhập tồn

Ghi phiếu nhập, phiếu xuất kho. Trực tiếp nhập phiếu xuất vào phần mềm

Luôn nắm bắt số lượng xuất nhập tồn hàng ngày và đối chiếu với định mức tồn kho tối thiểu. Theo dõi hàng tồn kho tối thiểu

Đảm bảo tất cả các loại hàng hóa phải có định mức tồn kho tối thiểu. Trong trường hợp có biến động bất thường về số lượng hàng hóa xuất / nhập. Thủ kho phải đề xuất Giám Đốc thay đổi định mức tồn kho tối thiểu cho phù hợp.

Liên tục hằng ngày theo dõi số lượng tồn kho tối thiểu.

Thực hiện thủ tục đặt hàng của kho Lập các phiếu yêu cầu mua hàng hoặc đơn hàng nhập khẩu theo kế hoạch định kỳ được cấp trên giao phó. Theo dõi, giám sát và đôn đốc quá trình nhập, mua hàng Tùy theo mô hình công ty, có thể trực tiếp làm thủ tục mua hàng và theo dõi nhập hàng. Sắp xếp hàng hóa trong kho Lập sơ đồ kho và cập nhật sơ đồ kho khi có phát sinh hàng hóa

Giám sát hoặc trực tiếp tham gia quá trình đưa hàng hóa vào kho. Hàng hóa phải được đưa vào đúng khu vực theo sơ đồ kho

Đảm bảo hàng hóa không xảy ra rơi vỡ, thủng, xước sát trên bao bì trong quá trình đưa vào kho

Đảm bảo tiêu chuẩn hàng hóa trong kho

Sắp xếp hàng hóa trong kho đúng theo quy định và hướng dẫn của công ty. Với loại hàng mau hư thì phải quản lý theo nguyên tắc nhập trước xuất trước FIFO (First In First Out). Tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC) và an toàn trong kho

Tuyệt đối đảm bảo quy tắc PCCC trong kho. Định kỳ hàng tháng kiểm tra lại các kệ hàng tránh kệ bị gãy đổ, hư hỏng.

Thủ kho cần kỹ năng gì?

Một thủ kho để hoàn thành tốt công việc của mình cần phải đáp ứng 3 kỹ năng chính sau đây:

Kỹ năng kiểm tra và lập phiếu xuất nhập kho

Thủ kho cần có hiểu biết, thành thạo kỹ năng lập và kiểm tra các giấy tờ, chứng từ liên quan đến việc nhập xuất kho để đảm bảo công việc diễn ra thuận lợi nhất.

Kỹ năng sắp xếp và quản lý hàng hóa trong kho một cách khoa học

Thủ kho cần biết cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Thủ kho cần biết cách sắp xếp hàng hóa trong kho

Đây là yêu cầu bắt buộc với tất cả mọi thủ kho để tăng hiệu quả quản lý kho và tiết kiệm diện tích chứa hàng trong kho.

Nhân viên kho cần am hiểu cách thức sắp xếp của từng loại hàng hóa, trang bị kiến thức về dán nhãn hàng hóa để hỗ trợ cho hoạt động quản lý, xuất nhập kho.

Kỹ năng kiểm kho nhanh, hiệu quả

Công việc kiểm kho đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ để đảm bảo tính chính xác tuyệt đối. Thủ kho phải có kỹ năng kiểm kho nhanh chóng, hiệu quả để hỗ trợ lên kế hoạch nhập hàng phù hợp.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến vị trí ng việc thủ kho. Hy vọng qua những chia sẻ này, các bạn sẽ hiểu thêm về mô tả ng việc thủ kho và các kỹ năng cần thiết để hỗ trợ cho quá trình tìm kiếm việc làm sau này.

Nguồn: Tổng hợp

Scroll to Top